21:34 | 28/02/2020

Triển lãm Geneva Motor Show 2020 chính thức bị hủy do virus Covid-19

Chính phủ Thụy Sỹ chính thức thông báo hủy bỏ  triển lãm xe hơi quốc tế Geneva Motor Show 2020 do lo ngại về sự bùng phát của dịch cúm Covid-19.
Honda Việt Nam chung sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Vĩnh Phúc Virus Corona ảnh hưởng ngành ôtô toàn cầu như thế nào?
trien lam geneva motor show 2020 chinh thuc bi huy do virus covid 19
Triển lãm Geneva Motor Show 2020 sẽ bị hủy vì virus Covid-19

Triển lãm Geneva Motor Show là một trong những sự kiện quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi thế giới. Tuy nhiên, sau nhiều cân nhắc, Chính phủ Thụy Sỹ cuối cùng đã quyết định hủy triển lãm năm nay do lo ngại ảnh hưởng khi dịch cúm Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn cầu.

Theo kế hoạch, triển lãm ô tô quốc tế Geneva lần thứ 90 sẽ chính thức đón công chúng tham quan vào ngày 5/3 sắp tới. Triển lãm năm quy tụ sự tham gia của hàng chục hãng xe tên tuổi trên thế giới cùng hàng trăm hãng thông tấn uy tín khắp toàn cầu.

Cách đây vài giờ, Nick Gibbs, một thành viên Quốc hội đại diện cho Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ đăng tải trên trang Twitter cá nhân với nội dung tạm dịch: "Chúng tôi rất tiếc phải thông báo triển lãm ô tô Geneva 2020 sẽ bị hủy bỏ. Đây là điều bất khả kháng". Quyết định này được đưa ra vào ngày hôm nay (28/2), chỉ 3 ngày trước khi triển lãm khai mạc dành cho giới truyền thông. Trong thông cáo báo chí do chính quyền nước này có đoạn, mọi hoạt động có sự tham gia của 1.000 trở lên sẽ tạm hoãn cho đến ngày 15/3.

trien lam geneva motor show 2020 chinh thuc bi huy do virus covid 19
Bài đăng trên trang Twitter cá nhân của ông Nick Gibbs, thành viên quốc hội.


Vài ngày trước khi khai mạc, công việc hoàn tất các gian hàng và khu tham quan vẫn đang bước vào những khâu cuối cùng. Thậm chí, một tuần trước, cuộc họp báo công bố triển lãm Geneva Motor Show 2020 vẫn diễn ra như thường lệ mà không có nhiều gì đáng ngại. Mọi thứ bắt đầu khi ca nhiễn virus Corona đầu tiên tại Thụy Sỹ được xác nhận.

"Chúng tôi rất tiếc tình trạng này, nhưng sức khỏe của tất cả những người tham gia là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi", Maurice Turrettini, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ chia sẻ. Ông cũng nói thêm, đây là mất mát to lớn đối với các hãng xe đã đăng ký và đầu tư cho gian hàng tại triển lãm năm nay. Hiện nay, khả năng tổ chức lại trong thời gian sắp tới vẫn còn đang để ngỏ. Đại diện ban tổ chức cũng cho biết, nếu diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 cũng không thực sự khả thi khi quy mô quá lớn và cần rất nhiều thời gian để chuẩn bị.

Trong khi đó, việc tháo dỡ các hạng mục đã thi công sẽ phải tiến hành trong vài ngày tới. Hiện tại, thiệt hại về tài chính chưa được đánh giá chi tiết nhưng dự báo sẽ không hề nhỏ, đặc biệt với các đại diện tham gia gian hàng. Ban tổ chức triển lãm cũng cho biết, tiền vé tham quan của khách hàng sẽ được hoàn trả trong thời gian tới.

trien lam geneva motor show 2020 chinh thuc bi huy do virus covid 19
Theo kế hoạch, Geneva Motor Show 2020 sẽ diễn ra 5-15/3 tại Thụy Sỹ

Về phần các hãng xe tham gia, kế hoạch giới thiệu và công bố những mẫu xe mới quan trọng của họ sẽ phải tính toán lại. Nhiều nhà chuyên môn cho rằng, có thể các nhà sản xuất sẽ vẫn tiến hành giới thiệu chính thức, thông qua hình thức trực tuyến trên các nền tảng livestream phổ biến như Facebook hoặc Youtube.

Tuy nhiên, với triển lãm năm nay, nhiều người đánh giá dù diễn ra như thường lệ thì sức hấp dẫn sẽ giảm hơn khi có nhiều hãng xe quyết định không tham gia vào "cuộc hơi tốn kém" này. Có thể kể ra rất nhiều tên tuổi lớn như Citroën, Ford, Jaguar, Lamborghini, Land Rover, Mini, Mitsubishi, Nissan, Opel , Peugeot, Subaru, Tesla và Volvo.

Có thể nói rằng, đây là một tin bất ngờ và đầy nuối tiếc với các tín đồ mê xe trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho toàn cầu, việc hủy bỏ tổ chức Geneva Motor Show là điều buộc phải làm.

https://cuocsongantoan.vn/trien-lam-geneva-motor-show-2020-chinh-thuc-bi-huy-do-virus-covid-19-37192.html

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào