08:47 | 22/03/2017

Xe đang chạy bị kẹt chân ga, phải làm gì đây?

Kẹt chân ga, dù không phổ biến, vẫn là một sự cố có thể xảy ra trong quá trình điều khiển xe ô tô. Các bước xử lý tuy đơn giản nhưng nếu mất bình tĩnh và thực hiện không đúng cách, sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.
Các bước đơn giản để vệ sinh xích xe máy tại nhà SUV 7 chỗ phổ dụng: Mức giá nào cho người dùng Việt? Những thói quen tiết kiệm nhiên liệu nhiều người chưa biết Mười thói quen lái xe xấu gây hại cho "xế hộp"

Trong quá khứ, không ít các hãng xe lớn đã phải thực hiện nhiều đợt triệu hồi xe trên diện rộng vì lỗi kẹt chân ga. Nguyên nhân gây ra sự cố này có thể tới từ sai sót về mặt cơ khí hoặc điện tử của xe và có thể xảy ra với bất cứ chiếc xe nào.

Lỗi kẹt chân ga, mặc dù không quá phức tạp và khó khăn để khắc phục tại chỗ, vẫn tiềm ẩn sự nguy hiểm lớn tới tính mạng của tài xế cũng như những người tham gia giao thông xung quanh nếu người lái mất bình tĩnh và thực hiện sai các bước xử lý. Vậy nếu xe đột ngột bị kẹt chân ga trong khi đang di chuyển, chúng ta phải làm gì?

xe dang chay bi ket chan ga phai lam gi day

1. Giữ bình tĩnh

Phản ứng tức thời của người lái khi phát hiện xe bị kẹt chân ga rất có thể sẽ là hoảng loạn, dẫn tới mất kiểm soát. Việc đầu tiên cần làm trong mọi tình huống khẩn cấp ra là cố gắng giữ bình tĩnh bằng mọi cách.

2. Giữ cảm quan về không gian xung quanh xe

xe dang chay bi ket chan ga phai lam gi day

Việc nắm rõ các chướng ngại vật và những gì đang xảy ra xung quanh xe là tối quan trọng trong trường hợp này. Bạn sẽ cần tìm cách đưa xe ra khỏi đường, vì vậy hãy liên tục quan sát thông qua các gương chiếu hậu cũng như cửa sổ xe. Nếu có thể, bạn hãy lập tức bật đèn báo khẩn cấp.

3. Tuyệt đối không không kéo phanh tay

xe dang chay bi ket chan ga phai lam gi day

Phanh tay được thiết kế không phải để dừng xe đang chuyển động mà để giữ xe không di chuyển khi ở trạng thái đứng yên, chủ yếu bằng việc hãm bánh sau. Vì vậy, bạn kéo phanh tay khi xe đang chạy sẽ khiến hai bánh sau bị khoá chặt, và có thể khiến xe bị văng đuôi cá, mất kiểm soát.

4. Không tắt máy khi xe chưa dừng hẳn

xe dang chay bi ket chan ga phai lam gi day

Tắt máy sẽ vô hiệu hóa hệ thống trợ lái khiến việc điều khiển xe trở nên cực kỳ khó khăn và sẽ gây nguy hiểm vô cùng lớn khi xe đang chạy ở tốc độ cao.

5. Dùng mũi bàn chân phải thử nâng bàn đạp ga lên

Đôi khi chỉ một động tác đơn giản này là đủ. Tránh dùng mũi chân trái vì sẽ gây vướng hơn và bạn sẽ cần dùng chân trái để đạp côn và dừng xe bằng phương pháp khác nếu cách này không hiệu quả.

6. Về số N

xe dang chay bi ket chan ga phai lam gi day

Nếu cách thức khều chân ga lên không hiệu quả, việc cần làm tiếp theo là ngắt truyền động của xe.

- Với xe số sàn, đạp côn và về số N (lưu ý, máy xe sẽ phát ra tiếng gầm lớn do vòng tua tăng cao).

- Với xe số tự động, chỉ cần đưa cần số về vị trí N.

7. Chờ xe về trạng thái dừng hoàn toàn và tắt máy

Sau khi ngắt truyền động, sử dụng phanh chân như thông thường để xe giảm tốc tới khi dừng lại hoàn toàn. Trong quá trình nói trên, tìm cách đưa xe vào chỗ dừng an toàn hoặc làn dừng khẩn cấp. Khi xe đã dừng hẳn, tắt máy.

xe dang chay bi ket chan ga phai lam gi day

Sau khi xe đã dừng lại an toàn, hãy ra khỏi xe và gọi cứu hộ. Tuyệt đối không tìm cách khởi động lại hay tiếp tục sử dùng xe cho đến khi xe đã được sửa chữa.

Chúc các thành viên OTOFUN luôn thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường.

Tứ Đức

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng