08:58 | 08/04/2021

Vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà, tại sao không?

Không có kinh nghiệm tốt nhất là đưa ôtô đến gara nhưng nếu tự tin vào trình độ và thao tác của mình, chúng ta có thể vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà vừa thuận tiện vừa tiết kiệm.
Chuyến đi bão táp và chút kinh nghiệm xử lý khi xe gặp sự cố Xe hỏng, nên sửa ở gara chính hãng hay tư nhân? Cách xử lý kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa Làm thế nào để lau sạch kính ô tô?

Khoang máy là một trong những khu vực quan trọng nhưng dễ bị "bỏ quên". Nếu chúng ta vệ sinh khoang máy thường xuyên, giữ cho khoang máy luôn sạch sẽ, động cơ không bị bám bẩn thì quá trình tản nhiệt sẽ thông thuận, chiếc xe của chúng ta cũng sẽ vận hành hiệu quả và bền bỉ hơn, tránh được nhiều sự cố.

Trung bình một năm tôi sẽ vệ sinh khoang máy từ 2 đến 3 lần. Hoàn toàn không phải vì "thấy bẩn không chịu nổi" thì mới đem ôtô ra vệ sinh mà tôi thường ghi nhớ các mốc. Vệ sinh định kỳ như vậy cũng giúp cho tôi biết tình trạng xe của mình đang hoạt động như thế nào, sớm phát hiện ra các vấn đề hỏng hóc của động cơ, hệ thống điện, lọc gió... để xử lý kịp thời. Thậm chí là tìm thấy và xử lý cả xác côn trùng, tổ chuột bên trong khoang máy.

Kinh nghiệm vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà
Vệ sinh khoang máy thường xuyên giúp cho chiếc xe vận hành hiệu quả và bền bỉ, tránh được những sự cố bất ngờ

Tôi cũng hay xem facebook, thấy nhiều tình huống "vệ sinh khoang máy" kiểu chữa lợn lành thành lợn què. Đấy là do các "đồng chí" ấy không hiểu và chưa biết cách làm. Với những trang giấy trắng như vậy thì tốt nhất là đưa xe ra gara để vệ sinh một cách chuyên nghiệp, tránh những hỏng hóc không đáng có. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu biết, tự tin vào kiến thức, trình độ và thao tác của mình, thì hoàn toàn có thể vệ sinh khoang máy ôtô tại nhà vừa thuận tiện vừa tiết kiệm chi phí. Bình thường tôi vệ sinh khoang máy qua các bước, như sau:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết

Bao gồm nước rửa khoang máy ô tô (dạng xịt), màng bọc nilon (túi bóng) chuyên dụng, khăn mềm và khô, vòi phun cao áp, bàn chải hoặc chổi quét sơn, dầu đánh bóng hoặc dung dịch dưỡng máy.

Bước 2: Làm nguội động cơ và loại bỏ bụi bẩn, lá, rác...

Mở nắp capo ra và đợi động cơ nguội hoàn toàn. Sau đó làm sạch lá khô, bụi bẩn và rác bên trong khoang máy. Dùng chổi quét sơn chà sạch, đặc biệt là các vị trí như lưới tản nhiệt, ngóc ngách giữa các đường ống.

Bước 3: Bọc túi nilon để bảo vệ những phần tránh nước

Trong khoang máy có những bộ phần cần tránh nước như bình ắc quy, bộ chế hòa khí, dây cao áp, cầu chì, cổ hút gió động cơ, hộp điều khiển động cơ, hộp điều khiển ABS, các cảm biến... Cần phải dùng túi nilon che chắn những vị trí này. Khi bọc tôi thường dùng băng dính gia cố cho chắc chắn hơn. Đặc biệt khi bọc túi bóng cho cổ hút gió tôi dùng khăn sạch để bịt kín cổ (tránh nước lọt vào buồng đốt gây hỏng hóc). Bước này chúng ta nên làm thật cẩn thận.

Bước 4: Sử dụng dung dịch rửa đa năng

Ở đây tôi không tư vấn dung dịch tẩy rửa nên không nêu tên một hãng nào. Tuy nhiên, lựa chọn loại dung dịch tẩy rửa phù hợp với động cơ xe rất quan trọng, chúng ta nên sử dụng loại chai xịt rửa khoang máy ôtô chính hãng, có sự tư vấn của chuyên viên bán hàng thay vì các sản phẩm trôi nổi.

Trước tiên dùng một lượng dung dịch tẩy rửa vừa phải, phun đều lên toàn bộ khoang động cơ, điều này giúp hòa tan chất bẩn, dầu mỡ, loại bỏ cặn bã trên bề mặt của khoang động cơ. Sau khi đợi (để dung dịch có thời gian ngấm vào) thì dùng bàn chải, khăn mềm lau sạch toàn bộ.

Bước 5: Phụt rửa bằng nước sạch

Sau khi lau sạch dung dịch tẩy rửa ta tiếp tục dùng vòi xịt (để ở chế độ phun chùm) xịt nhẹ nhàng vào khoang máy để lớp bẩn trôi đi. Nếu vị trí nào trong khoang máy còn bẩn, còn dầu mỡ thì lặp lại thao tác: Xịt dung dịch tẩy rửa - chải, lau sạch - xịt nước lại đến khi hài lòng.

Kế đến là xịt khô, lau khô lại bằng khăn mềm, đảm bảo đầu bugi khô ráo hoàn toàn. Nên sử dụng khăn sạch, tuyệt đối không dùng khăn đã dính dầu mỡ để lau, rất dễ bắt lửa, có thể gây cháy nổ.

Bước 6: Xịt dung dịch dưỡng máy

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ ta tháo túi nilon bọc các bộ phận tránh nước ra rồi xịt dung dịch dưỡng máy lên. Dung dịch dưỡng máy sẽ giúp cho các chi tiết máy tránh khỏi sự ăn mòn, rỉ sét, giúp xe chạy bền bỉ, trơn tru hơn và nâng cao tuổi thọ của xe.

Vệ sinh khoang máy là việc khá cầu kỳ và yêu cầu sự cẩn thận tuy nhiên lợi ích nó mang lại cho chiếc xe là hoàn toàn xứng đáng. Ai cũng muốn sở hữu chiếc ô tô có động cơ sạch, tốt đúng không?.

Bài viết được chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của Ofer. Mời quý độc giả tiếp tục chia sẻ câu chuyện của mình qua địa chỉ email: otofun@otv.vn

Nam Hà

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng