09:58 | 21/03/2015

Xe bay sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2017?

Sản phẩm táo bạo của công ty Aeromobil này đang nhận được sự quan tâm không nhỏ của Liên minh châu Âu (EU).

Hãng tin CBC ngày 15/3 cho biết công ty Aeromobil đã xây dựng phiên bản xe thể thao 2 chỗ biến thành máy bay thể thao hạng nhẹ và dự kiến mẫu xe này xuất hiện trên thị trường trong vòng 2 năm tới.


Otofun News

Theo đó, tại Hội nghị tương tác Nam và Tây Nam ở thành phố Austin, Texas, Mỹ, người đồng sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) công ty Aeromobil, ông Juraj Vaculik, đã thông báo rõ chi tiết mẫu xe bay trên với mục đích phục vụ cho các khách hàng giàu có và mê bay lượn.


Mẫu xe có tầm bay lên tới 700 km và sử dụng nhiên liệu xăng thông thường. Xe bay được trang bị động cơ lái tự động và dù tự bật trong trường hợp người lái gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy chưa được định giá cụ thể nhưng nó có thể được bán với khoảng hàng trăm nghìn USD.


CEO Juraj Vaculik cũng cho biết hãng Aeromobil đã lên kế hoạch phổ biến xe bay với chế độ tự động hoàn toàn, tự lái và tự bay.


Theo ông Vaculick, với xe bay, người dùng sẽ thấy đây là cách di chuyển rất hiệu quả, bởi chúng lý tưởng cho các hành trình dài 640 km trong khi công tác kiểm tra an ninh đối với đường hàng không hiện nay mất gấp đôi thời gian. Hơn nữa, chúng cũng tạo thuận lợi cho việc tiếp cận các khu vực không có tuyến đường bộ hay giúp tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng những con đường "đắt đỏ."


Ngoài ra, xe bay có thể góp phần giảm ùn tắc giao thông, bởi chúng có thể di chuyển trong nhiều tầng không gian khác nhau ở độ cao trong khoảng 3km.


Aeromobil đã gây ấn tượng mạnh trên thế giới với nguyên mẫu xe bay đầu tiên vào năm 2013. Năm 2014, phiên bản xe này đã có thể đỗ được ở chỗ đậu xe thông thường và cất/hạ cánh trên dải cỏ dài 200m.


CEO Juraj Vaculik cho rằng các dải cất/hạ cánh này có thể xây dựng dễ dàng dọc đường cao tốc hoặc bên các trạm xăng. Tuy nhiên, ông thừa nhận các quy định và xác nhận của hàng không và đường bộ vẫn là những trở ngại lớn cho việc sản xuất số lượng lớn xe bay.


Dù vậy, Liên minh châu Âu (EU) gần đây đã ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch sản xuất xe táo bạo của Aeromobil. Khi sử dụng, người điều khiển phương tiện này cần có cả bằng phi công. Xe bay cũng sẽ có mục mới riêng trong danh mục quy định đối với các phương tiện giao thông.

Theo Vietnamplus

Theo CSAT
Tags:

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào