11:59 | 22/03/2021

Thắt dây an toàn giúp bảo vệ tính mạng

Dây an toàn giữ người ngồi trong xe cố định vào ghế, không lao về phía trước khi xảy ra va chạm.
Xe Trung Quốc BAIC Q7 đâm vào đá trên đèo Bảo Lộc, 4 người thương vong Chùm ảnh những nạn nhân được cứu sống sau tai nạn ô tô nhờ dây đai an toàn Đi xe khách không thắt dây an toàn, cả hành khách và tài xế đều bị phạt

Hầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều đã lắp đặt thiết bị cảnh báo chưa thắt đai an toàn. Khi có người ngồi trên xe (chủ yếu là ghế lái và ghế phụ) mà dây đai an toàn chưa được cài, đèn cảnh báo bật sáng nhấp nháy, đồng thời phát ra tiếng kêu cảnh báo. Đây là một trong những tính năng vô cùng thiết thực. Tuy nhiên, nhiều người lại cảm thấy khó chịu, phiền phức với sự nhắc nhở này. Thậm chí họ còn chống chế bằng cách cắm chốt phụ kiện thay thế cho dây đai an toàn.

Thắt dây an toàn giúp bảo vệ tính mạng
Sử dụng chốt phụ kiện thay thế dây đai an toàn là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Nó chỉ có tác dụng đánh lừa thiết bị cảnh báo nhưng lại tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ rủi ro.

Loại phụ kiện thay thế dây đai an toàn đang được bán trên thị trường với giá chỉ 50.000 - 100.000 đồng. Khi dùng phụ kiện này lắp vào khe cắm trên ô tô, ô tô sẽ không phát ra tiếng cảnh báo nữa. Hành vi này vi phạm luật giao thông đường bộ, nó đánh lừa thiết bị cảnh báo và tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ rủi ro.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, người ngồi trong xe ô tô cần phải thực hiện nghiêm chỉnh việc thắt dây an toàn theo đúng quy định và đúng cách..

Thắt dây an toàn đúng cách

Bước 1: Khi ngồi lên xe, bạn điều chỉnh cho lưng và hông thẳng. Kéo dây qua người, cài chốt dây an toàn ô tô. Có thể chỉnh lại dây đai phù hợp, không quá lỏng hoặc quá chặt

Bước 2: Sau khi khoá dây an toàn ô tô, bạn điều chỉnh dây đai dưới, kéo thấp qua bụng dưới và xương chậu, không để dây ở vị trí dạ dày. Các chị em mang thai thì nên để đai xuống phía dưới, không thắt phía trên hoặc ngang bụng bầu, tránh làm ảnh hưởng đến em bé mà vẫn đảm bảo an toàn.

Bước 3: Chỉnh đai trên vắt qua vai và thân người, nằm chéo từ vai xuống ngực. Không vòng dây qua sau lưng hay để dưới cánh tay.

Thắt dây an toàn giúp bảo vệ tính mạng
Sau khi khoá dây an toàn ô tô, bạn điều chỉnh dây đai dưới, kéo thấp qua bụng dưới và xương chậu, không để dây ở vị trí dạ dày

Lưu ý về thắt dây an toàn cho trẻ em

Theo số liệu năm 2015, có đến 663 trẻ tử vong và 132.000 trẻ bị thương do gặp tai nạn khi ngồi trên ô tô. Để giảm thiểu thương vong cho trẻ, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc thắt dây đai an toàn hoặc chuẩn bị ghế ngồi chuyên dụng chất lượng.

Đầu tiên, bạn nên chọn những vị trí ngồi an toàn nhất cho trẻ, tập thói quen thắt dây an toàn dù trẻ có ghế ngồi riêng hay ghế ngồi người lớn, nhất là khi đi xa.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi hoặc nhẹ hơn 9 kg thì bạn nên đặt bé ngồi hướng về phía sau, đối mặt với ghế ngồi. Tuy nhiên, chỉ áp dụng với xe ô tô không có hoặc đã ngắt hệ thống túi khí bên hông, nếu đặt bé ở vị trí hàng ghế đầu thì cần cách xa bảng điều khiển taplo càng tốt (tối thiểu là 20cm). Trường hợp, xe của bạn không thể ngắt túi khí bên hông thì nên để bé ra hàng ghế sau, thắt dây an toàn cẩn thận.

Thắt dây an toàn giúp bảo vệ tính mạng
Trẻ em ngồi trên xe mà không được thắt dây an toàn hoặc sử dụng đai an toàn không đúng kích thước, đúng cách sẽ bị thương nặng nếu xảy ra tai nạn.

Những trẻ 10kg - 18 kg, bạn đặt ghế ngồi hướng về phía trước với sự hỗ trợ của ghế ngồi chuyên dụng.

Trẻ có cân nặng 18 - 30 kg (4 - 7 tuổi) bạn nên sử dụng loại ghế ngồi cao (đệm nâng) và phải dùng dây đai an toàn thắt đúng quy cách, choàng qua ngực và bụng bé. Để em bé ngồi ở hàng ghế sau.

Với những trẻ cao trên 135cm thì có thể ngồi và thắt dây an toàn như người lớn.

Trẻ em ngồi trên xe mà không được thắt dây an toàn hoặc sử dụng đai an toàn không đúng kích thước, đúng cách sẽ bị thương nặng nếu xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý kiểm tra dây an toàn khi thắt cho trẻ, nếu dây đai quá rộng thì hãy rút ngắn để vừa với trẻ hơn.

Bạn không nên dạy trẻ cách tự tháo dây an toàn để tránh trường hợp trẻ tháo bỏ dây đai khi xe đang di chuyển, tiềm ẩn những nguy hiểm rình rập.

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng