07:00 | 10/02/2020

Virus Corona ảnh hưởng ngành ôtô toàn cầu như thế nào?

Hàng loạt nhà sản xuất xe hơi phải cắt giảm tới 15% sản lượng tại châu Á do ảnh hưởng của virus Corona như GM, Nissan, Renault, Honda...
virus corona anh huong nganh oto toan cau nhu the nao
Trụ sở General Motors tại Trung Quốc

Đầu năm 2020, một sự kiện gây chấn động thế giới là việc virus Corona bùng phát tại Trung Quốc và ảnh hưởng tới toàn cầu. Không nằm ngoài vòng xoáy này, nền công nghiệp ôtô thế giới cũng chịu nhiều tác động không mấy tích cực.

Theo đó, một báo cáo của CNN Business cho biết, doanh số và sản lượng của nhiều hãng xe sẽ bị sụt giảm trong tương lai gần. Điều này đến từ việc có nhiều nhà máy sản xuất nằm trong chuỗi cung ứng phụ tùng đặt tại Trung Quốc, nơi ghi nhận sự xuất hiện và bùng phát của virus Corona.

Hai năm qua chứng kiến sự sụt giảm của doanh số bán xe hơi tại Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là bởi nền kinh tế đang dần chậm lại, lượng xe lưu thông đang dần bão hòa và do những chính sách thuế ưu tiên đối với xe điện. Bước qua thập kỷ mới, nhiều nhà chức trách cũng như các hãng xe đang kỳ vọng vào một thời kỳ phát triển mới. Tuy nhiên, họ bất ngờ phải nhận một gáo nước lạnh do sự ảnh hưởng của virus Corona. Trước đó, dịp nghỉ Tết nguyên đán, nhiều hãng đã đóng cửa nhà máy một tuần, và họ tiếp tục phải chấp nhận điều này cho đến hết tuần sau theo quy định của chính phủ Trung Quốc.

Virus Corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, nơi được gọi là thủ phủ ngành xe hơi Trung Quốc với hàng loạt hãng xe toàn cầu. Trung Quốc từ lâu được nhiều hãng xe đầu tư nhiều vào việc xây dựng nhà máy của mình, cũng là thị trường sản xuất và tiêu thụ lượng xe nhiều nhất thế giới.

virus corona anh huong nganh oto toan cau nhu the nao
Nhà máy Dongfeng Honda tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Các công ty có nhà máy ở thành phố Vũ Hán như GM, Nissan, Renault, Honda và PSA Group, đặc biệt là phần còn lại của tỉnh Hồ Bắc chiếm tới 9% tổng số các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc. Những cái tên còn lại cũng đầu tư hàng trăm triệu USD, hợp tác với các công ty bản địa xây dựng nhà máy có thể kể đến như Volkswagen, Daimler, Toyota, Hyundai... Theo S&P Global Ratings, các hãng xe sẽ phải cắt giảm tới 15% sản lượng của mình trong quý 1/2020.

Phát ngôn viên của hàng loạt nhà sản xuất xe hơi toàn cầu lần đầu tiên đưa ra những thông báo đầu tiên. Bà Mary Barra, CEO của General Motors cho biết, hãng đang làm việc với đối tác Trung Quốc, cơ sở y tế địa phương để đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn. Daimler và Volkswagen dự kiến ​​sẽ trở lại sớm, nhưng vẫn tiếp tục theo dõi tình hình và sẽ điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.

Volkswagen có lẽ là cái tên chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi virus Corona. Tập toàn này có tới 24 nhà máy sản xuất ôtô và phụ tùng trên toàn Trung Quốc. Theo một vài báo cáo, 40% sản lượng của tập đoàn này đến từ Trung Quốc. Vào thứ Tư, Volkswagen cho biết chuỗi cung ứng của họ "đang đi đúng hướng để bắt đầu sản xuất", và kế hoạch giao hàng dự kiến sẽ vẫn được giữ nguyên.

virus corona anh huong nganh oto toan cau nhu the nao
Tập đoàn Volkswagen có tới 24 nhà máy tại Trung Quốc. Ảnh: Volkswagen

Toyota, hãng sản xuất 15% số xe tại Trung Quốc, dự kiến sẽ khởi động lại kế hoạch sản xuất vào ngày 10/2, nhưng buộc phải đóng cửa thêm ít nhất một tuần nữa. Hãng xe Nhật đang có 12 nhà máy liên doanh tại Trung Quốc, gồm 4 nhà máy sản xuất ôtô và 8 nhà máy sản xuất phụ tùng, link kiện. Một phát ngôn viên của Toyota cho biết: "Chúng tôi không thể chắc chắn liệu có thể quay lại hoạt động sản xuất vào ngày 17/2 hay không".

Theo nhà kinh tế toàn cầu tại Capital Economics, ông Simon MacAdam, ngành công nghiệp sản xuất ôtô tại Hàn Quốc cũng chịu nhiều ảnh hưởng lớn khi có tới 29% phụ tùng, linh kiện lấy từ đất nước đông dân nhất thế giới.

Không chỉ các hãng xe, các công ty chuyên sản xuất phụ tùng ôtô cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Bosch hiện có hàng chục nhà máy tại Trung Quốc, hai trong số đó nằm tại thành phố Vũ Hán. Những cái tên khác như Schaeffler, ZF Friedrichshafen, Faurecia hay Valeo cũng có nhiều hoạt động quan trọng tại đây, theo báo cáo của S&P Global Ratings.

Người phát ngôn của công ty này cho biết, các nhà máy của họ tại Trung Quốc vẫn đang đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ sở tại. Trong một vài ngày tới, việc sản xuất sẽ bắt đầu lại tại những địa điểm khác ngoài Vũ Hán. "Còn quá sớm để đánh giác tác động của dịch Corona đối với chúng tôi", vị này cho biết.

Một cái tên đáng chú ý là Tesla cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Corona lần này. Theo đó, Trung Quốc là cơ sở sản xuất động cơ điện, hệ truyền động và các bộ phận khác của hãng xe điện đến từ Mỹ. Đại diện Tesla nói rằng, hoạt động sản xuất sẽ bị trì hoãn tại nhà máy mới của họ ở Thượng Hải.

https://cuocsongantoan.vn/virus-corona-anh-huong-nganh-oto-toan-cau-nhu-the-nao-35192.html

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng