15:50 | 23/02/2018

Xe buýt miễn phí vào sân bay Tân Sơn Nhất hút khách

Trong 10 ngày TP.Hồ Chí Minh triển khai miễn phí 2 tuyến xe buýt vào sân bay Tân Sơn Nhất, lượng khách tăng rõ rệt
xe buyt mien phi vao san bay tan son nhat hut khach
Khách nước ngoài thường chọn xe buýt 109 để vào sân bay

Tăng cường buýt hỗ trợ vào sân bay

Ghi nhận của PV tại Công viên 23/9, trong những ngày Tết Mậu Tuất, nhiều hành khách trong đó có cả hành khách nước ngoài ngồi đợi tuyến xe buýt 109 để đi Tân Sơn Nhất. Trên tuyến xe buýt này, hành khách đều rất vui khi được di chuyển miễn phí vào sân bay.

Anh Nguyễn Đức Thành ở quận 1 chia sẻ: “Bình thường đi xe buýt vào sân bay mất 20.000 đồng. Nay được đi xe buýt miễn phí, chúng tôi rất vui. Tôi thường sử dụng xe buýt để đi lại, tuyến 109 ra sân bay khá tiện lợi. Tôi cho rằng, thành phố nên có những tuyến xe buýt hỗ trợ người dân đi lại những nơi đông người như sân bay, bến xe, nhà ga để giảm lượng xe cá nhân và thu hút người dân di chuyển bằng xe buýt để giảm kẹt xe”.

Anh Trần Văn Tâm, nhà ở đường Đề Thám, quận 1 cho biết, mỗi tuần anh đi taxi từ nhà ra sân bay Tân Sơn Nhất ít 3 lần và thường xuyên bị cảnh kẹt xe. Tuy nhiên, mấy ngày qua nghe thông tin xe buýt tuyến 109 miễn phí anh đi thử và cảm thấy rất thú vị. “Xe buýt sạch sẽ, nhân viên lịch sự và tình trạng kẹt xe như thường ngày trước đây đã giảm thấy rõ. Có thể nhiều người thường đi sân bay bằng taxi chuyển sang đi buýt 109 như tôi nên đường sá những ngày này thông thoáng hơn”, anh Tâm nhận định.

Theo Sở GTVT TP.Hồ Chí Minh, lộ trình của tuyến buýt 109 ra sân bay có nhiều trạm phải ghé và tất cả hành khách vẫn được miễn phí suốt hành trình. Tài xế Trần Văn Tuấn cho biết, trong những ngày xe buýt được miễn phí, hành khách đi xe buýt nhiều hơn ngày thường.

Đại diện Công ty CP Vận tải Hàng không Miền Nam - SASCO, khai thác tuyến xe buýt 109 cho biết, ngày bình thường tuyến hoạt động 110 chuyến/ngày. Trong mấy ngày cao điểm lên tới 240 chuyến/ngày, tăng 50% so với ngày thường. Thời gian xuất bến của chuyến cuối cùng khá muộn 0h30’ có thể phục vụ được những hành khách đáp chuyến bay đêm di chuyển về nhà an toàn và thuận tiện.

Ùn tắc giảm rõ rệt

Trao đổi với PV, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Giao thông công cộng TP.Hồ Chí Minh cho rằng, trước và sau Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao ở các đầu mối giao thông chính như: Bến xe Miền Đông, Miền Tây, An Sương, ga đường sắt Sài Gòn, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Điều này dẫn đến mật độ phương tiện gia tăng đột biến tại các khu vực nêu trên.

Theo ông Trung, nếu người dân sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến bến xe, nhà ga thì dễ dẫn đến tình trạng ùn ứ giao thông. Trước thực trạng trên, UBND TP đã chấp thuận cho trung tâm tổ chức miễn phí vé xe buýt trên tuyến số 109, 152 phục vụ trước và sau Tết 10 ngày (10 - 14/2 và 20 - 24/2). Việc miễn phí xe buýt sẽ khuyến khích hành khách sử dụng phương tiện công cộng di chuyển vào khu vực sân bay, góp phần giảm lưu lượng phương tiện cá nhân, bớt kẹt xe khu vực này.

Để kiểm nghiệm thực tế, ông Trung cho biết: “Trong ngày đầu miễn phí vé, tôi đã đi thử tuyến 109 và thấy xe buýt hoạt động hiệu quả. Hành khách trên xe đông hơn so với ngày thường, nhưng đường sá khá thông thoáng. Lộ trình lượt đi, lượt về mỗi lượt chỉ mất 20 phút. Xe xuất bến đúng giờ, trả khách đúng trạm, hành khách thoải mái, hài lòng”.

Thống kê của hai đơn vị vận chuyển xe buýt miễn phí cho thấy, tuyến 109 (Công viên 23/9 - sân bay Tân Sơn Nhất), sản lượng hành khách bình quân ngày khoảng 1.190 lượt hành khách, tăng 15% so với cùng kỳ, tăng 31% so với ngày thường. Trong đó, 5 ngày miễn phí vé sản lượng tăng bình quân 22% so với cùng kỳ năm trước và tăng 39% so với ngày thường.

Tuyến 152 (khu dân cư Trung Sơn - Bến Thành - sân bay Tân Sơn Nhất), sản lượng bình quân ngày khoảng 1.640 lượt hành khách, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong đó, đối với 5 ngày miễn vé sản lượng tăng bình quân 11% so với cùng k

Báo Giao thông

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng