07:32 | 13/06/2018

Tính năng lái tự động là nguyên nhân của vụ chết người trên xe Tesla?

Chiếc xe điện Tesla P100D đã không đánh lái hay phanh khi tính năng lái tự động được bật, dẫn đến va chạm chết người trên cao tốc tại California, Mỹ.
Tesla muốn tung ra Model 3 dẫn động bốn bánh toàn thời gian vào tháng 7/2018 Porsche Mission E Cross Turismo hứa hẹn đặt chuẩn mực thiết kế mới cho xe điện Xe điện Honda Urban EV sẽ nhận đặt hàng từ đầu năm 2019

Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ (National Transportation Safety Board - NTSB) đã ra thông báo cho biết tài xế điều khiển xe Tesla gặp nạn hôm 23/3 đã không cầm vô-lăng trước khi vụ việc xảy ra. Sau đó xe đâm vào dải phân cách trên đường cao tốc tại California, Mỹ, làm người lái bị chết.

Trong khoảng một phút trước khi tai nạn xảy ra, tài xế đã 3 lần để tay lên vô-lăng, tuy nhiên đã không thực hiện việc này trong vòng 6 giây trước khi va chạm xảy ra. Tài xế thiết lập tốc độ cho xe ở mức 120 km/h trong khu vực tốc độ tối đa cho phép là 104 km/h.

xe tesla gay tai nan lien hoan khi dung tinh nang lai tu dong
Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn xuất phát từ chiếc Tesla. Ảnh: NTSB

Trước khi xảy ra tai nạn 7 giây, xe Tesla bắt đầu đánh lái, ở khu vực giao giữa đường chính và lỗi ra cao tốc. Xe tăng tốc từ 99 km/h lên 114 km/h khi phương tiện đi trước đã thoát khỏi đường chạy của chiếc Tesla. Ngay sau đó, mẫu xe điện đâm vào dải phân cách đường mà không hề ghi nhận bất kỳ tình huống đánh lái hay phanh xe nào. Theo báo cáo trước đó của NTSB, dữ liệu thu thập được từ chiếc Tesla cho thấy tài xế đã sử dụng tính năng lái tự động Autopilot trong gần 19 phút trước khi tai nạn xảy ra. Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn xuất phát từ chiếc Tesla.

Với tính năng lái tự động, xe Tesla có thể đánh lái và phanh trong một số trường hợp nhất định, tuy nhiên người lái phải để tay lên vô-lăng theo chu kỳ, để đảm bảo họ vẫn tập trung vào các tình huống giao thông.

Người đi đường đã nhanh chóng đưa tài xế ra khỏi chiếc Tesla gặp nạn, trước khi bộ pin bắt lửa nhưng tài xế qua đời ở bệnh viên do vết thương nặng. Vụ tai này này kéo theo 2 phương tiện khác gặp nạn, một người bị thương nhẹ.

Phương Linh

Vnxpress

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng