10:30 | 08/12/2017

TP Hồ Chí Minh không thu phí ô tô vào trung tâm

Ngày 7/12, bên hành lang kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hồ Chí Minh khoá IX, trao đổi với phóng viên, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho biết, thành phố sẽ không thực hiện đề án thu phí ô tô vào trung tâm. HĐND đã thông qua nghị quyết triển khai thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.
tp ho chi minh khong thu phi o to vao trung tam
TP Hồ Chí Minh sẽ không thu phí ô tô vào trung tâm vì tình trạng ùn tắc diễn ra trầm trọng.

Cấm sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, TP Hồ Chí Minh phải cân nhắc kỹ. Thu phí ô tô vào trung tâm chưa biết được bao nhiêu nhưng chắc chắn việc này sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư phát triển của thành phố.

“Lo kẹt xe trong trung tâm thành phố, vậy nếu kẹt ngoài trung tâm thì sao? Giải quyết ùn tắc giao thông thì phải xác định rõ các nguyên nhân và hướng đến một hệ thống các giải pháp chứ không thể nói thu phí ô tô vào trung tâm chắc chắn đạt mục tiêu giảm ùn tắc”, ông Tuyến nói.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội (QH) về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ đề xuất một số loại thuế, phí mới nhưng phải theo nguyên tắc, đó là nếu việc nào kìm hãm đến sự phát triển thì TP Hồ Chí Minh không bao giờ làm.

Trước mắt, TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung nghiên cứu các loại phí, tăng thuế đối với các mặt hàng không khuyến khích sử dụng do ảnh hưởng đến sức khoẻ, môi trường, trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội như rượu, bia, thuốc lá… để hạn chế việc sử dụng.

“Những hoạt động ảnh hưởng đến môi trường thì cần có phí bảo vệ môi trường và hạn chế những hoạt động ảnh hưởng đến môi trường. Những gì luật không cấm thì anh được làm nhưng đã vào TP Hồ Chí Minh, làm ảnh hưởng đến môi trường, giao thông… thì phải tăng thu. Cụ thể thì còn phải nghiên cứu, lấy ý kiến người dân tạo sự động thuận của xã hội và xin ý kiến của Bộ Ngành, Chính phủ, báo cáo HĐND thành phố chứ không phải cứ nói là thu ngay”, ông Tuyến cho hay.

Cơ hội đột phá

Đối với việc tăng thu nhập cho cán bộ công chức, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết còn tuỳ thuộc vào cân đối ngân sách của TP Hồ Chí Minh và nếu có dư mới chi được. Việc tăng thu nhập sắp tới sẽ tập trung vào những người thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp, người dân, chịu nhiều áp lực để giúp cán bộ công chức có thêm điều kiện để làm việc. “Thu nhập tăng thêm còn được xem là tiền “dưỡng liêm” nhằm hạn chế tiêu cực”, ông Tuyến nói.

Chiều cùng ngày, tại phiên bế mạc kỳ họp, các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua nghị quyết về triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh. Theo đó, HĐND TP Hồ Chí Minh giao UBND TP Hồ Chí Minh khẩn trương hoàn thành các đề án cụ thể như phí, lệ phí, tăng lương, thu nhập cho cán bộ công chức, tăng thuế suất một số mặt hàng, phân cấp uỷ quyền… trình HĐND TP Hồ Chí Minh chậm nhất là tại kỳ họp giữa năm 2018.

Nghị quyết xác định trước mắt sẽ triển khai thực hiện công trình đường vành đai 3 bằng hình thức đối tác công tư. Theo Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm, triển khai có hiệu quả Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội ngay từ năm nay TP Hồ Chí Minh phải rất khẩn trương, chặt chẽ, có quyết tâm chính trị lớn, đồng tâm xã hội cao.

“TP Hồ Chí Minh thí điểm thành công không chỉ tạo động lực để phát triển cho thành phố mà còn đóng góp lớn hơn, nhiều hơn cho cả nước cả về nguồn lực, kinh nghiệm thực tiễn, cơ chế và chính sách và là tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục đề xuất phân cấp, phân quyền mạnh hơn, nhiều hơn, có cơ chế chính sách thông thoáng hơn, đáp ứng sự phát triển của TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới”, bà Tâm nhấn mạnh.

Tiền Phong

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng