07:03 | 06/09/2018

Suzuki "rút quân" khỏi thị trường Trung Quốc

Hãng xe Suzuki vừa đồng ý chuyển nhượng toàn bộ cổ phần (50%) trong liên doanh ôtô tại Trung Quốc - Chongqing Changan Suzuki Automobile Co., Ltd. (Changan Suzuki) cho chính đối tác còn lại trong liên doanh là Changan Automobile.
Suzuki "vượt mặt" BMW trở thành hãng xe có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới Suzuki Ciaz mới ra mắt tại Ấn Độ, giá chỉ từ 270 triệu đồng Suzuki trình làng naked bike GSX-150 Bandit tại Indonesia

Trong khi Toyota đặt ra kỳ vọng muốn tăng gấp 3 lần doanh số ô tô tại Trung Quốc thì một hãng xe Nhật khác lại gấp rút "tháo chạy" khỏi thị trường này. Mới đây Suzuki đã đồng ý bán lại toàn bộ 50% cổ phần trong liên doanh Changan Suzuki cho Changan Automobile. Điều đó có nghĩa là Suzuki sẽ chính thức "rút quân" và việc quản lý Changan Suzuki sẽ hoàn toàn thuộc về công ty Changan Automobile của Trung Quốc.

suzuki rut quan khoi thi truong trung quoc

Osamu Suzuki, Chủ tịch hãng xe Suzuki cho biết, "Đã gần 25 năm kể từ khi chúng tôi bán mẫu xe Alto tại Trung Quốc, chúng tôi đã rất cố gắng hoạt động tại thị trường này. Tuy nhiên, do chuyển đổi mục đích kinh doanh sang các mẫu xe lớn hơn, chúng tôi quyết định chuyển nhượng tất cả cổ phần cho Changan Automobile".

Theo thỏa thuận giữa Suzuki và Changan Automobile, tổng giám đốc được Suzuki cử nắm giữ vị trí này tại liên doanh Changan Suzuki sẽ phải từ chức. Tuy nhiên, Suzuki sẽ tiếp tục cấp phép sản xuất và kinh doanh các mẫu xe mang thương hiệu Suzuki cho Changan Suzuki.

Việc chuyển nhượng cổ phần giữa Suzuki và Changan Automobile sẽ hoàn thành sau khi thực hiện xong các thủ tục pháp lý ở Trung Quốc. Phía đại diện của Suzuki cho biết việc chuyển nhượng sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động tài chính của Suzuki trong năm nay.

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng