06:55 | 03/07/2017

Xe tự hành Volvo gặp khó vì... chuột túi

Mặc dù đủ thông minh để có thể xử lý tốt khi gặp phải những động vật cỡ lớn trên đường như hươu hay nai nhưng công nghệ tự hành của Volvo lại... bất lực trước loài kangaroo.
Singapore tiến nhanh trong lĩnh vực xe tự hành nhờ phần cứng xử lý trí tuệ nhân tạo của NVIDIA Toyota hợp tác với NVIDIA nghiên cứu công nghệ xe tự hành Công nghệ tự hành có đặt dấu chấm hết cho xe thể thao? Liên minh Renault và Nissan đẩy mạnh phát triển xe tự hành

Giống như rất nhiều các hãng xe khác, Volvo cũng đang tích cực nghiên cứu và phát triển công nghệ tự hành. Mới đây, thương hiệu hạng sang Thụy Điển đã gặp phải một rắc rối khá hài hước. Trong quá trình chạy thử nghiệm ở Australia, xe tự hành của Volvo gần như mất hoàn toàn phương hướng mỗi khi "chạm mặt" những chú chuột túi Kangaroo.

xe tu hanh volvo gap kho vi chuot tui
Xử lý "ngon lành" hươu, nai, tuần lộc nhưng xe tự hành Volvo lại chịu thua loài kangaroo.

Hệ thống phát hiện chướng ngại vật trên Volvo đã từng hoạt động hiệu quả khi gặp nhiều loài động vật cỡ lớn khác như nai sừng tấm Thụy Điển, hươu hay tuần lộc. Tuy nhiên, với kangaroo thì khác, kiểu di chuyển bằng cách... nhảy tưng tưng của chúng khiến chiếc xe tự hành của Volvo bất lực.

"Do xe sử dụng mặt đất làm điểm tham chiếu nên cách di chuyển nhảy lên nhảy xuống liên tục của loài Kangaroo khiến hệ thống không thể xác định chính xác khoảng cách giữa chúng và chiếc xe", ông David Pickett, Giám đốc kỹ thuật Volvo Australia, chia sẻ với trang ABC.

Phần lớn các vụ va chạm giữa xe và động vật tại Australia có nguyên nhân bắt nguồn từ kangaroo. Do đó, Volvo xem rắc rối mà loài Kangaroo gây ra là một vấn đề quan trọng cần giải quyết để sớm chính thức giới thiệu công nghệ xe tự hành ở quốc gia này.

Hiện tại, một đội nghiên cứu của Volvo đã có mặt tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tidbinbilla (Canberra, Australia) được hơn 18 tháng với nhiệm vụ phân tích và nắm bắt thật kỹ tập tính di chuyển của Kangaroo.

xe tu hanh volvo gap kho vi chuot tui
Giám đốc kỹ thuật Volvo Australia, ông David Pickett, trên một chiếc xe tự hành.

Volvo Cars là một trong những hãng xe tích cực nghiên cứu và phát triển công nghệ tự hành nhất. Vừa qua, họ cũng đã công bố thỏa thuận hợp tác cùng Autoliv và NVIDIA với mục tiêu chính thức bán ra xe tự hành vào năm 2021.

Tứ Đức

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng