16:39 | 10/12/2018

Vĩnh biệt "Thần gió" Suzuki Hayabusa

Chiếc xe có biệt danh "Thần gió" sẽ chính thức bị khai tử sau ngày 31/12/2018 theo luật giới hạn khí thải Euro 4, sau gần 20 năm có mặt trên thị trường.

Ra mắt lần đầu vào năm 1999, Suzuki GSX 1300R hay còn được giới mộ điệu gọi với biệt danh "Thần gió" xác lập nên một kỷ lục khiến cả thế giới phải trầm trồ. Mẫu xe trông có phần cục mịch của Suzuki xác lập kỷ lục tốc độ tối đa chạm mốc 321km/h - nhanh nhất trong các mẫu xe thương mại thời bấy giờ.

Chiếc xe của Suzuki có khả năng hoàn thành bài thi Drag 1/4 dặm (400m) trong 10 giây. Trong suốt nhiều năm sau đó, Suzuki Hayabusa vẫn ngự trị trên ngai vàng tốc độ cho đến khi bị Ducati Panigale R và Kawasaki H2R soán ngôi.

suzuki tuyen bo khai tu sieu motor hayabusa tam biet than gio
Suzuki Hayabusa thế hệ đầu tiên

Trong 20 năm có mặt trên thị trường, Hayabusa chỉ có 2 thế hệ với thiết kế gần như không thay đổi nhiều. Tại Việt Nam, số lượng Suzuki Hayabusa cũng không ít, hãng xe Nhật thậm chí còn phân phối chính hãng "Thần gió" từ năm 2013.

suzuki tuyen bo khai tu sieu motor hayabusa tam biet than gio
Thế hệ thứ 2 được ra mắt năm 2008

Lệnh cấm khiến Suzuki Hayabusa bị khai tử vốn được ban hành từ tháng 1/2016 nhưng phải tới 31/12/2018 mới có hiệu lực. Hiện nay, đa phần quốc gia trên thế giới đều áp dụng tiêu chuẩn khí thải châu Âu Euro 4 nên Suzuki đã đi đến quyết định dừng sản xuất nêu trên.

suzuki tuyen bo khai tu sieu motor hayabusa tam biet than gio
Sau 20 năm ,"Thần gió" Hayabusa chính thức bị khai tử

Dự kiến với việc khai tử mẫu xe mang tính biểu tượng này, trong tương lai giá trị của Suzuki Hayabusa sẽ tăng lên rất nhiều vì "Thần gió" sẽ mang ý nghĩa sưu tầm nhiều hơn là một phương tiện hợp pháp để di chuyển trên đường.

Khánh Đoàn

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng