06:11 | 29/06/2017

Volvo, Autoliv và NVIDIA bắt tay sản xuất xe tự hành

Sự kết hợp giữa hãng xe sang Thụy Điển Volvo, tập đoàn sản xuất hệ thống an toàn ô tô hàng đầu thế giới Autoliv và "ông trùm" chip xử lý đồ họa NVIDIA hứa hẹn sẽ mang tới những bước nhảy vọt cho công nghệ tự hành trong tương lai gần.
Xe Volvo sẽ thông minh hơn gấp bội với "bộ não" Google Công nghệ tự hành có đặt dấu chấm hết cho xe thể thao? Liên minh Renault và Nissan đẩy mạnh phát triển xe tự hành Tổng thống Mỹ Donald Trump dành quan tâm cho xe tự hành

Mới đây, hãng xe sang Thụy Điển Volvo đã chính thức thông báo về thỏa thuận hợp tác giữa họ, Autoliv và NVIDIA trong việc phát triển các hệ thống cũng như phần mềm tiên tiến dành cho xe tự hành.

Mối quan hệ hợp tác nói trên sẽ được hiện thực hóa thông qua Zenuity, một công ty sản xuất phần mềm tự hành mới được thành lập do Volvo và Autoliv đồng sở hữu, nhắm tới việc phát triển và ứng dụng những công nghệ tự hành thế hệ tiếp theo dành cho xe ô tô.

volvo autoliv va nvidia bat tay san xuat xe tu hanh
Volvo, Autoliv và NVIDIA sẽ "về chung một nhà" để đưa công nghệ tự hành lên tầm cao mới.

Autoliv - tập đoàn liên doanh giữa Thụy Điển và Mỹ - là đơn vị chuyên phát triển, sản xuất và cung cấp các hệ thống an toàn ô tô cho tất cả những hãng xe lớn trên toàn cầu với doanh thu hàng năm đạt mức 10 tỉ USD.

Trong khi đó, NVIDIA là tên tuổi đã quá nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất chip xử lý đồ họa (GPU) và hệ thống trên chip (SoC) cho máy tính cá nhân, thiết bị di động và xe hơi. Tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Santa Clara (Mỹ) hiện cũng đang hợp tác với Toyota để phát triển xe tự hành.

volvo autoliv va nvidia bat tay san xuat xe tu hanh

Về phần mình, Volvo cho biết Zenuity sẽ phát triển các công nghệ và phần mềm tự hành dựa trên nền tảng là hệ thống trí thông minh nhân tạo dành cho ô tô của NVIDIA. Ngoài Volvo, rất nhiều hãng xe khác hiện cũng đang lên kế hoạch tích hợp trí thông minh nhân tạo vào công nghệ tự hành của họ.

Thỏa thuận hợp tác giữa Volvo, Autoliv và NVIDIA sẽ cho phép tạo ra những hệ thống có thể tối ưu hóa công nghệ "học sâu" (deep learning), với khả năng nhanh chóng xác định và phân tích môi trường xung quanh xe, từ đó đưa ra các dự đoán cũng như phản ứng mang tính chuẩn xác cao.

Kết hợp cùng những hệ thống hỗ trợ khác như bản đồ độ phân giải cao hay các cảm biến gắn trên xe, công nghệ tự hành thế hệ mới này sẽ có khả năng hoạt động một cách chính xác và an toàn mà không cần đến sự can thiệp của con người.

volvo autoliv va nvidia bat tay san xuat xe tu hanh

"Sự hợp tác với NVIDIA sẽ giúp Volvo, Autoliv và Zenuity chiếm lĩnh vị trí tiên phong trong việc phát triển công nghệ tự hành thế hệ tiếp theo", ông Hakan Samuelsson, CEO của Volvo Cars, chia sẻ.

Về lâu dài, Zenuity cũng sẽ phát triển và cung cấp phần mềm tự hành cho Volvo. Trong khi đó, Autoliv đảm nhiệm việc bán phần mềm này cho các nhà sản xuất khác thông qua mạng lưới bán hàng, tiếp thị và phân phối trải rộng khắp thế giới của mình.

Tứ Đức

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng