17:58 | 26/03/2019

Vẻ ngoài hầm hố, xe bán tải không an toàn như vẫn nghĩ

Chỉ 3 mẫu bán tải nhận được đánh giá cao sau khi vượt qua bài thử về độ an toàn dành cho hành khách ngồi phía trước của IIHS.  

Ford F150, Nissan Titan và Ram 1500 là 3 chiếc xe nhận được đánh giá tốt từ Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS) sau bài thử nghiệm độ an toàn của hành khách ngồi hàng ghế trước khi bị va chạm. Bài thử nghiệm của IIHS mô phỏng các pha va chạm từ góc trước bên phụ hay khi có vật cản trên đường dành cho 11 mẫu bán tải khác nhau tại thị trường Mỹ.

Hai chiếc Toyota Tacoma và Honda Ridgeline cũng vượt qua bài thử nghiệm này. Tiếp theo năm chiếc Chevrolet Colorado, GMC Canyon, Nissan Frontier, Chevy Silverado 1500 và GMC Sierra 1500 có độ an toàn thấp hơn. Trong khi đó, Toyota Tundra là chiếc xe có đánh giá an toàn thấp nhất.

Thử nghiệm của Ford F-150

David Zuby, Giám đốc nghiên cứu của IIHS, cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao Ford, Nissan và Ram. Cả 3 hiệu xe này đều mang đến sự an toàn cho cả lái xe và hành khách ngồi phía trước trên rất nhiều mẫu bán tải của họ".

Trong khi đó, Honda Ridgeline là chiếc xe duy nhất được công nhận đạt mức Top Safety Pick của IIHS. Tuy nhiên, điều này chỉ dành cho các phiên bản có tùy chọn an toàn Honda Sensing giúp ngăn ngừa va chạm phía trước và trang bị đèn LED. Không một mẫu bán tải nào được trang bị những tính năng này.

IIHS cũng cho biết, F150 là chiếc xe hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ người ngồi trong xe. Phần thân xe bên phải có độ cứng tốt, giúp giảm thiểu sự ảnh hưởng với hành khách ngồi ghế trước. Ngoài ra, dây an toàn và túi khí kết hợp với nhau tốt cũng giúp giảm thiểu tối đa rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe người ngồi trong xe. Ford còn cho biết, từ năm 2019, những chiếc xe của họ sẽ sử dụng thép có độ cứng cao, cấu trúc khung xe bằng nhôm và 31 tính năng an toàn khác nhau.

Toyota Tundra nhận điểm thấp nhất trong bài kiểm tra của IIHS

Với Toyota Tundra, chiếc xe này cho kết quả không mấy khả quan. Khi thực hiện bài thử nghiệm, phần thân xe một bên đã bị xô vào tới hơn 38 cm. Cùng với đó, hình nộm mô phỏng người ngồi trong xe cũng bị đập vào cột A, gây nguy hiểm tới sức khỏe của hành khách. Lý giải cho điều này, IIHS cho rằng nguyên nhân nằm ở việc Toyota vẫn sử dụng cấu trúc khung xe đã cũ từ năm 2007.

Đồng hương với Tundra, chiếc Nissan Frontier sử dụng khung xe từ năm 2005 cũng chịu chung số phận. Cả hai mẫu xe này đều tỏ ra yếu thế hơn cả trong tổng số 11 mẫu xe khi trải qua các bài thử nghiệm va chạm.

Khánh Đoàn

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng