15:00 | 09/05/2020

Tự làm dây câu bình vừa tốt vừa rẻ

Những lúc ô tô chết máy giữa đường hoặc không thể khởi động do ắc quy yếu, dây câu bình sẽ là giải pháp nhanh gọn để khắc phục.
Tai nạn giao thông, dù đúng dù sai cũng phải gọi công an và bảo hiểm Hướng dẫn cách dán dây cao su cách âm cánh cửa xe 'Túi khí của Toy bền lắm, không bung đỡ tốn tiền...'

Dây câu bình ắc-quy là phụ kiện không thể thiếu đối với các xe hay chạy đường dài. Đặc biệt đối với ô tô cũ, ắc-quy là vật tư thay thế định kỳ, kèm theo chế độ bảo quản xe ở bãi có thể gây rò điện, thậm chí hỏng, đôi khi là chết bất đắc kỳ tử không có dấu hiệu báo trước (thường xảy ra ở xe sử dụng ắc quy khô).

tu lam day cau binh vua tot vua re

Kể cả với xe sang thì việc chết máy giữa đường vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên ở xe sang, việc câu bình ẩn chứa nhiều rủi ro hơn với ECU, hệ thống điện trên xe. Còn xe cỏ, khi cần thì câu cho nhanh.

tu lam day cau binh vua tot vua re

Bộ dây câu bình này, mọi người có thể mua trên trang thương mại điện tử với giá từ 450–650.000đ tùy loại, quảng cáo 100A, 200A này kia. Nhưng do bản tính không tin người, kèm theo ảnh hưởng của Covid làm tôi hết tiền nên tôi tự thân vận động, mua đồ nghề về làm. Lợi ích là: dây chắc xịn, lõi đồng chứ không phải mấy cái lõi nhôm phủ đồng vớ vẩn; rẻ tiền: tính ra là rẻ hơn mua, khoảng 400.000đ/bộ chưa kể công; tự do tùy biến độ dài dây theo ý thích, mang tính cá nhân hóa, xịn hơn mua sẵn, tôi nghĩ vậy. Cách tôi làm như sau:

1. Vật tư:

Dây cáp: ra hàng bán dây điện (tôi mua ở chỗ viện 103) hỏi mua 10m dây cáp hàn 16. Lõi này to lắm, câu xe tăng cũng giật chết người chứ đừng nói xe tải. 1 sợi dây câu cần khoảng 4-5m là vừa, dài quá vướng víu, ngắn quá thì không câu được, cái sợi 2,5m mua về chỉ vứt đi. 1 bộ 2 sợi thì 8-10m.

tu lam day cau binh vua tot vua re

Kẹp bình: tôi định mua kẹp cá sấu, nhưng nhìn cái kẹp bằng ngón tay, khó bắt dây điện, lại có 15k/đôi thì tôi không tin vào chất lượng. Tôi mua kìm mát, giá khoảng 25-30.000đ/cái, 1 bộ cần 4 cái.

Dây thít nhựa: 5.000đ/bó hoặc 30.000đ/bịch. Tôi khuyên nên mua 1 bịch vì tôi dùng 2 năm nay mới hết non nửa bịch. Mua loại dài cỡ 15cm thôi, dài quá cắt đi gây ô nhiễm môi trường.

Ống nước cao su, có hay không cũng được. chủ yếu để bọc vào cái tay cầm phục vụ cho việc khỏi kẹp nhầm đầu dây.

Găng tay: nên mua. Hôm đầu tiên tôi làm không có găng, dây đồng cứa xước tay, về không bắt cua được, vợ cứ cằn nhằn.

Ngoài ra thì cần thêm 1 cái cờ lê (cỡ nào thì tùy vào con ốc trên kìm mát), 1 cái kìm bấm để cắt vỏ dây.

2. Thi công:

tu lam day cau binh vua tot vua re

Cắt đôi sợi dây điện ra, khi mua bảo người ở cửa hàng cắt sẵn cũng được. Sau đó, dùng kìm bấm cắt bỏ lớp vỏ cao su khoảng 3-4cm ở đầu, xoắn lại cho dễ thao tác. Luồn qua cái lỗ có sẵn trên kìm mát và bắt ốc cho chặt. Dùng dây thít cố định sợi dây, bọc ống nước ở ngoài cho đẹp.

tu lam day cau binh vua tot vua re

Nếu ai định hỏi để kìm trần không sợ nó giật à thì tôi trả lời luôn: Điện trên xe là điện 12V nên không giật được. Đấu bình luôn theo nguyên tắc: dương xe cho –> dương xe nhận -> âm xe cho -> mát xe nhận. Tức là thời điểm thông mạch, cái kìm kẹp vào mát nên không có chuyện giật. Khi kẹp xong bình thì chúng ta thả tay ra rồi mới lên xe đạp ga đề nổ nên cũng không giật được. Vậy là có thể yên tâm.

Cơ bản là như vậy. Yên tâm với bộ này mọi người câu được xe máy dầu thoải mái, bền thiên thu vạn đại luôn.

Bài viết là chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của OFer, độc giả có thể tham khảo bài viết chi tiết và tham gia thảo luận => Tại đây

Lâm Tùng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng