14:51 | 30/05/2020

Từ 10/7, nhiều linh kiện lắp ráp ô tô được hưởng thuế nhập khẩu 0%

Việc miễn thuế nhập khẩu với nhiều linh kiện lắp ráp ô tô trong nước từ ngày 10/7 được quy định tại Nghị định 57/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

Nghị định 57/2020/NĐ-CP bổ sung một số nội dung vào Điều 7b của Nghị định 122, trong đó quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, gia công các sản phẩm hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô.

Từ đầu năm đến nay, với những giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thời gian qua của Chính phủ, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đang từng bước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa của một số dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước; số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp ô tô gia tăng liên tục và đặc biệt là đã có một số sản phẩm công nghiệp ô tô đã xuất khẩu.

tu 107 nhieu linh kien lap rap o to duoc huong thue nhap khau 0

Song, vẫn còn hạn chế khi doanh nghiệp CNHT của Việt Nam phát triển còn chậm cả về số lượng và chất lượng so với nhiều quốc gia trong khu vực. Tỷ lệ nội địa hóa xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi còn thấp. Giá thành sản xuất ô tô còn cao nên việc cạnh tranh với các hãng lớn, nhất là xe nhập khẩu là rất khó khăn.

Theo nghị định mới, những linh kiện ô tô được miễn thuế lần này phải có tên trong nhóm 98.49 và thuộc loại linh kiện trong nước chưa sản xuất được và sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe ô tô trong kỳ xét ưu đãi (bao gồm cả linh kiện tồn kho của các kỳ xét ưu đãi trước được sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe xuất xưởng tại các kỳ xét ưu đãi sau). Việc xác định linh kiện trong nước chưa sản xuất được căn cứ theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

tu 107 nhieu linh kien lap rap o to duoc huong thue nhap khau 0

Các linh kiện (các chi tiết, cụm chi tiết, bộ phận) là những sản phẩm đã hoàn thiện nhưng chưa được lắp ráp hoặc chưa phải là sản phẩm hoàn thiện nhưng đã có đặc trưng cơ bản của sản phẩm hoàn thiện với mức độ rời rạc tối thiểu bằng mức độ rời rạc của linh kiện ô tô theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ; linh kiện ô tô nhập khẩu do doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô trực tiếp nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu hoặc ủy quyền nhập khẩu.

Đối tượng được hưởng thuế nhập khẩu linh kiện 0% bao gồm: các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp linh kiện, phụ tùng ô tô.

Điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế suất 0% như sau:

- Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp linh kiện, phụ tùng ô tô phải có hợp đồng mua bán sản phẩm CNHT ô tô với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô do Bộ Công Thương cấp;

- Có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng cơ sở sản xuất, lắp ráp và máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất, lắp ráp trên lãnh thổ Việt Nam;

- Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tự sản xuất, lắp ráp linh kiện, phụ tùng ô tô phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô do Bộ Công Thương cấp.

Việc đề xuất giảm thuế nhập khẩu linh kiện lắp ráp ô tô về 0% từ 10/7 tới sẽ tiếp tục được kỳ vọng đạt hiệu quả tăng tỷ lệ nội địa hóa xe trong nước, giúp giá xe giảm và tăng lợi thế cạnh tranh.

Thu Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng