15:48 | 11/12/2018

Túi khí bên ngoài sẽ xuất hiện trên xe hơi sau 2 năm nữa

Tại hội nghị chuyên đề về túi khí diễn ra tại Đức, nhà cung cấp ZF vừa công bố kế hoạch phát triển một loại túi khí mới và dự kiến có mặt trên xe hơi trong vòng 2 năm nữa. Điểm đặc biệt là loại túi này ngăn tác động từ bên ngoài.
103 xe Audi A6 ở Việt Nam bị triệu hồi vì lỗi túi khí Suzuki Swift 2018 ra mắt, giá từ 499 triệu, 3,6 lít/100km Toyota triệu hồi thêm hơn 1 triệu xe lỗi túi khí trong tháng 12/2018

Hệ thống túi khí mới khá giống với các loại túi khí hiện tại đang được sử dụng trên ô tô ngày nay. Tuy nhiên, loại túi khí mới này có kích thước lớn hơn nhiều, gấp từ 2 đến 3 lần túi khí thông thường và dĩ nhiên, lượng khí bơm vào túi sẽ nhiều hơn.

Túi khí bên ngoài xuất phát từ ý tưởng phát triển một hệ thống an toàn mới, bảo vệ phần hông xe khi xảy ra va chạm tác động vào thân xe. Trong các cuộc thử nghiệm cho thấy, trên xe có lắp hệ thống an toàn này đã giúp giảm thiểu tới 40% chấn thương cho người ngồi bên trong. Ở các tình huống va chạm từ bên sườn, hông xe là phần hấp thụ xung lực nhiều nhất.

tui khi ben ngoai se xuat hien tren xe hoi sau 2 nam nua
Túi khí bên ngoài như một chiếc đệm nhằm ngăn va chạm bên hông xe xảy ra.

Một hệ thống gồm các camera, cảm biến và máy tính sẽ tính toán thời gian bung túi khí với độ chính xác cao. Nếu xảy ra sự cố ở phần mềm và phần cứng túi khí sẽ không bung nhưng thảm hoạ hơn nếu hệ thống hoạt động quá nhạy. Hãy thử tưởng tượng khi bạn đỗ xe quá sát với xe bên cạnh, túi khí bất ngờ bung ra do hệ thống nhận diện sai mối nguy hiểm.

Tuy nhiên, ZF khá tự tin về phần mềm và các công nghệ tích hợp trên hệ thống này. Công nghệ nhận diện va chạm sắp xảy ra sẽ lập tức bung túi khí chỉ trong 100 mili giây và túi sẽ được bơm đầy khí ngay tức thì.

Công ty này cũng cho biết, họ đang dần thích ứng với xu hướng xe tự lái và suy nghĩ về các giải pháp giữ an toàn cho người ngồi sau. Chẳng hạn như trong tương lai, việc lái xe trở nên nhàn hơn do máy tính thực hiện và người lái hoặc hành khách có thể yên tâm di chuyển bên trong xe hoặc ngả lưng ghế thư giãn. Điều này thúc đẩy ZF hoặc các nhà cung ứng khác phát triển các hệ thống an toàn thụ động hoàn toàn mới.

Mạnh Quân

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào