17:48 | 19/07/2018

Thành viên Otofun "lật mặt" kẻ lừa đảo iPhone với thủ đoạn tinh vi

Các thành viên của diễn đàn Otofun.net đã cùng nhau lập mưu tóm được kẻ lợi dụng sự tin tưởng để lừa tiền cả người mua lẫn người bán iPhone trên mạng.  

Câu chuyện được chia sẻ bởi thành viên Otzi (tên thật là Duy) của diễn đàn Otofun.net, trong chương trình OF talk số đầu tiên.

Lừa cả người mua và người bán

Theo anh Duy chia sẻ, vào ngày 26/6/2018 một người gọi điện và tự xưng là ở bên Duy Tâm Mobile. Người này hỏi mua 2 máy iPhone 8 plus 64GB bản Gold. Sau khi hỏi han về hàng hoá, chốt giá cả, người đàn ông hỏi anh Duy sử dụng tài khoản ngân hàng nào? Khi Duy trả lời sử dụng tài khoản Vietcombank và Techcombank thì thanh niên liền bảo: "Em không có. Để em nhờ bạn em chuyển tiền cho anh vì em ở quê, xa đi ra ngân hàng nộp tiền rất bất tiện".

Sau khi anh Duy đồng ý, đối tượng tiếp tục bước thứ hai, đó là lừa một người khác (ở trong Nam) chuyển tiền vào tài khoản do Duy cung cấp với phần ghi chú nội dung giao dịch "Duy Tâm mobile".

thanh vien otofun lat mat ke lua dao iphone voi thu doan tinh vi
Thành viên Otzi chia sẻ về vụ lật mặt kẻ lừa đảo điện thoại iphone trên OF talk.

Bản chất của vụ việc này chính là một cú lừa kép. Đối với người bán điện thoại, thủ phạm sử dụng phương pháp mượn danh. Ví dụ, trường hợp này người bán điện thoại tên là Duy, hắn tự xưng là Duy Tâm Mobile ở Việt Trì, Phú Thọ. Ở trường hợp khác nếu người bán điện thoại tên là Hà, thủ phạm sẽ thay đổi, xưng là Hoàng Hà Mobile...

Sau đó, thủ phạm sẽ lừa người mua, bán cho họ một lô hàng iPhone nào đó. Thủ phạm cố ý đưa ra mức giá rẻ hơn so với giá thị trường một chút để nạn nhân không nghi ngờ. Hắn đưa cho nạn nhân số tài khoản ngân hàng của anh Duy (vì trùng tên nên nạn nhân tin tưởng nghĩ Duy chính là chủ Duy Tâm Mobile). Về phần anh Duy thấy ghi chú là Duy Tâm mobile, số tiền bán 2 máy 8 plus 64GB kênh 1,8 triệu cũng hợp lý nên nghĩ người nhà mua 2 máy nên gửi máy và tiền thừa về thẳng Việt Trì cho thủ phạm. "Giao dịch đầu tiên trót lọt, giao dịch tiếp theo cũng y như vậy", Duy chia sẻ.

thanh vien otofun lat mat ke lua dao iphone voi thu doan tinh vi
Nạn nhân gửi tiền vào stk ngân hàng của Duy với ghi chú Duy Tâm mobile.

Lần thứ ba, anh Duy nhận được tiền chuyển từ một người ở Long An. "Bình thường các giao dịch không có thông tin rõ ràng. Lần này em thấy nghi ngờ nên seach Google thử và tìm ra thông tin chủ tài khoản", Duy cho biết.

Anh chủ động liên hệ với người chuyển khoản cho mình để hỏi xem người đó có đúng là bạn của Duy Tâm mobile và đang giao dịch 8 Plus không. Tuy nhiên chủ tài khoản trả lời họ không hề mua 8 Plus. Duy hỏi người đó có đang giao dịch với Duy Tâm Mobile không và nhận được câu trả lời "Có nhưng là lô iPhone 6".

Lúc này anh Duy nghĩ: "Có khi nào Duy Tâm Mobile mua hàng của mình, lừa bên mua chuyển tiền cho mình, sau đó lặn mất tăm để mình mất uy tín còn nạn nhân thì mất tiền không nhỉ? ". Ngay lập tức anh liên lạc với anh em bán hàng khác và giật mình khi biết không chỉ mình mà có tới 5 người nữa cũng đang bị lừa với thủ đoạn tương tự.

Quyết tâm lật mặt kẻ lừa đảo

Duy và những người bạn của mình quyết tâm "lật mặt" thanh niên lừa đảo. Họ họp nhanh trong 30 phút và triển khai như sau: Duy giả vờ gửi máy qua xe khách như bình thường nhưng thực tế chỉ có hộp rỗng. Những người anh em của Duy chia nhau chốt chặn ở bến xe Mỹ Đình (đề phòng thủ phạm lấy máy ngay tại bến) và bắt taxi bám sát theo xe khách. Ngoài ra, nhóm cử một bạn nữ ngồi trên xe làm gián điệp.

Xe khách gửi hàng đi Việt Trì (Phú Thọ) nhưng đến đoạn Vĩnh Yên thì thủ phạm đã ra nhận hàng và lập tức "lọt lưới" của nhóm.

thanh vien otofun lat mat ke lua dao iphone voi thu doan tinh vi
Khi bị bắt thủ phạm nói thẳng: Em có tiền, em xin khắc phục hậu quả.

Duy chia sẻ: "Theo bọn em biết mỗi người chỉ bị lừa khoảng 25 đến 100 triệu đồng nhưng có khả năng thanh niên này phải lừa được tiền tỷ rồi vì khi bắt thủ phạm nói thẳng luôn: Em có tiền, em xin khắc phục hậu quả".

Anh cho biết thêm, ngay sau đó thủ phạm đã được công an thả và hiện tại hắn vẫn đang tiếp tục đi lừa đảo...

Qua quan sát, nhóm Duy tổng kết về đối tượng:

- Luôn ở tỉnh, không giao dịch trực tiếp, yêu cầu gửi xe.

- Không có tài khoản ngân hàng để mình chuyển tiền thừa mà luôn yêu cầu gửi cùng xe.

- Tìm số điện thoại không có thông tin trên google, fb, zalo.

- Luôn hỏi ngân hàng và kêu không có ngân hàng đó, sẽ nhờ bạn chuyển.

- Người bị lừa tiền thường ở phía nam.

- Đối tượng xưng tên cửa hàng kiểu Tên người bán điện thoại + XXX + Mobile

- Thủ đoạn ngắn gọn là hỏi mua của người bán iphone, xin số tài khoản. Lừa người mua chuyển khoản cho người bán. Sau khi người bán chuyển máy thì "lặn mất" để người mua mất tiền mà không được gì còn người bán thì bị mất uy tín.

Diễn đàn Otofun.net đang thử nghiệm kênh Youtube tương tác OFTV với nội dung chân thực, phản ánh hơi thở và nhịp đập của OF. Kênh dự kiến sẽ đưa ra nhiều chương trình hấp dẫn, lấy cảm hứng từ chính nội dung các thành viên đã đưa lên trên các chuyên mục Quán Cafe, Câu chuyện Chuyến đi, ATGT & VHGT, Chợ giời, Chi hội…

Chương trình Cà phê OF (OF Talk) - điểm khởi đầu của kênh OFTV, đã được phát sóng số đầu tiên vào ngày 19/7/2018, với nội dung “Thành viên Otofun "lật mặt" kẻ lừa đảo iPhone với thủ đoạn tinh vi” và được đông đảo ý kiến ủng hộ và đón nhận.

Chương trình Cà phê OF được xây dựng như một kênh đối thoại với các thành viên từ những chủ đề trong quán Cà phê. Dự kiến mỗi tuần OF Talk sẽ phát sóng 2 số trên các kênh Youtube, diễn đàn Otofun.net, Group Otofun, Fanpage và Otofun news với những chủ đề hay và nóng.

Hy vọng Cà phê OF sẽ trở thành một kênh giải trí kịp thời dành cho thành viên diễn đàn và giải toả được thắc mắc của đại đa số các thành viên Otofun.net.

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào