11:27 | 13/08/2017

[VOC 2017] Đâu là những nét khác biệt của giải đua năm 2017

OTOFUN News xin gửi tới các thành viên diễn đàn bài phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban tổ chức giải Đua xe địa hình Việt Nam năm 2017 (VOC 2017). 

Xin ông cho biết, sau 8 kỳ tổ chức giải đua xe địa hình, VOC giờ đây đã có những thay đổi thế nào so với những lần tổ chức đầu tiên?

VOC ban đầu là 1 giải thi đấu tự phát mang tên Vô Lăng Vàng do một nhóm thành viên chơi offroad trên diễn đàn OTOFUN tổ chức lần đầu năm 2008. Từ năm 2011 đến nay, VOC đã được Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch - Tổng cục Thể Dục Thể Thao cấp phép và công nhận là giải thi đấu thuộc hệ thống thể thao giải trí của Việt Nam. Đó là tiền đề quan trọng cho sự phát triển vượt bậc của phong trào lái xe địa hình ở Việt Nam.

voc 2017 dau la nhung net khac biet cua giai dua nam 2017

VOC 2017 sẽ có gì mới về tổ chức, quy mô, hạng xe thi đấu và đối tượng tham dự, thưa ông?

Sau nhiều năm tổ chức, format của giải đấu đã được định hình nên không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Tuy nhiên, VOC 2017 sẽ được ban tổ chức điều chỉnh những điểm then chốt trong khâu vận hành giải như: công tác trọng tài, làm đường để giải được khách quan và hấp dẫn hơn. Năm nay hạng xe bán tải Việt nam dành cho xe thương mại nguyên bản hứa hẹn sẽ rất nóng bỏng. Đây là cuộc trắc nghiệm thực tế nhất đối với những chiếc xe bán tải đang có mặt trên thị trường Việt Nam.

voc 2017 dau la nhung net khac biet cua giai dua nam 2017

Trên thực tế các mùa giải đã qua, công tác trọng tài và chấm điểm là một vấn đề được rất nhiều vận động viên và người hâm mộ quan tâm. BTC VOC 2017 đã có những đổi mới gì trong công tác này để đảm bảo tính công bằng cho cuộc chơi?

Trong mọi giải thi đấu thể thao, công tác trọng tài vẫn thường mang nhiều yếu tố con người, mỗi người 1 tính cách khác nhau dẫn đến việc trong một số tình huống, cách điều hành giải không mang tính thống nhất. Năm nay BTC sẽ rất chú trọng công tác chuẩn bị cho đội ngũ trọng tài nhằm thống nhất cách chấm điểm và vận hành giải đấu. Việc này sẽ giúp giảm thiểu khiếu kiện của VĐV, đảm bảo công bằng cũng như nâng cao chất lượng giải đấu.

voc 2017 dau la nhung net khac biet cua giai dua nam 2017

Giải đua xe địa hình là nơi góp mặt rất nhiều nhãn hiệu xe tham gia thi đấu, vậy các hãng xe tại Việt Nam đã và sẽ có vai trò gì tại sân chơi đầy hấp dẫn này?

VOC ngoài ý nghĩa là cuộc chơi của các VĐV mong muốn được thể hiện khả năng lái xe vượt địa hình của mình, cùng nhau trau dồi kiến thức và kỹ năng vận hành xe, thì VOC còn là sân chơi cho các hãng xe có mặt tại Việt Nam. Đây là cơ hội tốt nhất để các sản phẩm ưu tú có dịp thử thách, thể hiện khả năng ưu việt của mình trên thực địa, nhằm khẳng định chất lượng sản phẩm của mình. Từ đó, khách hàng sẽ có được những trải nghiệm thực tế phong phú trong việc lựa chọn chiếc xe phù hợp nhất với mình.

voc 2017 dau la nhung net khac biet cua giai dua nam 2017

Ông có thể chia sẻ 1 chút về những điểm mới trong thiết kế đường thi đấu tại mùa giải năm nay?

Đường thi đấu năm nay được đánh giá là đa dạng và thú vị nhất so với các mùa giải trước khi có cả đường thiên về tốc độ, bùn, dốc, nước và gập ghềnh… Bộ thiết kế đường thi đã được BTC nghiên cứu, chắt lọc và áp dụng một số chi tiết từ các thiết kế đường thi tại các giải đua trên thế giới. Chiếc xe chiến thắng ở giải này sẽ là chiếc xe hội tụ nhiều ưu điểm nhất, không chỉ ở khả năng vượt trội của xe mà còn ở cả bản lĩnh và kĩ năng của người cầm lái.

voc 2017 dau la nhung net khac biet cua giai dua nam 2017

BTC VOC 2017 có mong muốn và kỳ vọng gì vào giải đấu cũng như những giá trị mà nó đem lại cho bộ môn thể thao đua xe vượt địa hình tại Việt Nam?

Đã có rất nhiều vận động viên tài năng, kì cựu và nhiệt huyết đã đồng hành cùng diễn đàn OTOFUN trong các chuyến thiện nguyện, sử dụng những kĩ năng lái xe vượt địa hình của mình để đưa được hàng hóa tiếp cận tới bà con vùng sâu, vùng xa, bà con trong vùng lũ, những nơi rất khó có thể tới được bằng phương tiện cơ giới. Đó chính là những giá trị thực tế mà một giải đấu thể thao như VOC đem lại.

Thông qua giải đấu, BTC hy vọng rằng phong trào Offroad tại Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và rộng rãi hơn. Bên cạnh ý nghĩa là một sự kiện thể thao, VOC 2017 còn là một sân chơi lớn, nơi những người đam mê xe hơi, đam mê môn lái xe địa hình có dịp hội ngộ, cùng chia sẻ niềm đam mê.

Những trải nghiệm thực tế trên đường đua không chỉ đem đến cho vận động viên mà còn cho cả khán giả những kinh nghiệm trong việc lái xe vượt qua những địa hình khó, từ đó giúp họ xử lý an toàn hơn khi gặp phải những tình huống thực tế trên đường.

Khi đã có đủ đam mê, bạn sẽ nhận ra rằng, offroad không chỉ là những cuộc đua, mà nó còn là một môn thể thao giúp cho chúng ta giải trí, giảm tải những áp lực trong cuộc sống để cống hiến tốt hơn cho gia đình và xã hội.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Minh

Theo LĐCĐ

Theo dòng dự kiện

Xem thêm tin cùng chủ đề

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào