11:45 | 10/09/2017

[VOC 2017] Thử thách kĩ năng vượt đường trơn trong bài thi số 1 và số 2

Theo nhận định của hầu hết các tay lái, Bài thi số 1 và 2 không chỉ thử thách kĩ năng, kĩ thuật lái xe mà còn yêu cầu khả năng tính toán ở người lái.
[VOC 2017] Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam 2017 chính thức khai mạc [VOC 2017] Chính thức công bố 9 đường thi đấu của mùa giải năm nay [VOC 2017] Những hình ảnh đáng nhớ trong ngày đăng ký xe tham dự giải đua

Ngay sau lễ khai mạc của VOC 2017, BTC đã nhanh chóng tổ chức thi đấu ở một số đường thi. Theo kế hoạch, trong ngày đầu tiên cả ba hạng thi sẽ tiến hành tham gia tranh tài ở 4 đường thi 1,2,3,4 và mỗi hạng sẽ thi ba bài.

Bài số 1 là bài thi khiến một số VĐV bất ngờ bởi trên thực tế, bài thi này có chút khác biệt so với hình vẽ BTC đưa ra. Đoạn đường xuất phát ban đầu là chạy tốc độ cao kết hợp đường thẳng kèm gấp khúc. Chính sự thay đổi bắt buộc một số đội phải có chiến thuật hợp lý.

voc 2017 thu thach ki nang vuot duong tron trong bai thi so 1 va so 2

voc 2017 thu thach ki nang vuot duong tron trong bai thi so 1 va so 2

Anh Đỗ Hoàng Trung đội Navara NAC 2 nhận xét: "Bài số 1 thiên về tốc độ kết hợp khúc cua gắt, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm xử lý và kĩ năng tương đối phức tạp". Anh Tiến Trần (thành viên kì cựu của CLB xe bán tải) chia sẻ kinh nghiệm: "Khi đi theo vòng tròn, người lái chuyển sang chế độ dẫn động cầu sau giúp phần đuôi xe xoay ngang, từ đó thoát cua tốt hơn là khi để ở chế độ dẫn động hai cầu".

voc 2017 thu thach ki nang vuot duong tron trong bai thi so 1 va so 2
Những xe có trục cơ sở ngắn như Suzuki Vitara sẽ xoay xở tốt trong không gian hẹp.

Anh Vũ Hoài Nam bình luận: "Bài này cần tới kĩ năng đề pa và kĩ năng kiểm soát xe ở tốc độ cao thật tốt. Theo như mình quan sát, có nhiều xe đè cọc ở những đoạn không đáng có. Thêm nữa, ở mỗi gốc cây cần người lái thao tác chính xác kĩ thuật drfit nếu muốn thoát cua gọn hơn. Như đội mình, mình có một chiến thuật là chạy 2 cầu cho đến khi bắt đầu vào cua ở gốc cây thì chuyển sang một cầu và chạy drift".

voc 2017 thu thach ki nang vuot duong tron trong bai thi so 1 va so 2
Vietnam Offroad Cup 2017 chào đón một lượng đông đảo các đội đua cũng như các hội, nhóm chơi xe địa hình trên toàn quốc.

Ở bài thi số 2, một vài xe đầu tiên đi khá chậm rãi, một phần vì lái xe phải căn đường sao cho xe không bị sụt xuống đường bùn bên dưới, phần vì mất nhiều thời gian khi 2 người phải đổi lái cho nhau. Mặt khác, địa hình trơn trượt cũng làm khó các VĐV khi di chuyển trong khi đổi lái, thậm chí đã có trường hợp 2 VĐV luống cuống cùng va vào nhau trong quá trình đổi lái.

Chị Đỗ Ngọc Trâm, vận động viên nữ tham gia hạng Cơ bản Bán tải, nhận xét: "Năm nay bài số 2 không bị quá nhiều bùn lầy như mọi năm mà có độ trơn trượt vừa đủ. Bài thi này đòi hỏi người lái phải có kĩ năng căn đường thật chuẩn xác. Bên cạnh đó, việc đổi lái cũng tạo nên sự phấn khích trong quá trình thi đấu".

voc 2017 thu thach ki nang vuot duong tron trong bai thi so 1 va so 2
Việc chạy xuống đổi lái cho nhau làm nhiều đội tốn thời gian khá nhiều.

Anh Vũ Hoài Nam, đội Nam Vu Nexen Tire, phân tích: "Thực tế, bài số 2 đã được BTC thi công cho dễ hơn so với dự kiến ban đầu. Các xe không phải "lội" bùn nữa mà đa phần đi trên nền đất cứng nhưng vẫn có một vài chỗ bị trơn và theo mình nghĩ là người lái cần sự tinh tế khi đi trên một địa hình đặc biệt như vậy. Mình có quan sát và thấy sau khi xuất phát, nhiều người thường đạp ga hơi mạnh khiến xe chồm lên và ngay lập tức bị mất lái ở khúc cua đầu tiên, đó cũng là điều đáng tiếc. Thêm nữa, góc cua thứ hai làm khá gắt nên nhiều người có xu hướng lấy lái sớm dẫn tới việc đâm đổ cọc".

voc 2017 thu thach ki nang vuot duong tron trong bai thi so 1 va so 2
Sau mỗi lượt đi, đường thi đã trở nên trơn khiến các xe đi sau mất độ bám, tốn nhiều thời gian để xử lý.

Một điểm thú vị ở bài số 2 là kĩ năng đổi lái, ban đầu có nhiều người dùng cách 2 người cùng ra khỏi xe nhưng sau đó có một số người thử đổi lại ngay trong xe và thấy cách này có hiệu quả rất rõ rệt, tiết kiệm khá nhiều thời gian. Điều này góp phần giúp đội 109 của anh Phạm Ngọc Nam có thành tích về đích sớm nhất, với 2 phút 58 giây.

voc 2017 thu thach ki nang vuot duong tron trong bai thi so 1 va so 2

"Một điều quan trọng ở bài này chính là sự đồng đều và ổn định giữa 2 người. Như trường hợp của anh Mervyn Lim, anh ấy vô địch RFC ở Malaysia nên kĩ thuật, kĩ năng lái xe của anh ấy rất tốt cho nên anh ấy thực hiện vòng thi của mình rất hay. Ngược lại, lái phụ của anh ấy khả năng lái chưa tốt lắm nên hay bị thừa lái", anh Nam nói thêm.

voc 2017 thu thach ki nang vuot duong tron trong bai thi so 1 va so 2

Đa phần các tay lái đều lựa chọn cách đi men theo con đường mòn có nền đất cứng ở phía trên nhằm tránh đường bùn dính ở phía dưới.

Riêng bài thi số 4 với nhiều chướng ngại vật có độ khó cao như hố sâu, dốc cao cần tới sự hỗ trợ của các trang bị bên ngoài dành riêng cho hạng Nâng cao. Hai bài thi số 1 và số 2 được đánh giá không quá hóc búa nhưng dài hơn năm ngoái, yêu cầu kĩ năng, kĩ thuật lái của vận động viên phải thật tốt.

Trong ngày thi đấu thứ hai, các đội sẽ tiếp tục thi tranh tài ở 4 đường thi còn lại, gồm đường thi số 5,6,7,8,9. Hạng Bán tải Việt Nam sẽ có màn tranh tài đồng đội ở bài thi số 9.

Mạnh Quân

Theo CSAT

Theo dòng dự kiện

Xem thêm tin cùng chủ đề

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng