06:45 | 14/01/2019

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói gì về VinFast và thương hiệu Việt

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng VinFast đã làm được nhiều việc như các hãng xe lớn và có tham vọng làm được thương hiệu tốt như Toyota hay Hyundai.
ty phu pham nhat vuong noi gi ve vinfast va thuong hieu viet
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ảnh cắt từ bài báo của Tuổi trẻ

Trong bài phỏng vấn rất dài trên báo Tuổi trẻ mới đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup đã lần đầu tiên khẳng định thương hiệu VinFast là thương hiệu Việt.

Phóng viên nêu vấn đề: “Khi VinFast ra mắt xe hơi, xe điện có ý kiến cho rằng xe này chưa phải là của người Việt, mà chỉ mới ra đời bằng tiền của người Việt! Phải đến lúc nào đó xe Việt phải của người Việt thật sự chứ?

ty phu pham nhat vuong noi gi ve vinfast va thuong hieu viet
Cổng vào nhà máy tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại Cát Hải, Hải Phòng.

Trả lời câu hỏi này, ông Vượng cho rằng tư duy như vậy cũng chưa hợp lý. Các sản phẩm này đã do người Việt chủ trì chỉ đạo thuê thiết kế, tự sản xuất và quan trọng nhất thương hiệu này là thương hiệu của Việt Nam.

“Hiện nay, chúng tôi đã làm được các việc như phần lớn các hãng xe hơi đang làm. VinTech cũng đã có viện nghiên cứu về pin và hệ thống truyền động, đồng thời đang xúc tiến thêm các viện nghiên cứu khác. Nhưng chúng ta cũng đừng nghĩ rằng tất tần tật cái gì cũng phải do người Việt làm thì mới là sản phẩm của người Việt. Như Hàn Quốc, ban đầu cũng thế thôi, đều phải biết sử dụng chất xám và công nghệ từ khắp nơi. Mình lập ra những viện nghiên cứu là để thu hút các chuyên gia giỏi về làm cùng với mình và giúp mình đào tạo cán bộ người Việt “ - ông nói.

ty phu pham nhat vuong noi gi ve vinfast va thuong hieu viet
Mẫu SUV Lux SA2.0.

Ông Vượng cũng nói thêm ban đầu khi đi làm là muốn kiếm tiền giúp bố mẹ đỡ nghèo đỡ khổ. Tiếp đó có tí tiền lên thì để mình sống một cách thoải mái sung túc, vợ con đề huề. Dần dần lớn lên nữa thì công việc là đam mê. Đến giờ mục tiêu cuối cùng là làm được cái gì đó cho đời .

"Ví dụ như bây giờ mục tiêu là phải có được một thương hiệu công nghiệp tốt. Hyundai làm được, Toyota làm được, tại sao Việt Nam mình không làm được? Mỹ có Microsoft, có Apple… tại sao mình không có được?", ông cho biết.

ty phu pham nhat vuong noi gi ve vinfast va thuong hieu viet
Mẫu sedan Lux A2.0.

"Cứ cho là mình không phải là số 1 nhưng bét ra cũng vào top 5, top 10 đi. Những cái đó sẽ mang lại thương hiệu cho đất nước mình. Tóm lại, tôi muốn làm sao để đất nước mình được người ta biết đến ở khía cạnh trí tuệ, đẳng cấp".

ty phu pham nhat vuong noi gi ve vinfast va thuong hieu viet
Mẫu xe hạng nhỏ Fadil.

Trong năm 2018, VinFast đã lần lượt ra mắt xe máy điện Klara, 3 mẫu ô tô điện là Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil. 2 mẫu xe đầu tiên được chế tạo trên khung gầm và động cơ chuyển giao từ BMW, với thiết kế đặt hàng từ Ý.

Tính đến đầu tháng 1/2019, ông Vượng sở hữu khối tài sản trị giá 6,6 tỷ USD, sắp lọt top 200 người giàu nhất thế giới.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào