15:13 | 03/05/2020

Cao su đầu thụt trước của xe có cần thay thế định kỳ ?

Trong thời gian đi tìm nguyên nhân tiếng kêu lục cục ở phía trước của xe mình, tôi lại thấy một vấn đề cần mang ra bàn thảo. Nên chăng chúng ta cần thay thế định kỳ cặp cao su đầu thụt ở mỗi thời điểm 80.000 - 100.000km?
Vài điều cần lưu ý khi muốn "độ thật ngầu" một chiếc xe mới "Ofer" hướng dẫn đi đúng trên đường cao tốc Hoà Lạc - Hoà Bình Tâm thư của một Ofer để giao thông Việt Nam ngày một tốt hơn
cao su dau thut truoc cua xe co can thay the dinh ky

Hiện tượng ban đầu: Xe phát ra tiếng kêu cót két hoặc cút kít. Đặc biệt nghe rõ khi đi song song với một bức tường hoặc hàng rào tôn rồi hé kính xuống một chút. Ở tốc độ khoảng 10 - 30km/h tiếng kêu rất rõ và không theo một chu kỳ nào cả.

cao su dau thut truoc cua xe co can thay the dinh ky

Trong sơ đồ cấu tạo hệ thống giảm xóc trước của xe Colorado cũng như Trailblazer, có 2 cục cao su (số 8 và số 9 trong sơ đồ) nhận nhiệm vụ ép chặt và định vị bát bèo không được dao động khi hệ thống giảm xóc làm việc. Tuy nhiên, theo thời gian, cặp cao su này bị lão hóa, mất tính đàn hồi nên không còn ép nổi bát bèo nữa. Lúc này xe bắt đầu xuất hiện tiếng kêu lục cục khi phanh gấp hoặc đi vào chỗ xóc đột ngột.

cao su dau thut truoc cua xe co can thay the dinh ky

Thời gian tiếp theo, nếu không được thay thế thì cục cao su này bị mòn vẹt đi do biên độ dao động ngày một lớn, tới khi nó không còn cản trở việc bát bèo cạo ty thụt (phuộc). Lúc này là xe bắt đầu kêu cót két hoặc cút kít khi đi vào chỗ xóc hoặc khi có dao động ở phía đầu xe. Nếu chủ xe vẫn tiếp tục không thay thế thì hậu quả là cây thụt sẽ bị gẫy. Nếu đang đi tốc độ chậm thì không sao nhưng ai mà biết được xe và người sẽ thế nào khi thụt gẫy ở tốc độ 120km/h?

cao su dau thut truoc cua xe co can thay the dinh ky
cao su dau thut truoc cua xe co can thay the dinh ky

Mở rộng tìm kiếm về vấn đề này, tôi thấy cộng đồng sử dụng xe Colorado ở Úc & Philippines đều đã từng xôn xao. Phần lớn họ đều cho rằng: đây là lỗi thiết kế của nhà sản xuất chứ không phải do người dùng.

Tôi xin phép không bình luận, chỉ đề xuất: THAY THẾ ĐỊNH KỲ CAO SU ĐẦU THỤT. Sau một thời gian theo dõi thì tôi thấy cục cao su trong hãng KHÔNG ĐẢM BẢO. Hiện đã có hàng gia công để thay thế cục này.

Phạm Dũng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng