14:24 | 08/11/2018

Xe cấp cứu 2 bánh tái xuất tại TP Hồ Chí Minh

Mô hình xe cấp cứu 2 bánh sẽ được thử nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh trong 2 tuần. Với mô hình này, người bệnh, người gặp nạn sẽ được sơ, cấp cứu tại chỗ trong những trường hợp khẩn cấp hoặc hiện trường va chạm nằm ở khu vực ô tô cứu thương khó tiếp cận.
Xe cứu thương sai phạm khi vượt đèn đỏ gây tai nạn Taxi "điếc" nghênh ngang chặn đầu không cho xe cứu thương vượt “Gã khùng” mua 2 xe cấp cứu hơn nửa tỷ đồng chở người miễn phí

Bắt đầu từ sáng ngày 7/11/2018 Trạm cấp cứu 115 của Bệnh viện đa khoa Sài Gòn đã chính thức đưa mô hình xe cấp cứu 2 bánh đi vào hoạt động. Trước mắt, đây sẽ là chương trình thí điểm, kéo dài trong vòng 2 tuần. Sau đó Sở Y tế TP.HCM tiếp tục rút kinh nghiệm, hoàn thiện và có thể sẽ chính thức ban hành một quy trình sử dụng xe cấp cứu 2 bánh.

nguoi dan tp ho chi minh se don nhan hay tiep tuc tu choi xe cap cuu 2 banh
Từ 7/11Trạm cấp cứu 115 - Bệnh viện đa khoa Sài Gòn chính thức đưa mô hình xe cấp cứu 2 bánh vào hoạt động.

Hiện tại, mô hình xe cấp cứu 2 bánh đã có mặt ở khá nhiều quốc gia trên thế giới. Với mô hình này, các y, bác sĩ có thể tiếp cận được người bệnh hoặc người bị tai nạn trong khoảng thời gian nhanh nhất, để kịp thời sơ, cấp cứu tại chỗ trong điều kiện xe cứu thương 4 bánh khó tiếp cận hiện trường.

Với điều kiện thực tế của TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện đa khoa Sài Gòn đã quyết định sử dụng loại xe tay ga gọn nhẹ, có động cơ 100-125 phân khối cho mô hình xe cấp cứu 2 bánh. Loại xe này sẽ giúp cho y, bác sĩ cả nam và nữ dễ dàng vận hành.

nguoi dan tp ho chi minh se don nhan hay tiep tuc tu choi xe cap cuu 2 banh
Xe cấp cứu 2 bánh là loại xe tay ga 100-125 phân khối phù hợp cho cả nam và nữ y bác sỹ sử dụng.

Về nhận diện, xe cấp cứu 2 bánh được sơn màu trắng, có 3 túi đồ (chứa đầy đủ trang thiết bị y tế, máy chống sốc, máy đo điện tim, bộ cấp cứu ban đầu) đặt 2 bên hông và phía sau gắn logo Trung tâm cấp cứu 115. Nhân viên cấp cứu trên xe cũng mang trang phục cấp cứu 115...

nguoi dan tp ho chi minh se don nhan hay tiep tuc tu choi xe cap cuu 2 banh
nguoi dan tp ho chi minh se don nhan hay tiep tuc tu choi xe cap cuu 2 banh

Khác với xe cứu thương 4 bánh, xe cấp cứu 2 bánh sẽ không có còi hụ hay đèn chớp ưu tiên, khi lưu thông phải theo đúng luật giao thông đường bộ.

Ngoài ra nhóm đi cấp cứu bằng xe 2 bánh và nhóm thường trực xe cứu thương phải giữ liên hệ chặt chẽ để khi có yêu cầu chuyển bệnh nhân về bệnh viện thì xe cứu thương sẽ kịp thời đến để vận chuyển bệnh nhân sau khi đã được sơ, cấp cứu.

Trên thực tế, cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều đã từng thí điểm mô hình xe cấp cứu nhưng không thành công. Nguyên nhân thất bại chủ yếu là do người dân thiếu tin tưởng và chưa sẵn sàng chấp nhận. Đây cũng sẽ là một thử thách rất lớn cho chương trình thử nghiệm mô hình xe cấp cứu 2 bánh của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.

Thu Hằng

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác