11:32 | 05/05/2020

Hướng dẫn cách dán dây cao su cách âm cánh cửa xe

Bằng cách mô tả chi tiết cách dán dây cao su cách âm cánh cửa xe, Ofer - Bobay hi vọng giúp các thành viên ở tỉnh xa (không có điều kiện tới gara) có thể tự làm cho chiếc xe yêu dấu.
Cao su đầu thụt trước của xe có cần thay thế định kỳ ? 'Túi khí của Toy bền lắm, không bung đỡ tốn tiền...' Vài điều cần lưu ý khi muốn "độ thật ngầu" một chiếc xe mới

Sau một thời gian sử dụng sản phẩm dây cao su cách âm cánh cửa, hôm nay tôi xin mô tả lại cách dán sản phẩm này để các Ofer ở những tỉnh xa (không có điều kiện tới gara ở các thành phố lớn) có thể tự tin tự làm được cho chiếc xe thân yêu của mình.

Mục đích dán dây cao su gia cố, cách âm cánh cửa

Qua khảo sát tôi thấy, đa phần mọi người dán sản phẩm này (dây cao su) cho xe với mục đích:

- Giảm giá thành, các xe đời mới hiện được lắp gioăng cánh cửa khá mỏng, sau 1-2 năm sử dụng gioăng bị bẹp nhanh đóng cửa rất lỏng lẻo, không chắc chắn.

- Bị quá nhiều người sau khi xuống xe đóng cửa với lực rất mạnh gây ra tình trạng hoang mang, choáng váng đầu óc, làm giảm tuổi thọ của xe.

- Gia cố thêm độ kín của cánh cửa do xe đã sử dụng qua một thời gian dài mà không phải thay cả bộ gioăng nguyên bản theo xe.

- Chủ xe chơi âm thanh (đã làm cách âm cánh cửa) muốn thêm "món" này để tăng độ kín khít cho cánh cửa.

- Xử lý các tiếng kêu vặt khi xe vào xóc, ôm của (gioăng cánh cửa khi còn mới có độ ôm rất chặt và khít với khung xe nhưng sau vài năm sử dụng mép gioăng xẹp xuống ko còn ôm chặt thân xe nữa, vào các chỗ xóc, khúc cua lực sẽ dồn vào các chốt cửa, bản lề cửa dẫn tới sự lỏng lẻo, gây kêu).

Nguyên lý của sản phẩm này nhằm bổ sung thêm 1 lớp gioăng cao su lên thân xe bởi hầu hết đa số các xe hiện nay, trên cánh cửa đều có 1 mép gioăng cao su, mép gioăng này sẽ tì vào phần dây được dán thêm với mục đích tạo độ kín khít tối đa, tránh được khí và bụi bẩn bên ngoài lọt vào trong xe. Thêm đó khi dán dây này, khi đóng cửa sẽ dầy tiếng hơn, nghe đã tai hơn.

huong dan cach dan day cao su cach am canh cua xe
Trên cánh cửa xe đời mới hiện nay đều có mép gioăng cao su này tì vào phần tôn trên thân xe

Trong quá trình sử dụng, tôi cũng nhận được khá nhiều phản hồi về sản phẩm và kết quả đều cho thấy sau khi dán, đóng cửa sẽ cần lực mạnh hơn chút và sau vài tuần sẽ sử dụng dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách dán dây cao su gia cố cách âm cánh cửa

Các xe đa phần đều có phần được gioăng cao su mép cánh cửa tì lên, nhiều xe đi lâu mép gioăng cao su đó tì lên còn hằn thành vết lằn trên thân xe có tiết diện bằng đúng dây cao su sẽ được dán.

huong dan cach dan day cao su cach am canh cua xe
Các xe đa phần đều có phần được gioăng cao su mép cánh cửa tì lên

Trước khi bắt tay vào dán dây cao su gia cố cách âm cánh cửa cần lau sạch, tẩy rửa các vết bẩn trên vị trí cần dán. Trong mỗi túi dây (cao su) sẽ có 1 túi dung dịch phục vụ mục đích này. Rất đơn giản, chỉ cần bóc ra và lau vào vị trí các mũi tên đánh dấu (như hình trên).

Sau khi vệ sinh xong, hãy cùng tìm điểm bắt đầu đặt vị trí dây để dán (dây là loại băng dính 2 mặt nên chỉ cần lột ra và chầm chậm dán cho đẹp). Vị trí cần dán nên bắt đầu tại phần chốt bản lề của cánh cửa bởi ở vị trí này sẽ không có tác động tới việc bong các đầu dây.

huong dan cach dan day cao su cach am canh cua xehuong dan cach dan day cao su cach am canh cua xe
"Nào hãy bắt đầu trổ tài khéo tay của các cụ chủ yêu vợ 2"

Khi dán tới đoạn "khoai" nhất - đó là đoạn góc của mỗi cánh cửa hãy dán chậm tay, uốn theo phần lượn của góc thật chậm và dít chặt tay để băng keo ăn chết luôn tại điểm này. Hiện có rất nhiều nơi lấy sản phẩm về nhưng thi công tới đoạn này thì cắt phéng rồi lại nối tiếp cho đoạn gấp khúc làm rất mất thẩm mỹ của cả xe.

Cánh cửa trước:

huong dan cach dan day cao su cach am canh cua xe
Dừng lại chậm chậm và dít chặt tay với đoạn gấp khúc.
huong dan cach dan day cao su cach am canh cua xe
... và thành phẩm

Đoạn gấp khúc của cửa sau:

huong dan cach dan day cao su cach am canh cua xe
Cũng dừng lại chầm chậm và uốn theo góc...
huong dan cach dan day cao su cach am canh cua xe
hãy chùng tay và dít chặt các cụ nhé...
huong dan cach dan day cao su cach am canh cua xe
... và thành phẩm

Giờ thì hãy tận hưởng thành quả, đóng thử nghe có "đã tai" không và làm 1 vòng để cảm nhận độ kín của cả xe.

Đa phần các xe có dán thêm cả cốp sau xe và nguyên lý vẫn tương tự, hãy tìm phần gioăng cao su trên xe tì vào phần tôn nào trên xe thì đó chính là vị trí dán dây này.

Một công việc không hề khó nhưng cảm giác tự mình làm nó luôn mang lại cho mình cảm giác quá ư là sung sướng... còn các cụ thì sao, hãy tự trải nghiệm nhé.

Chúc các cụ thành công!

Bài viết là chia sẻ cá nhân của OFer, Độc giả có thể tham khảo bài viết chi tiết và tham gia thảo luận => Tại đây

Ofer - Bobay

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng