08:21 | 08/12/2018

Nissan tiếp tục "gánh bão" vì gian lận trong kiểm tra xe

Ngay khi bê bối lãnh đạo bị bắt giữ chưa kịp lắng xuống Nissan đã tiếp tục phải đối đầu với "cơn bão" mới vì hành vi gian lận trong các cuộc kiểm tra xe.
Nissan Teana lặng lẽ rút khỏi thị trường Việt Nam Nissan X-Trail "san bằng" 5 xe máy, 4 người nhập viện Carlos Ghosn - CEO liên minh ô tô lớn nhất thế giới bị bắt vì cáo buộc gian lận tài chính

Theo tờ Nikkei, cơ quan chức năng tại Nhật Bản đã phát hiện ra một số hành vi gian lận của Nissan khi kiểm tra một nhà máy lớn của hãng này. Nhiều nhân viên trong công ty cũng thừa nhận không làm theo quy định khi kiểm tra hệ thống phanh và một số phụ tùng khác trên các mẫu xe mới. Theo kế hoạch dự kiến, trong tháng 12/2018 Nissan sẽ đưa ra thông báo chính thức và xem xét triệu hồi các xe có liên quan.

nissan tiep tuc ganh bao vi gian lan trong kiem tra xe
Nissan dự kiến sẽ đưa ra thông báo chính thức trong tháng tới đồng thời xem xét triệu hồi các xe có liên quan.

Trên thực tế, tình trạng quản lý chất lượng một cách lỏng lẻo đã xảy ra từ khi Carlos Ghosn vẫn còn đang cầm lái Nissan. Tuy nhiên, năm 2017 sau khi Ghosn nhường lại vị trí CEO Nissan cho ông Hiroto Saikawa tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng.

nissan tiep tuc ganh bao vi gian lan trong kiem tra xe
Ông Carlos Ghosn đã bị bắt giữ bởi cơ quan thực thi pháp luật Nhật Bản hồi giữa tháng trước.

Vụ bê bối đầu tiên của Nissan nổ ra vào tháng 9 năm ngoái, dẫn tới việc hãng này phải triệu hồi hơn 1 triệu xe tại Nhật Bản. Tiếp đó, tháng 7/2018, Nissan thừa nhận gian lận trong các cuộc kiểm tra khí thải và mức tiêu thụ nhiên liệu của 19 mẫu xe bán tại Nhật Bản và đây đã là lần thứ tư Nissan thông tin về hành vi gian lận, chỉ trong vòng 2 năm.

Trong vụ việc này, điều kiện thử nghiệm xe không theo đúng tiêu chuẩn của Nhật Bản và kết quả kiểm tra đã bị làm giả mạo. Nissan cho biết trong tổng số gần 2.200 xe kiểm tra tại 6 nhà máy có 1.200 xe ở 5 cơ sở bị làm sai lệch kết quả.

Trước đó, ngày 19/11/2018 ông Carlos Ghosn đã bị bắt giữ bởi cơ quan thực thi pháp luật Nhật Bản vì nghi ngờ không báo cáo thu nhập của mình trong báo cáo tài chính chính thức. Hội đồng quản trị công ty Nissan cũng lập tức xoá bỏ chức danh Chủ tịch và Giám đốc đại diện Nissan của ông Ghosn nhằm cứu vãn công ty khỏi bê bối này.

T.H.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng