11:08 | 20/11/2018

Carlos Ghosn - CEO liên minh ô tô lớn nhất thế giới bị bắt vì cáo buộc gian lận tài chính

CEO Carlos Ghosn của liên minh sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Renault - Nissan - Mitsubishi vừa bị bắt giữ tại Nhật Bản với tội danh không báo cáo đầy đủ thu nhập.
Ford và Volkswagen có thể sát nhập thành liên minh ô tô lớn nhất thế giới Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi trở thành nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất năm 2017 Liên minh Renault và Nissan đẩy mạnh phát triển xe tự hành

Vụ bắt giữ diễn ra vào hôm thứ 2, ngày 19/11/2018 bởi cơ quan thực thi pháp luật Nhật Bản. Cùng bị bắt giữ với ông Carlos Ghosn còn có Giám đốc đại diện Nissan, ông Greg Kelly.

Nissan xác nhận đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ đối với ông Ghosn và Kelly từ nhiều năm nay, dựa trên thông tin tố cáo. Theo đó, ông Ghosn bị cáo buộc không báo cáo thu nhập (khoảng 44 triệu USD) trong thời gian 5 năm, đồng thời vi phạm các quy định tài chính của Nhật.

carlos ghosn ceo lien minh o to lon nhat the gioi bi bat vi cao buoc gian lan tai chinh
Ông Carlos Ghosn, người đứng đầu liên minh ô tô lớn nhất thế giới vừa bị bắt hôm thứ 2

Phía Nissan cho biết: “Cuộc điều tra cho thấy trong nhiều năm qua, cả ông Ghosn và Kelly đều báo cáo lên Uỷ ban Chứng khoán Tokyo mức thu nhập thấp hơn so với thực tế. Riêng ông Ghosn còn bị phát hiện có nhiều hành vi sai trái khác, như sử dụng tài sản của công ty. Ngoài ra, sự dính líu sâu của ông Kelly cũng đã được xác nhận.”

Trong một tuyên bố khác, Nissan thông báo Giám đốc điều hành Hiroto Saikawa sẽ yêu cầu Hội đồng quản trị công ty lập tức xoá bỏ chức danh Chủ tịch và Giám đốc đại diện Nissan của ông Ghosn.

Ông Saikawa, người từng là đồng CEO của Ghosn tại Nissan từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017, cũng cúi chào và xin lỗi công chúng.

Nissan sẽ sớm tổ chức họp báo để công bố quyết định cuối cùng tại tổng hành dinh toàn cầu đặt tại Yokohama, phía Nam Tokyo.

carlos ghosn ceo lien minh o to lon nhat the gioi bi bat vi cao buoc gian lan tai chinh
Vụ bắt giữ như một “vết nhơ” khó gột rửa trong sự nghiệp của ông Carlos Ghosn - một trong những CEO quyền lực nhất ngành công nghiệp ô tô.

Carlos Ghosn là doanh nhân người Pháp gốc Brazil,

Năm 1996, nhà sản xuất ô tô Renault đưa ông Ghosn về và bổ nhiệm vào vị trí phó giám đốc điều hành khâu mua bán, nghiên cứu cải tiến, kỹ thuật và vận hành hệ thống sản xuất.

Đến tháng 3/1999, Renault và Nissan kết hợp lại với nhau và thành lập nên Liên minh Renault-Nissan (Renault-Nissan Alliance, sau này có thêm cả Mitsubishi).

Tháng 6/1999 tháng 6/1999 vừa giữ vai trò của mình ở Renault vừa tiếp tục trở thành giám đốc điều hành của Nissan, đến tháng 6/2000 thì lên vị trí chủ tịch.

Năm 2017 Ghosn nhường lại vị trí CEO Nissan cho ông Hiroto Saikawa. Tuy nhiên ở độ tuổi 64, ông vẫn là người đứng đầu liên minh ô tô lớn nhất thế giới Renault - Nissan-Mitsubishi. Trong một buổi tiếp xúc gần đây với báo giới, ông Ghosn tiết lộ dự định sẽ tại vị cho đến năm 2020.

carscoops

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng