07:00 | 01/04/2019

Tin tặc tấn công Toyota Việt Nam, dữ liệu khách hàng có thể bị đánh cắp

Toyota Việt Nam vừa chính thức công bố việc hệ thống máy tính của công ty đã bị tin tặc tấn công, dẫn đến thông tin cá nhân của khách hàng có thể bị lấy cắp… 
Tin tặc Việt Nam tấn công các công ty ô tô nước ngoài Hàng loạt xe Honda đời mới bị đập kính ăn trộm... túi khí Tin tặc ôtô: một vấn nạn mới?

Toyota Việt Nam (TMV) vừa phát đi thông báo về việc công ty có khả năng bị tấn công mạng và một số dữ liệu khách hàng có thể đã bị truy cập.

tin tac tan cong toyota viet nam du lieu khach hang co the bi danh cap
Toyota Việt Nam xác nhận hệ thống máy tính của công ty đã bị xâm nhập

Phía TMV chưa cho biết nhiều thông tin về việc này. Tuy nhiên, đây là một vụ việc khá nghiêm trọng vì nếu hệ thống mạng đã bị tấn công, bên cạnh việc các dữ liệu của Toyota, thông tin về khách hàng cũng có thể bị đánh cắp.

Tính đến thời điểm hiện tại Toyota là hãng ô tô bán chạy nhất nhì tại Việt Nam. Năm 2018 có 65.856 chiếc ô tô được bán ra, chiếm 23,8% số xe bán ra của cả nước.

Khi mua một chiếc xe, khách hàng thường sẽ phải cung cấp: Tên, số căn cước hoặc chứng minh thư nhân dân, địa chỉ theo hộ khẩu và số điện thoại. Đồng thời, TMV sẽ lưu trữ tất cả các dữ liệu về khách hàng và thông tin chi tiết về xe (như số VIN) cùng những lần bảo dưỡng...

tin tac tan cong toyota viet nam du lieu khach hang co the bi danh cap

Trước đó, Bloomberg đã từng trích lời từ một nhà cung cấp an ninh mạng FireEye, cho biết các tin tặc đang thực hiện các cuộc tấn công mạng nhắm vào các công ty ôtô nước ngoài tại Việt Nam, ở Đông Nam Á và các khu vực xung quanh.

Cuối tháng 2 năm 2019, Toyota Australia cũng từng bị tấn công mạng khi những tên tin tặc cố gắng lấy các thông tin được lưu trữ trực tuyến khác. Tuy nhiên, theo Whichcar, dữ liệu của khách hàng và nhân viên nhiều khả năng đã không bị đánh cắp thành công. Dù vậy, đợt tấn công này cũng khiến các đại lý phải khóa hệ thống IT và email lại trong một thời gian.

Ảnh: Mạnh Quân

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào