18:53 | 12/08/2018

Toyota Việt Nam triệu hồi gần 12.000 xe Corolla, Vios và Yaris vì lỗi túi khí

Toyota Việt Nam vừa chính thức công bố sẽ thực hiện 2 đợt triệu hồi đối với 11.718 xe thuộc các dòng Corolla, Vios và Yaris để khắc phục các vấn đề liên quan đến lỗi túi khí.
Volkswagen có thể triệu hồi 124.000 xe điện chứa chất gây ung thư Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi 765 xe GLC vì lỗi túi khí Ford chấp nhận nộp phạt 299 triệu USD cho lỗi túi khí Takata

Theo yêu cầu của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) sẽ tiến hành 02 chương trình triệu hồi với tổng cộng 11.718 chiếc.

toyota viet nam trieu hoi gan 12000 xe vi loi tui khi
Toyota Việt Nam (TMV) triệu hồi 11,718 chiếc xe thuộc các dòng Corolla, Vios và Yaris.

Chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước

Triệu hồi tổng cộng 11.346 chiếc xe thuộc ba dòng Corolla, Vios và Yaris (thời gian sản xuất trong khoảng từ ngày 02/01/2013 đến 31/12/2013). Theo thông tin do Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC) cung cấp, số lượng xe Toyota tại Việt Nam bị ảnh hưởng trong đợt triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước gồm:

toyota viet nam trieu hoi gan 12000 xe vi loi tui khi
Danh sách xe Toyota trong chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước

Toyota đưa ra cảnh báo: Các xe nằm trong diện ảnh hưởng, cụm bơm khí (được cung cấp bởi công ty Takata) có nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập trong quá trình sử dụng. Nếu xảy ra trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt thì tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, khiến cho các mảnh kim loại của bơm khí bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách.

toyota viet nam trieu hoi gan 12000 xe vi loi tui khi
Túi khí được cung cấp bởi Takata có thể gây chấn thương nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn.

Chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cảm biến túi khí

Bên cạnh đó Toyota Việt Nam cũng thừa nhận, cảm biến túi khí trên 372 xe Corolla, hãng sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 16/12/2015 đến 15/02/2016 gặp vấn đề.

Do lỗi trong dây chuyền sản xuất, lớp cách điện của chíp xử lý (IC chip) nằm trong cảm biến túi khí có thể bị bong ra sau một thời gian sử dụng gây nên hiện tượng hở mạch điện bên trong của chíp xử lý làm cho cảm biến túi khí phía trước hoặc bên hông không hoạt động đúng chức năng. Với các xe nằm trong diện ảnh hưởng, khi cảm biến túi khí gặp lỗi này sẽ làm đèn cảnh báo túi khí bật sáng trên bảng điều khiển (táp lô). Trong trường hợp xe xảy ra va chạm (tai nạn), túi khí có thể không được kích hoạt và làm mất tác dụng của túi khí.

toyota viet nam trieu hoi gan 12000 xe vi loi tui khi
Toyota Việt Nam cũng thừa nhận, cảm biến túi khí trên 372 xe Corolla gặp vấn đề.

TMV cam kết sẽ kiểm tra và thay thế hoàn toàn miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước (nếu cần) cho tất cả các xe nằm trong diện ảnh hưởng của Chương trình tại tất cả các Đại lý/ Chi nhánh Đại lý của TMV trên toàn quốc kể từ ngày 10/08/2018. Thời gian kiểm tra và thay thế là khoảng 1 đến 3 giờ. Đối với túi khí bên phía người lái được cung cấp bởi nhà cung cấp khác (không phải công ty Takata), sẽ không nằm trong diện bị ảnh hưởng. Trong khi đó, việc khắc phục lỗi cảm biến túi khí trên xe Corolla sẽ mất thời gian từ 0.5 giờ đến 2.5 giờ.

TMV cũng khuyến nghị các khách hàng bị ảnh hưởng nên chủ động liên hệ với đại lý của TMV để đặt lịch hẹn trước khi mang xe đến tham gia Chương trình.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào