12:10 | 22/08/2019

Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông 2019: Cơ hội cho tác giả chuyên và không chuyên

Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông 2019 với chủ đề “Đã uống rượu bia - không lái xe” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Công an và Công ty Toyota Việt Nam tổ chức sẽ chính thức nhận các tác phẩm dự thi từ 25/8/2019.  
Liên hoan phim về an toàn giao thông toàn quốc 2017 đã tìm ra gương mặt thắng cuộc Thể lệ cuộc thi Liên hoan phim An toàn giao thông 2017 Toyota Việt Nam đóng góp vào Liên hoan phim về trật tự an toàn giao thông 2017

Hôm qua (ngày 21/8) Lễ công bố và phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019 với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) phối hợp với Bộ Công an và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp. Theo đó, Ban tổ chức sẽ chính thức nhận các bài dự thi từ ngày 25/8/2019 và đóng hạn nhận bài vào ngày 31/11/2019 để tiến hành công tác chấm thi.

lien hoan phim toan quoc ve an toan giao thong 2019 co hoi cho tac gia chuyen va khong chuyen
Họp báo công bố và phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019 với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Đây là lần thứ 10 Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông được thực hiện, nhằm tuyên truyền rộng rãi đến mọi đối tượng tham gia giao thông các chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Nâng cao hiểu biết và ý thức của nhân dân, nhất là người điều khiển phương tiện tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông và hình thành thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, qua đó góp phần kiềm chế tai nạn và ùn tắc.

Đối tượng dự thi Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019 sẽ bao gồm: Các cơ quan, tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam (không phân biệt chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp).

Các tác phẩm dự thi Liên hoan phim năm nay thuộc 03 thể loại: Phóng sự; Khoa giáo (Khoa học & giáo dục) và Clip ngắn về an toàn giao thông gọi tắt là “Ống kính giao thông” với nội dung thể hiện rõ chủ đề “Đã uống rượu bia – không lái xe”.

Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm dự thi khai thác các khía cạnh liên quan đến thực trạng quản lý lái xe; Trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc kiểm soát đội ngũ lái xe; Thực trạng chấp hành pháp luật về TTATGT của người điều khiển phương tiện; Vấn đề mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông do người lái xe sử dụng rượu bia, những nguy cơ, hệ lụy, tác động tiêu cực đến xã hội từ những vụ TNGT thảm khốc do lái xe sử dụng rượu bia; những giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người điều khiển phương tiện…

lien hoan phim toan quoc ve an toan giao thong 2019 co hoi cho tac gia chuyen va khong chuyen
Ông Khuất Việt Hùng -  Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019  phát biểu tại họp báo.

Phát biểu tại Lễ công bố và phát động, Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGTQG) - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019 nhấn mạnh: "Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông được phát động từ năm 1996, được tổ chức 2 năm 1 lần, mỗi lần tổ chức là trong những điều kiện khác nhau, không gian khác nhau với những chủ đề khác nhau... Năm nay, với sự kết hợp của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chúng ta đã chọn được 1 chủ đề duy nhất "Đã uống rượu bia – không lái xe”.

Như các bạn đã biết, tháng 5/2019 xã hội phải chứng kiến hàng loạt những vụ tai nạn giao thông thảm khốc mà người lái xe liên quan đến nồng độ cồn. Trong số những người cầm lái gây tai nạn giao thông có cả những công dân ưu tú của xã hội, họ là công chức nhà nước, ủy viên Hội đồng nhân dân, và có cả những người làm việc trong các cơ quan chức năng... Những trường hợp đó chứng minh rằng "Người tốt cũng có thể trở thành kẻ giết người khi lái xe trong tình trạng say xỉn". Vì thế trong tháng 5/2019, Ủy ban ATGT quốc gia đã phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức chương trình đi bộ kêu gọi hành động "Đã uống rượu bia - Không lái xe". Chương trình nhận được sự hưởng ứng đồng tình của toàn xã hội với hàng ngàn người tham gia, tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ. Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông 2019 với chủ đề “Đã uống rượu bia – không lái xe” đã phản ánh được thực trạng xã hội đó."

Cũng tại Lễ công bố và phát động ông Khuất Việt Hùng chia sẻ thêm một số điểm mới đồng thời nhấn mạnh vai trò của các diễn đàn, đặc biệt là diễn đàn Otofun tại Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông 2019:

Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của các diễn đàn, đặc biệt là diễn đàn Otofun với hàng triệu thành viên trên khắp các vùng miền của Tổ Quốc. Ngày nay, với sự thông dụng của điện thoại di động, mỗi một người dân đều có thể tạo ra được những sản phẩm phản ánh hiện thực và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Hy vọng thông qua các diễn đàn Liên hoan phim toàn quốc 2019 sẽ đến được gần hơn với cộng đồng, thu hút được nhiều tác giả tham gia, kể cả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp.

Cũng rất hi vọng diễn đàn otofun có thể hỗ trợ trong việc chia sẻ thông tin về Liên hoan phim, đồng thời livestream các tác phẩm đạt giải trên các kênh truyền thông của diễn đàn Otofun.net.

- Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông 2019 -

 

Tới dự Lễ công bố và phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019, Ông Ngô Việt Dũng, Admin diễn đàn Otofun cũng khẳng định: "Diễn đàn Otofun đã có chương trình hợp tác với Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Theo đó, Otofun là kênh truyền thông mạng xã hội của  Ủy ban ATGTQG về an toàn giao thông và Văn hóa giao thông.

Đối với Liên hoan phim Liên hoan phim toàn quốc 2019 ông Ngô Việt Dũng cho biết: "Otofun sẽ đăng tải thông tin về Liên hoan phim, phát động kêu gọi thành viên làm phim tham dự, đăng tải phát hành các phim được đề cử, phim thắng giải..."

lien hoan phim toan quoc ve an toan giao thong 2019 co hoi cho tac gia chuyen va khong chuyen
Ông Ngô Việt Dũng, Admin diễn đàn Otofun.

Otofun sẽ đăng tải thông tin về Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019, phát động kêu gọi thành viên làm phim tham dự, đăng tải phát hành các phim được đề cử, phim thắng giải...

- Ông Ngô Việt Dũng, Admin diễn đàn Otofun -

Trả lời phỏng vấn của Phóng viên tại Lễ công bố và phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019 với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, bà Đỗ Thu Hoàng - Phó Tổng giám đốc TMT cho biết: "Năm 2017 là năm đầu tiên TMV đồng hành cùng Ủy ban ATGTQG tổ chức liên hoan phim về ATGT với chủ đề "Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên" và đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ khán giả. Tiếp nối thành công đó, năm nay chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng chương trình với chủ đề "Đã uống rượu bia - không lái xe" - Chúng tôi tin rằng đây là một chủ đề thiết thực và sẽ nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Chúng tôi hi vọng liên hoan phim sẽ là cơ hội tốt cho tất cả công dân Việt Nam sáng tạo nên những tác phẩm hay truyền tải những thông điệp đầy ý nghĩa đến với công chúng".

lien hoan phim toan quoc ve an toan giao thong 2019 co hoi cho tac gia chuyen va khong chuyen
Bà Đỗ Thu Hoàng - Phó Tổng giám đốc TMT trả lời câu hỏi, giải đáp những thắc mắc của báo chí.

Điều kiện dự thi Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019

1. Cá nhân, nhóm tác giả (không quá 05 người) hoặc cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có đơn đăng kí dự thi (có mẫu gửi kèm theo thể lệ này, mẫu số 01 đối với cá nhân, nhóm tác giả; mẫu số 02 đối với cơ quan, tổ chức).

2. Mỗi tổ chức và cá nhân đăng ký và gửi phim dự thi trực tiếp với Ban tổ chức Liên hoan phim, số lượng không quá 01 phim đối với mỗi thể loại.

3. Mỗi Ban ATGT tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tham dự tổng số không quá 03 phim (không khống chế thể loại).

4. Phim phóng sự thời lượng không dài quá 07 phút; phim khoa giáo không dài quá 15 phút; clip ngắn về an toàn giao thông gọi tắt là “Ống kính giao thông” có thời lượng không quá 02 phút. Phim phải sản xuất trong năm 2018, 2019 và chưa đạt giải bất cứ cuộc thi nào khác. Ban tổ chức khuyến khích phim gửi sớm và đã phát sóng trên Đài truyền hình trung ương và địa phươn. Những phim này được Ban tổ chức xem xét cộng thêm điểm khi xét giải.

5. Tất cả các phim dự thi phải được số hóa theo chuẩn HD 1080i với quy định dạng phổ biến MPEG-2.

6. Ban tổ chức chỉ nhận phim dự thi thuộc 03 thể loại quy định tại mục I.2.

7. Phim dự thi phải đảm bảo chất lượng về nội dung và kỹ thuật (hình ảnh và âm thanh). Mỗi phim một đĩa DVD (USB hoặc ổ cứng) riêng. Phim dự thi phải dán nhãn, ghi rõ (đơn vị dự thi, tên phim, thể loại, thời lượng chiếu, ngày gửi).

8. Tác giả, nhóm tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền của phim dự thi.

9. Ban tổ chức được quyền sử dụng các phim dự thi để phục vụ cho công tác tuyên truyền.

10. Trong trường hợp sử dụng phim dự thi có mục đích thương mại, Ban tổ chức phải có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

Về giải thưởng, ở mỗi thể loại Ban tổ chức Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019 sẽ trao tặng một giải nhất (Bao gồm: giấy chứng nhận giải nhất kèm theo số tiền thưởng 15.000.000đ - mười năm triệu đồng); hai giải nhì (gồm cờ lưu niệm giải nhì kèm theo số tiền thưởng 10.000.000đ - mười triệu đồng), ba giải ba (cờ lưu niệm giải ba kèm theo số tiền thưởng 8.000.000 đồng - tám triệu đồng). Tùy theo số lượng phim, mỗi thể loại dự thi, Ban tổ chức sẽ trình Chủ tịch Ủy ban ATTG Quốc gia điều chỉnh số lượng giải tương ứng.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ tặng thưởng 5.000.000đ (năm triệu đồng) cho các phim dự thi đạt các giải phụ từng thể loại (giải đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản xuất sắc nhất, quay phim xuất sắc nhất…)

Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2019 dự kiến diễn ra vào tháng 12/2019 tại thành phố Hà Nội (trong 01 ngày); Lễ tổng kết và trao giải dự kiến truyền hình trực tiếp qua sóng Đài Truyền hình Việt Nam (Thời gian và địa điểm cụ thể Ban Tổ chức có thông báo).

Thu Hằng - Phan Linh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng