06:59 | 28/11/2018

GM đóng cửa nhà máy, sa thải nhân sự để giải quyết khủng hoảng

Sau kế hoạch đóng cửa nhà máy ở Gunsan, Hàn Quốc, GM cho biết sẽ đóng cửa thêm 5 nhà máy ở Mỹ, Canada và hai nhà máy khác ở ngoài Bắc Mỹ.
GM Việt Nam khai tử một loạt mẫu xe lắp ráp? GM Hàn Quốc lún sâu vào khủng hoảng, có thể phá sản vào ngày 20/4 tới GM hợp nhất cơ cấu kinh doanh của Chevrolet tại Đông Nam Á

GM đóng cửa hàng loạt nhà máy để tiết kiệm chi phí

Cụ thể, GM sẽ đóng cửa 5 nhà máy tại Mỹ và Canada bao gồm: Nhà máy Oshawa ở Ontario (Canada) và 4 nhà máy Detroit - Hamtramck Assembly, Lordstown Assembly, Baltimore Operations, và Warren Transmission Operations (tại Mỹ), bắt đầu từ đầu năm 2019. Đổi lại GM sẽ phân bổ việc sản xuất tại các nhà máy này sang các nhà máy khác.

gm dong cua nha may sa thai nhan su de giai quyet khung hoang
Thị hiếu của khách hàng Mỹ đang thay đổi dẫn tới doanh số của GM sụt giảm mạnh.

Ở thị trường Mỹ, thị hiếu của khách hàng đang thay đổi và doanh số của GM gần đây bị sụt giảm mạnh. Hai nhà máy lắp ráp xe của GM (dự kiến sẽ dừng sản xuất vào năm sau) tại Mỹ đang lắp ráp các mẫu xe du lịch. Nhà máy Detroit-Hamtramck Assembly sản xuất các xe Buick LaCrosse, Cadillac CT6, Chevrolet Impala, và Chevrolet Volt. Nhà máy Lordstown Assembly sản xuất xe Chevrolet Cruze. Cả hai nhà máy này đều có doanh số bán ra rất chậm.

Sau khi đóng cửa 5 nhà máy ở Mỹ và Canada, GM cho biết sẽ tiếp tục ngừng sản xuất tại hai nhà máy khác ở ngoài khu vực Bắc Mỹ vào cuối năm 2019. Chưa kể kế hoạch đóng cửa nhà máy Gunsan ở Hàn Quốc đã được GM công bố cách đây không lâu.

Việc đóng cửa hàng loạt nhà máy được cho là sẽ giúp GM tiết kiệm gần 6 tỉ USD vào cuối năm 2020, gồm 4,5 tỉ USD cắt giảm chi phí và 1,5 tỉ USD giảm chi phí vốn.

GM cắt giảm nhân sự để giải quyết khủng hoảng

Song song với hành động đóng cửa các nhà máy, GM còn dự kiến cắt giảm nhân công và tổ chức lại đội ngũ nhân sự phát triển sản phẩm toàn cầu. GM dự định sẽ giảm 15% nhân công cố định và 25% vị trí lãnh đạo.

gm dong cua nha may sa thai nhan su de giai quyet khung hoang
Việc đóng cửa nhà máy sẽ được GM tiến hành song song với sa thải nhân sự .

Chủ tịch kiêm CEO Mary Barra của GM cho biết: “Những việc chúng tôi làm hôm nay một mặt giúp quá trình chuyển mình của chúng tôi diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn, mặt khác đem đến sự linh hoạt cho chúng tôi trong hoạt động đầu tư trong tương lai”.

GM cũng tiết lộ sẽ tăng gấp đôi nguồn lực đầu tư vào các chương trình xe chạy điện và xe tự lái, tối ưu hóa danh mục sản phẩm bằng việc tăng cường chia sẻ phụ tùng, và hợp nhất các bộ phận. Ngoài ra, GM sẽ tinh giản các cơ sở phát triển sản phẩm toàn cầu và tăng cường sử dụng các công cụ ảo để giảm thời gian và chi phí phát triển sản phẩm.

Vào đầu thập kỷ tới, GM kỳ vọng hơn 75% doanh số của tập đoàn chỉ đến từ 5 cấu trúc xe.

Theo CSAT

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng