13:52 | 26/12/2018

Azerbaijan Grand Prix F1 mang về hơn 100 triệu USD mỗi năm cho quốc gia

277 triệu USD doanh thu cho 2 mùa giải là kết quả từ việc tổ chức giải đua Azerbaijan Grand Prix F1, đến từ cả hai nguồn trực tiếp và gián tiếp.
Mercedes-Benz muốn đưa giảm xóc chủ động trở lại giải đua F1 Lái thử xe Renault, nhận cơ hội xem giải đua F1 Formula E – tương lai của giải đua F1 huyền thoại?

Báo cáo của PWC (PricewaterhouseCoopers) nhận định: Tổ chức giải đua Azerbaijan Grand Prix F1 có ảnh hưởng tích cực đến kinh tế của đất nước Trung Á.

azerbaijan grand prix f1 mang ve hon 100 trieu usd moi nam cho quoc gia

Cụ thể, 277,3 triệu USD đã được thu về sau 2 mùa giải F1 ở thủ đô Baku. Đây là con số tổng hợp từ nhiều nguồn thu như nhà hàng, khách sạn, vé vào cửa, thăm quan, mua sắm, nông nghiệp, bưu điện, viễn thông, bán buôn, điện nước và các chi phí khác.

Trong đó, nguồn đóng góp lớn nhất chính là doanh thu đến từ các nguồn trực tiếp phục vụ giải F1 ở Baku, bao gồm: Khách đến xem, các tay đua, đoàn đua tham dự (khách sạn, ăn uống, đi lại …). Ngành dịch vụ du lịch đã đo được 22,7 triệu USD từ việc tăng doanh thu ở những ngày diễn ra giải.

Tổng hợp lại toàn bộ doanh thu trực tiếp ở cả 2 mùa 2016 và 2017, doanh thu trực tiếp đo được là 164,2 triệu USD.

azerbaijan grand prix f1 mang ve hon 100 trieu usd moi nam cho quoc gia
Nguồn doanh thu trực tiếp phục vụ giải F1 ở Baku đến từ khách xem, các tay đua, đoàn đua tham dự...

Doanh thu không trực tiếp được định nghĩa ở đây là doanh thu tăng ở những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, hàng hoá cho các doanh nghiệp tham gia trực tiếp. Tổng doanh thu không trực tiếp đo được là 113 triệu USD ở cả 2 mùa giải 2016 và 2017.

azerbaijan grand prix f1 mang ve hon 100 trieu usd moi nam cho quoc gia
Chặng F1 2017 ở Baku là cuộc đua kịch tính và khó đoán nhất trong cả mùa giải.

Giám đốc điều hành đường đua F1 Baku - Arif Rahimov đã phát biểu cảm nghĩ về kết quả là rất thoả mãn và đáng khích lệ: “Từ khi chúng tôi mang sự kiện này về đây, chúng tôi đã tập trung nhấn mạnh rằng màn trình diễn tuyệt vời này không chỉ là một sự kiện thông thường mà là một chất xúc tác mạnh cho đời sống kinh tế, xã hội và sự chuyển biến về văn hoá cho toàn bộ thành phố Baku và nhìn rộng ra là toàn bộ Azerbaijan. Nó tạo cơ hội và lợi ích cho những người sống và làm việc ở đây”

Azerbaijan Grand Prix được coi là cuộc đua kịch tính và khó đoán nhất trong cả mùa giải. Trong 2 năm liên tiếp đều có một tay đua không phải trong bộ 3 Ferrari, Mercedes hay Red Bulls giành podium. Năm 2017 là Lance Stroll của Williams và năm 2018 là Sergio Perez của Force India.

Năm 2018, các báo Anh là Times (London) và The Guardian đã bầu chọn GP Baku là chặng đua hay nhất mùa giải 2018. Baku GP 2018 đã thu hút 83 triệu lượng khán giả theo dõi trên truyền hình toàn cầu và được đánh giá là một trong những chặng đua được xem nhiều nhất.

Một báo cáo khảo sát thống kê đánh giá mức độ hài lòng, thoải mái cũng như tính giải trí của khán giả tại trường đua cho thấy Baku cũng nằm trong danh sách 5 chặng đua khán giả thích nhất với 70% bình chọn, sau các chặng đua tại Silverstone 90%; Áo 85%; Brazil 81% và Mexico 79%.

Cuộc đua Azerbaijan Grand Prix Formular 1 2018 sẽ được tổ chức ở Baku vào ngày 27 đến 29/4/2019.

Noza

Theo CSAT

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng