09:11 | 15/09/2018

Ford rút hẳn khỏi thị trường xe cỡ nhỏ Mỹ

Trong khi Tổng thống Donald Trump nuôi hy vọng việc tăng thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ khiến Ford đưa việc lắp ráp xe về Mỹ thì phía Ford cho biết họ sẽ rút hẳn khỏi thị trường xe cỡ nhỏ tại Mỹ và chuyện chuyển nhà máy về Mỹ sẽ không xảy ra.
Toyota Vios vượt Hyundai Grand i10 giành lại vị trí bán chạy nhất tháng 8/2018 Ô tô Mexico đổ bộ vào thị trường Việt Nam Suzuki "rút quân" khỏi thị trường Trung Quốc

Cách đây vài tháng, Ford đã tuyên bố sẽ rút quân khỏi thị trường xe cỡ nhỏ tại Mỹ và chỉ để lại duy nhất mẫu Focus Active ở lại cùng với các mẫu xe cỡ lớn như SUV, bán tải, xe van và dòng Mustang tham gia thị trường này. Tuy nhiên, ngày 31/8 Ford tiếp tục tiết lộ: Hãng sẽ dừng hẳn kế hoạch nhập khẩu mẫu Forcus Active từ Trung Quốc do mức thuế đánh vào hàng hóa từ Trung Quốc quá cao.

ford rut han khoi thi truong xe co nho my
Mẫu Focus Active

Tổng thống Trump cho rằng với mức thuế này Chính phủ Mỹ có thể khiến Ford chuyển việc sản xuất Focus Active từ Trung Quốc sang Mỹ. Trong dòng Tweet vào ngày 9/9, tổng thống Trump đã trích dẫn từ CNBC: "Ford vừa bất ngờ chấm dứt kết hoạch bán một mẫu xe cỡ nhỏ ở Mỹ vì viễn cảnh bị áp thuế quá cao.". Tổng thống Mỹ cũng cho biết đây mới chỉ là sự khởi đầu và khẳng định mẫu xe cỡ nhỏ này phải được sản xuất ở Mỹ và sẽ được miễn thuế.

ford rut han khoi thi truong xe co nho my
Tổng thống Trump cho rằng với mức thuế này Chính phủ Mỹ có thể khiến Ford chuyển việc sản xuất Focus Active từ Trung Quốc sang Mỹ.

Theo nhà phân tích công nghiệp Ed Kim từ trang AutoPacific, Focus Active có thể bán được tại Mỹ nếu sản xuất tại đây vì khi đó Ford sẽ không tốn một đồng thuế nhập khẩu nào. Ông nói: "Nếu không phải nộp thuế, khả năng kinh doanh mẫu xe này sẽ rất ổn tại thị trường Mỹ".

Tuy nhiên, Kristin Dziczek từ Trung Tâm Nghiên Cứu Ôtô lại cho rằng Ford chẳng có động lực nào để sản xuất Focus Active tại Mỹ: "Ford có thể sản xuất những chiếc Focus tại rất nhiều nhà máy trên toàn thế giới, vì vậy nếu họ quyết định tiếp tục bán biến thể của Focus tại thị trường Mỹ, sẽ còn có nhiều lựa chọn nhà máy sản xuất xe thay vì chuyển về Mỹ."

ford rut han khoi thi truong xe co nho my
Ford cho biết họ sẽ rút hẳn khỏi thị trường xe cỡ nhỏ Mỹ và chuyện chuyển nhà máy về Mỹ sẽ không xảy ra.

Theo tờ The Guardian, Ford dự tính sẽ chỉ bán được khoảng 50.000 chiếc xe Focus Active hàng năm, và sẽ không lấy lại đủ lợi nhuận để sản xuất mẫu xe này ở Mỹ vì thế hãng xe này khẳng định chuyện chuyển nhà máy về Mỹ sẽ không xảy ra.

Ngày 6/7/2018, Mỹ bắt đầu áp thuế 25% với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có ô tô. Tháng trước, Mỹ tiếp tục bổ sung danh mục hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế, và Trung Quốc cũng đáp trả bằng mức thuế tương tự với hàng hóa của Mỹ.

Thu Hằng

Carscoops

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào