11:03 | 09/10/2018

Toyota cân nhắc đưa dây chuyền sản xuất Lexus sang Trung Quốc

Đối mặt với nhiều rủi ro, Toyota vẫn đang cân nhắc về việc đưa thương hiệu xe hạng sang Lexus sang sản xuất tại "công xưởng của thế giới". 

Theo nguồn tin từ Reuters, dưới áp lực cạnh tranh với các thương hiệu xe Đức và hàng loạt cái tên hạng sang khác như Land Rover, Infiniti,... tập đoàn Toyota đang cân nhắc đến việc đưa dây chuyền sản xuất Lexus qua Trung Quốc để cắt giảm chi phí nhằm tăng khả năng cạnh tranh về giá.

toyota can nhac ve viec dua day chuyen san xuat lexus sang trung quoc

Nguồn tin này cũng cho hay trong vòng 2 năm qua, Toyota đã tích cực tìm kiếm đối tác để có thể lắp ráp ngay tại công xưởng của thế giới. Hai trong số đó là Guangzhou Automobile Group và FAW Group, những tập đoàn sở hữu nền tảng đáp ứng được yêu cầu của Toyota cho việc lắp ráp Lexus. Hiện tại thì rất nhiều xe mang thương hiệu Toyota đã và đang được lắp ráp tại Trung Quốc bởi các đối tác. Năm vừa rồi, Toyota đã bán được 1.29 triệu xe tại đất nước đông dân nhất thế giới này.

toyota can nhac ve viec dua day chuyen san xuat lexus sang trung quoc

Hơn nữa việc xúc tiến mang cả những mẫu xe hạng sang như Lexus sang lắp ráp tại quốc gia này vừa có thể là bước ngoặt trong khả năng cạnh tranh của hãng vừa có thể cải thiện tình hình quan hệ hữu nghị Nhật - Trung.

toyota can nhac ve viec dua day chuyen san xuat lexus sang trung quoc

Tuy nhiên nói đến ưu điểm thì cũng phải có nhược điểm. Vấn đề đầu tiên mà tất cả chúng ta đều nhìn ra ngay đó là vấn đề giá trị thương hiệu. Việc xe Lexus không có xuất sứ từ Nhật mà từ Trung Quốc ngay lập tức sẽ làm ảnh hưởng đến lòng tin của khách hàng với thương hiệu xe sang này. Thêm nữa là lo ngại về khả năng quản lý chất lượng lắp ráp của các nhà máy Trung Quốc nhiều khả năng sẽ làm giảm chất lượng của những xe mang mác Lexus vốn là điều mà Toyota tự hào. Tiếp đó là với truyền thống bảo vệ các thương hiệu nước nhà của mình, sẽ không dễ dàng gì để có thể đạt được một thỏa thuận có lời về thuế nhập khẩu linh kiện với chính phủ Trung Quốc.

toyota can nhac ve viec dua day chuyen san xuat lexus sang trung quoc

Chưa kể đến chính phủ nước này đã thông qua đạo luật hạn chế năng lực sản xuất của các nhà sản xuất ô tô. Nếu muốn bắt kịp các đối thủ, đơn cử là Mercedes hiện đang có doanh số gấp 5 lần Lexus tại thị trường này thì Toyota cần phải đẩy nhanh tiến độ làm việc và quyết đoán hơn về kế hoạch di dời hay mở thêm nhà máy lắp ráp tại Trung Quốc.

Khánh Đoàn

Autoblog

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng