08:00 | 23/04/2020

Trong tương lai, xe số sàn sẽ dần biến mất?

Theo Edmunds thống kê, chỉ có 41 trong tổng 327 mẫu xe mới được bán ra tại Mỹ trong năm 2020 sử dụng hộp số sàn. Liệu trong tương lai, xe số sàn sẽ bị “khai tử”?    

Hộp số tự động ra đời với nhiều cải tiến mới khiến người ngồi sau vô lăng nhàn nhã hơn rất nhiều so với việc điều khiển một chiếc xe số sàn. Các thao tác đối với hộp số tự động ít công đoạn hơn khi tài xế gần như chỉ cần để ý đến chân ga, chân phanh, chỉ phải tập trung duy nhất vào việc xử lí tình huống mà không cần lưu ý quá nhiều đến việc lựa chọn cấp số nào cho phù hợp, mức ga bao nhiêu là vừa đủ… Trong những tình huống nhất định như lái xe giờ cao điểm, hộp số tự động phát huy tác dụng khá tốt.

trong tuong lai xe so san se dan bien mat
Trong tương lai, xe số sàn sẽ dần biến mất?

Cũng chính vì thế, xe số tự động đang ngày càng được ưa chuộng. Thống kê cho thấy, những năm qua số lượng các mẫu xe sử dụng hộp số sàn giảm đi rất nhiều. Trong báo cáo mới nhất, Edmunds – trang tin về xe cộ uy tín bậc nhất nước Mỹ đã thống kê được số lượng xe sử dụng số sàn chỉ chiếm đến 13% trong tổng số các mẫu xe được bán tại Mỹ năm 2020. Cách đây gần một thập kỷ, vào năm 2011, con số này là 37%. Điều đó cho thấy theo thời gian, hộp số sàn đã không còn được ưu chuộng.

trong tuong lai xe so san se dan bien mat
Cần số mang đến những trải nghiệm rất thật cho người lái

Ngày trước, hộp số sàn là tiêu chuẩn trong hầu hết những chiếc xe, bởi thời điểm hộp số tự động ra đời, nó chỉ nhằm mục đích giảm bớt kỹ năng lái xe và sự tập trung đến việc đổi số, giúp lái xe dễ dàng hơn trên địa hình hiểm trở. Vào thời điểm đó, hộp số tự động được cho là xa xỉ. Tuy nhiên ngày nay, mọi chuyện đã khác, hộp số tự động đã ngày càng trở nên chính xác hơn, bên cạnh đó các nhà sản xuất đã phát triển các tùy chọn chuyển về số sàn theo ý muốn người lái.

trong tuong lai xe so san se dan bien mat
Nhiều xe hơi ngày nay đã phát triển công nghệ chuyển về số sàn theo ý thích của khác hàng

Hộp số sàn có ưu điểm là chi phí sản xuất rẻ hơn hộp số tự động, và theo ý kiến nhiều tài xế, lái xe với cần số mang đến những trải nghiệm rất thật, giúp người lái làm chủ chiếc xe. Tuy số lượng xe số sàn sẽ ít đi trong tương lai, tuy nhiên xe số sàn có bị “khai tử” hay không vẫn là một câu hỏi mở.

Phương Huyền

https://cuocsongantoan.vn/trong-tuong-lai-xe-so-san-se-dan-bien-mat-44208.html

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng