09:00 | 15/10/2020

Vì sao xe máy “được nhận diện” sẽ tăng tính an toàn ?

Đèn nhận diện ban ngày dần được các nhà sản xuất trong và ngoài nước trang bị trên các dòng xe mới. Vậy đèn nhận diện ban ngày là gì, có tác dụng ra sao đối với phương tiện và người tham gia giao thông? 

Các loại Đèn nhận diện ban ngày và những tác dụng của đèn

Về cơ bản, Đèn nhận diện ban ngày được chia thành hai loại: Đèn chạy ban ngày DRL (Daytime Running Lamp) và Đèn chiếu sáng phía trước tự động AHO (Automatic Headlight On).

vi sao xe may duoc nhan dien se tang tinh an toan
Đèn chạy ban ngày DRL.

Tùy theo nhà sản xuất, loại thứ nhất - đèn chạy ban ngày - có thể ở vị trí tách biệt hoặc đặt chung với cụm đèn chiếu sáng ở trung tâm. Nhiệm vụ chính của đèn chạy ban ngày không nhằm mục đích chiếu sáng cho người điều khiển phương tiện quan sát rõ đường đi, mà để xe máy dễ được nhận diện hơn bởi những người cùng tham gia giao thông khác.

vi sao xe may duoc nhan dien se tang tinh an toan
Đèn chiếu sáng phía trước tự động (AHO) hiện được trang bị trên rất nhiều xe.

Loại thứ hai là đèn chiếu sáng phía trước tự động của xe máy, tự động bật sáng khi động cơ khởi động. Với những xe sử dụng đèn chiếu sáng phía trước tự động, công tắc đèn truyền thống nằm bên tay phải của xe sẽ được lược bỏ, chỉ còn công tắc chuyển đổi đèn giữa chế độ chiếu xa / chiếu gần nằm bên tay trái của xe.

Lợi ích của Đèn nhận diện ban ngày

Xe máy là phương tiện có ưu điểm nhỏ gọn, di chuyển linh hoạt, nhưng lại dễ “tổn thương” hơn so vớc các phương tiện lớn hơn khác khi có va chạm xảy ra. Khoảng 70% tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) có liên quan đến người đi xe máy, tuy nhiên tỉ lệ người đi xe máy bị thương vong lên đến 90%. Hầu hết các vụ tai nạn nói chung và tai nạn xe máy với ô tô nói riêng đều xuất phát từ hai nguyên nhân chính là “nhìn chưa kịp thấy” và “thấy chưa kịp phanh”.

vi sao xe may duoc nhan dien se tang tinh an toan
Đèn nhận diện ban ngày giúp người lái xe dễ nhận diện khi tham giao giao thông

Các nghiên cứu về an toàn giao thông (ATGT) xe máy tại châu Á cũng cho thấy khoảng 60% các vụ TNGT xe máy xảy ra vào ban ngày và khoảng 80% xảy ra trong điều kiện dòng giao thông hỗn hợp, xe máy đi chung làn đường với ôtô... (theo tiến sĩ Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giao thông vận tải Việt Đức - Trường đại học Việt Đức).

vi sao xe may duoc nhan dien se tang tinh an toan
Rất nhiều trường hợp tài xế ô tô không kịp thời phát hiện sự hiện diện của xe máy, dẫn đến phản ứng chậm để xảy ra tai nạn.

Từ đó, có thể thấy việc “được nhận diện” là yếu tố quan trọng khi tham gia giao thông, đặc biệt là đối với xe máy có kích thước nhỏ, người điều khiển các phương tiện khác có thể không phát hiện kịp thời xe máy trong các tình huống như đi hướng ngược chiều, đi cùng chiều phía sau, khi di chuyển vào nút giao khuất tầm nhìn, khi chạy trên đường cong gắt có bán kính nhỏ có tầm nhìn hạn chế, khi xe máy di chuyển từ đường ngang ngõ nhỏ ra đường lớn, hoặc tại những khu vực có điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, sương mù, trời âm u, bụi mù… Các va chạm xảy ra nhiều hơn so với các nguyên nhân thời tiết xấu và do phương tiện hư hỏng.

vi sao xe may duoc nhan dien se tang tinh an toan

Tại Việt Nam, nhiều dòng xe mới lắp ráp trong nước đã được trang bị Đèn nhận diện ban ngày. Với ý thức giao thông của người dân phát triển theo hướng cấp tiến và cởi mở hơn trong việc tiếp thu những thay đổi tích cực, việc sử dụng Đèn nhận diện ban ngày sẽ được chấp nhận rộng rãi như một giải pháp nâng cao an toàn và giảm thiểu tai nạn.

Viên Huy

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng