07:00 | 02/09/2019

Toyota và Suzuki chi 1,3 tỷ USD hợp tác sản xuất xe hơi

Hai hãng xe nổi tiếng Toyota và Suzuki vừa chính thức hợp tác sản xuất xe hơi trong một thỏa thuận có tổng trị giá hơn 1,3 tỷ USD.
toyota va suzuki chi 13 ty usd hop tac san xuat xe hoi
Chủ tịch Toyota Akio Toyoda (trái) và chủ tịch Suzuki Osamu Suzuki (phải).

Toyota và Suzuki vừa chính thức công bố thông tin sẽ hợp tác cùng nhau trong việc sản xuất xe hơi trong tương lai. Theo thỏa thuận, cả hai sẽ cùng nhau chia sẻ những nền tảng động cơ, khung gầm và công nghệ lái xe mới nhất trên những mẫu xe tiếp theo.

Với thỏa thuận này, Toyota đã bỏ ra 910 triệu USD để sở hữu 4,94% cổ phần của Suzuki. Ở chiều ngược lại, Suzuki cũng chi tới 452 triệu USD tương đương với 0,2% cổ phần hãng xe đối tác.

Cả hai hãng xe Nhật Bản cho biết, họ đạt được tiếng nói chung trong việc cùng nhau đạt được sự tăng trưởng bền vững trong tương lai. Bằng cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và tăng cường hợp tác, cả hai sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn đang ngày càng nhiều trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu.

toyota va suzuki chi 13 ty usd hop tac san xuat xe hoi
Suzuki sẽ xây dựng mẫu xe hybrid dành cho châu Âu dựa trên chiếc Toyota RAV4 Hybrid.

Tháng 3 vừa qua, Toyota cho biết sẽ chia sẻ nền tảng công nghệ về công nghệ hybird và xe điện. Suzuki cũng sẽ chia sẻ những thế hệ động cơ mới nhất của mình, chuyên dụng dành cho các mẫu xe nhỏ. Những mẫu xe đầu tiên của liên minh này sẽ là hai mẫu xe hybrid của Suzuki tại châu Âu, dựa trên chiếc Toyota RAV4 và Corolla wagon. Trong khi đó, Toyota sẽ sử dụng động cơ của Suzuki để sản xuất những mẫu xe nhỏ tại nhà máy đặt ở Ba Lan.

Ngoài ra, thị trường Ấn Độ và châu Phi cũng được cả hai quan tâm. Toyota sẽ sản xuất xe hybrid tại Ấn Độ dựa trên chiếc Ciaz và Ertiga cùng bốn mẫu xe khác dành cho thị trường châu Phi. Hiện nay, Toyota là hãng xe lớn nhất Nhật Bản. "Gã khổng lồ" này là chủ sở hữu của Daihatsu và Hino Motors, đồng thời nắm giữ 16% tại Subaru và 5% tại Mazda.

theo Carscoop

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng