21:17 | 19/12/2017

Xăng E5 thay thế xăng A92: Người đi xe máy ít quan tâm xe dùng xăng gì

Theo khảo sát của phóng viên, nhiều khách hàng khi đổ xăng không quan tâm mình đang dùng xăng E5, A92 hay A95. 
xang e5 thay the xang a92 nguoi di xe may it quan tam xe dung xang gi
Kể từ khi dừng bán xăng A92, phần lớn người đi ôtô đã chuyển sang dùng xăng A95, còn người đi xe máy đều không quan tâm đến việc mình đang dùng xăng gì.

Xăng sinh học là loại nhiên liệu được tạo ra bằng cách pha trộn cồn sinh học ethanol khan với xăng thông thường. Trong đó, xăng E5 có 5% ethanol và 95% xăng thông thường.

Theo lộ trình đến ngày 1/1/2018, xăng E5 được triển khai bán trên toàn quốc. Tuy nhiên, từ ngày 15/12, tại Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác đã thử nghiệm bán xăng sinh học E5. Hệ thống cây xăng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) bắt đầu bán xăng E5, thay thế xăng RON 92.

Mức giá của xăng sinh học E5 rẻ hơn RON 95 khoảng 1.000 đồng/lít, ở mức 18.240 đồng.

Ghi nhận của phóng viên, kể từ khi dừng bán xăng A92, phần lớn người đi ôtô đã chuyển sang dùng xăng A95, còn người đi xe máy đều không quan tâm đến việc mình đang dùng xăng gì, một số ít người quan tâm đặt câu hỏi về chất lượng của E5 có bằng A92 không, và nhân viên cây xăng đã giải thích cặn kẽ.

xang e5 thay the xang a92 nguoi di xe may it quan tam xe dung xang gi
Người tiêu dùng không quan tâm lắm đến việc mình đang dùng xăng gì.

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Văn Bình (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, về việc "khai tử" xăng A92, thay thế bằng xăng E5, anh không lo lắng vì đã nghiên cứu rất kỹ về xăng E5. Bên cạnh đó, qua nhiều lần đổ xăng ở cửa hàng xăng Petrolimex, anh thấy rằng người tiêu dùng không thắc mắc với nhân viên cây xăng đổ cho họ loại xăng gì.

"Cứ vào cửa hàng xăng dầu là đổ thôi, mấy ai quan tâm mình dùng xăng gì đâu. Nhân viên cửa hàng xăng dầu cũng mặc định đổ xăng E5 cho khách hàng, trừ trường hợp khách hàng chủ động yêu cầu đổ xăng A95", anh Bình nói.

Dạo quanh các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Hà Nội, PV Báo Lao Động cũng không thấy có các tờ rơi nói về chất lượng của xăng E5 phát cho người dân. Tuy nhiên, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn bảo vệ người tiêu dùng đều khuyến nghị người dân nên dùng xăng E5 để bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hà - Trưởng cửa hàng xăng dầu 31 - Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam cho biết: "Trước khi đưa vào bán đại trà xăng E5, chúng tôi tiến hành làm sạch bể chứa xăng dầu, nghiệm thu, lập biên bản và đưa vào sử dụng xăng mới.

Về giá cả, xăng E5 thấp hơn xăng RON 92 300 đồng mỗi lít, thấp hơn 1.000 đồng so với xăng RON 95. Với đặc tính thân thiện với môi trường, giá cả hợp lý, xăng E5 sẽ được khách hàng ủng hộ, tin dùng".

Báo Lao Động

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng