17:16 | 22/08/2019

Thành viên Otofun chia sẻ trước thềm PVOIL VOC 2019 (P4): Tời

Tời là "món" không thể thiếu trên xe của các Offroader kỳ cựu. Khi gặp khó, lái xe sẽ phải lôi tời ra tìm cách móc vào một vị trí chắc chắn rồi vừa tời vừa mớm ga để có thể vượt qua chướng ngại vật.
Thành viên Otofun chia sẻ trước thềm PVOIL VOC 2019 (P3): Kinh nghiệm điều khiển xe lội nước Thành viên Otofun chia sẻ trước thềm PVOIL VOC 2019 (P2): Không đua xe cũng cần biết về Off-road Thành viên Otofun chia sẻ trước thềm PVOil VOC 2019 (P1): Những điều thú vị về Off-Road

Tời là "món" không thể thiếu trên xe của các Offroader kỳ cựu. Nói về tời, thành viên Einstein (diễn đàn Otofun.net) định nghĩa đơn giản: "Nó là cái có thể giúp cho tài xế và xe vượt qua đoạn đường khó mà sức mạnh của bản thân cái xe không thể vượt qua". Cụ thể, khi đối diện với những tình huống khó, lái xe sẽ phải lôi tời ra tìm cách móc vào một vị trí chắc chắn rồi vừa tời vừa mớm ga để có thể vượt qua chướng ngại vật.

Einstein tiết lộ: "Với mấy ông hay kéo nhau chui vào rừng trốn vợ thì trên xe ông nào cũng có ít nhất là 1 cái, có khi còn cần tới 2 cái tời". Để bạn đọc dễ hình dung hơn, thành viên này tiếp tục lấy ví dụ: "Tại Giải đua xe địa hình VOC 2018, ở bài thi số 10 - "leo đỉnh lăng tẩm pharaoh" , với cái dốc dựng đứng như thế thì xe nào chẳng phải lôi 2 cái tời ra kéo..."

Các quy định liên quan đến tời tại PVOIL VOC 2019

Các Hạng thi được & không được sử dụng tời:

- Ở 2 Hạng Bán tải Việt Nam và Cơ bản: Các VĐV không được phép dùng tời, kể cả xe được trang bị nguyên bản hoặc lắp thêm. (Đối với các xe thi đấu đã lắp tời không bắt buộc phải tháo. Tời chỉ không được dùng trong khi thi đấu. Nếu DNF các VĐV có thể dùng tự tời ra khỏi đường thi.

- Đối với 2 hạng Nâng cao và Mở rộng thì bắt buộc phải có tời chịu được lực kéo tối thiểu 3.500kg. Trong đó, xe thi đấu ở Hạng nâng cao bắt buộc phải có tời trước, có móc kéo trước và móc kéo sau nhưng không được trang bị và sử dụng tời cơ khí.

- Ở đường thi Adventure Ban tổ chức khuyến kích các đội thi dùng tời.

Một số lỗi phạt liên quan đến tời (cộng thêm 10 giây vào thời gian thi đấu) tại PVOIL VOC 2019:

- Không đeo găng tay khi sử dụng tời.

- Không dùng đè cáp khi tời.

- Bước qua cáp khi đang tời.

- Cáp tời để trong cabin xe.

- Cáp tời chạm đất khi xe chạy.

- Bánh xe đè lên cáp tời.

- Để lại vật dụng và trang thiết bị cứu hộ của xe trên đường đua (trừ trường hợp rơi không cố ý, nhưng phải dọn sau khi kết thúc bài thi).

thanh vien otofun chia se truoc them pvoil voc 2019 p4 toi
thanh vien otofun chia se truoc them pvoil voc 2019 p4 toi
100% các đội thi phải sử dụng đến tời ở bài thi số 10 - "leo đỉnh lăng tẩm pharaoh" tại VOC 2018

Nhờ sức kéo mạnh mẽ, tời có thể dễ dàng giúp cho xe vượt qua nhiều chướng ngại tuy nhiên nếu sử dụng tời không đúng cách có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Einstein khẳng định: "Nếu một cái tời khoảng 5 tấn đang căng bỗng dưng đứt thì sức công phá của nó vô cùng kinh dị. Các bác hay xem mấy vụ biểu diễn kiếm Nhật bổ cây chuối nó ngọt như nào thì cái dây tời nó cũng ngọt y như thế khi quật vào vật cản trong phạm vi của nó. Tôi đã từng chứng kiến cảnh cái dây tời đứt bạt ngang qua chân của anh lơ xe, nhanh và ngọt..."

Tời có thể giúp xe dễ dàng vượt qua chướng ngại tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra hậu quả khôn lường.

thanh vien otofun chia se truoc them pvoil voc 2019 p4 toi
thanh vien otofun chia se truoc them pvoil voc 2019 p4 toi
thanh vien otofun chia se truoc them pvoil voc 2019 p4 toi
Các đội thi hoàn thành bài thi số 10 tại VOC 2018 với sự hỗ trợ của tời kéo.

Những lưu ý khi sử dụng tời

- Không được tời quá khả năng chịu tải của dây cáp.

- Trước khi tời hãy kiểm tra thật kỹ các đầu tiếp nối của các đầu móc (ma nó, đầu móc cáp, dây xích…)

- Không xả hết cáp trên trống tời, vì như thế có thể gây tuột cáp tời.

- Không sử dụng tời liên tục, hãy dừng nghỉ một thời gian để motor nguội.

- Hãy đứng xa dây cáp và khu vực tời khi đang tời.

- Dùng găng tay để kéo tời, không cho dây cáp đi qua lòng bàn tay.

- Không dùng tời để kéo, giật xe khác hoặc vật cần tời…bằng lực đột ngột có thể gây hỏng tời.

Hiện nay trên thị trường đang bán khá nhiều loại tời nhưng nếu phân ra thì chúng sẽ nằm trong các loại: Tời quay tay và tời máy (phân loại theo dẫn động); Tời 1 tang và tời nhiều tang (phân loại theo số tang); Tời điện, tời thủy lực, tời cơ khí (phân loại theo nguồn động lực); Tời một tốc hay nhiều tốc, đảo chiều (phân loại theo tốc độ).

Giá một chiếc tời phụ thuộc vào từng thương hiệu nên rất khó để định giá, tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế người dùng có thể cân nhắc để chọn sản phẩm tời phù hợp.

(Còn tiếp...)

Einstein

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng