03:08 | 01/07/2017

Volkswagen đẩy mạnh chuẩn bị nền tảng để ô tô có thể giao tiếp với nhau trong hai năm tới

Thông qua kết nối không dây pWLAN (IEEE 802.11p), những chiếc xe Volkswagen sẽ có khả năng kết nối, giao tiếp cũng như cảnh báo cho nhau về các tình huống nguy hiểm xảy ra trên đường.
Huawei trình diễn cơ chế lái xe từ xa dựa trên công nghệ viễn thông 5G Volvo, Autoliv và NVIDIA bắt tay sản xuất xe tự hành Công nghệ lốp "hụt hơi" trước sức mạnh của siêu xe Bugatti Chiron SoftWheel: Cuộc cách mạng về giảm xóc xe hai bánh

Volskwagen vừa cho biết những chiếc ô tô do họ sản xuất sẽ sớm được mặc định trang bị kết nối không dây pWLAN, sớm nhất là kể từ năm 2019. Kết nối pWLAN được xây dựng dựa trên chuẩn kết nối IEEE 802.11p, là phiên bản nâng cấp của chuẩn kết nối IEEE 802.11 đang xuất hiện rộng rãi trên các thiết bị mạng Wi-Fi trên tiêu dùng hiện nay. Bên cạnh các chức năng cơ bản, kết nối pWLAN được bổ sung thêm tính năng hỗ trợ những chiếc xe giao tiếp với nhau thông qua mạng không dây.

volkswagen day manh chuan bi nen tang de o to co the giao tiep voi nhau trong hai nam toi

Hiện nay, pWLAN đã và đang được nhiều hãng xe sử dụng trên những chiếc xe và cơ sở hạ tầng giao thông nội bộ nhằm tăng tính hiệu quả trong sản xuất. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có một hãng xe lên kế hoạch phổ biến rộng rãi kết nối pWLAN trên các sản phẩm thương mại của họ.

"Chúng tôi muốn tăng cường sự an toàn cho người tham gia giao thông bằng một mạng lưới những chiếc xe được kết nối với nhau. Cách hiệu quả nhất để đạt được điều đó là nhanh chóng áp dụng rộng rãi một chuẩn kết nối hiện đã rất phổ biến (IEEE 802.11)", bà Johannes Neft, trưởng bộ phận phát triển thân xe của Volkswagen, cho biết.

Dự kiến trình làng vào năm 2019, công nghệ nói trên sẽ mang đến cho xe khả năng phát hiện các tình huống nguy hiểm khi đang lưu thông, ví dụ như có xe dừng khẩn cấp phía trước hoặc xe chuẩn bị đi qua đoạn đường trơn trượt.

Những thông tin này ngay sau đó sẽ được nhanh chóng truyền đi rộng khắp qua kết nối pWLAN tới những chiếc xe đang chạy xung quanh, cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông. Từ đó, giúp những người tham gia giao thông khác chủ động hơn trong việc tránh nguy hiểm.

volkswagen day manh chuan bi nen tang de o to co the giao tiep voi nhau trong hai nam toi
Những chiếc xe Volkswagen sẽ có thể giao tiếp với nhau ngay trong tương lai gần.

Công nghệ này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho nhà chức trách và các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp. Những người tham gia giao thông có thể chủ động nhường đường cho xe cảnh sát, xe cứu hỏa hay xe cấp cứu đi làm nhiệm vụ từ rất lâu trước đó, thay vì phải chờ đến khi nghe thấy tiếng còi hú.

Volkswagen cũng đang phối hợp với cơ quan quản lý giao thông của các quốc gia để áp dụng công nghệ pWLAN trên hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông. Hiện tại, một số nước như Đức, Hà Lan và Áo đã tuyên bố sẽ tích hợp pWLAN vào biển báo và rào chắn công trường nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra va chạm.

Tứ Đức

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng