15:19 | 21/11/2018

Xe Jaguar Land Rover có thể "giao tiếp" với đèn giao thông

Trong tương lai, những mẫu xe cao cấp mang thương hiệu Jaguar hoặc Land Rover có thể tự động "giao tiếp" với mạng lưới đèn tín hiệu nhằm tìm ra cung đường tối ưu nhất trong giờ cao điểm.
Xe việt dã Land Rover Defender 2020 có gì mới ? Choáng với tiền lãi của Porsche: 153 USD mỗi giây, 13 triệu USD mỗi ngày Jaguar Land Rover nghiên cứu công nghệ chống say xe

Hệ thống đầy mới mẻ này có tên gọi Green Light Optimal Speed Advisory (GLOSA), có tính năng kết nối với mạng lưới đèn tín hiệu giao thông trong thành phố thông qua công nghệ Vehicle-to-everything (V2X). Hiện nay, Audi cũng sử dụng một hệ thống tương tự trên các xe tại 10 thành phố đông đúc ở Mỹ.

xe jaguar land rover co the giao tiep voi den giao thong
Jaguar F-Pace là mẫu xe đầu tiên được thử nghiệm công nghệ kết nối đèn giao thông mới này.

Hệ thống GLOSA cung cấp thông tin về tốc độ mà người lái cần duy trì để đảm bảo không bị vướng đèn đỏ ở giao lộ sắp tới. Phát triển hệ thống này là một phần trong dự án Autodrive mà chính phủ Anh đang tài trợ gần 26 triệu USD. Dự án này nhằm tăng tốc độ nghiên cứu công nghệ xe tự lái và hệ thống kết nối giao thông địa phương.

JLR cho biết, nếu được ứng dụng rộng rãi, GLOSA không chỉ giúp người lái tìm ra lộ trình tối ưu trong giờ cao điểm mà còn cải thiện chất lượng không khí tại các đô thị lớn trong tương lai. Cụ thể, nếu người lái tăng tốc độ đột ngột để chạy cố qua ngã tư trong những giây cuối cùng của đèn xanh trước khi đèn báo chuyển qua đèn vàng sẽ khiến xe phát ra nhiều khí thải hơn thông thường.

xe jaguar land rover co the giao tiep voi den giao thong

GLOSA cũng có thể phòng ngừa va chạm giao thông. JLR đang thử nghiệm tính năng này khi kết hợp với hệ thống cảnh báo va chạm giao thông ở ngã tư (Intersection Collision Warning system - ICW). Bản thử nghiệm đã phát ra cảnh báo cho người lái không nên đi qua ngã ba hoặc ngã tư phía trước và đề xuất một hướng đi mới. Hãng xe Nhật Bản Honda cũng đang nghiên cứu một hệ thống tương tự cho phép chiếc xe có thể "nhìn thấ" ngã tư phía trước.

Toyota và Volkswagen cũng cam kết sẽ trang bị cho ô tô của mình công nghệ V2X trong vài năm tới. Hiện nay, Cadillac CTS là chiếc xe hơi duy nhất được trang bị công nghệ V2V (từ xe đến xe), tức là chiếc xe có thể "giao tiếp" với các mẫu xe hơi khác trên đường để biết được tình hình giao thông khu vực sắp tới. BMW, Ford, Hyundai và Mercedes-Benz cũng bắt đầu bắt tay nghiên cứu những bước đầu tiên của công nghệ này.

Mạnh Quân

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng