13:36 | 15/04/2020

Thành viên diễn đàn Otofun kiến nghị về việc gia hạn Chỉ thị 16

68% OFER kiến nghị gia hạn cách ly theo Chỉ thị 16, 32% cho rằng không nên. Ngoài ra rất nhiều thành viên diễn đàn Otofun không chọn phương án khảo sát mà đưa ý kiến cá nhân khác.
Bệnh viện Thận Hà Nội, Trung đoàn Pháo binh 58 nhận quà từ diễn đàn Otofun chống dịch Covid-19 Diễn đàn Otofun tiếp tục tặng trang thiết bị bảo hộ cho các bệnh viện trong dịch Covid-19 Cộng đồng Otofun tiếp tục hoạt động trao tặng trang thiết bị chống dịch Covid - 19

Hôm nay (15/4/2020) Chỉ thị 16 chính thức hết hiệu lực và Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống COVID-19 sẽ tiếp tục đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang được kiểm soát tốt nhưng chưa hoàn toàn như hiện tại, việc có nên tiếp tục gia hạn Chỉ thị 16 về cách ly và giãn cách xã hội hay không là nỗi quan tâm của mỗi người dân. Chính vì thế Ban điều hành (BĐH) diễn đàn Otofun đã quyết định tiến hành một cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến OFER (thành viên diễn đàn Otofun) về việc gia hạn Chỉ thị 16 trên cả 3 kênh Facebook, Group facebook và diễn đàn Otofun.net. Thời gian tiến hành thăm dò ý kiến được bắt đầu từ 14h00 ngày 14/4 và kết thúc vào 12h00 ngày 15/4/2020.

thanh vien dien dan otofun kien nghi ve viec gia han chi thi 16
15/4/2020 Chỉ thị 16 hết hiệu lực, BCĐ quốc gia phòng chống COVID-19 tiếp tục đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới (Ảnh: Phan Linh)

Kết quả, trong vòng 1 ngày đã có hơn 3 nghìn OFER (3.293) tham gia trả lời khảo sát. Trong đó, có 2.238 (68%) ý kiến ủng hộ gia hạn cách ly, 1055 (32%) người kiến nghị không nên tiếp tục gia hạn cách ly. Ngoài ra còn có rất nhiều OFER không tham gia trả lời khảo sát mà đưa ra các ý kiến cá nhân khác.

Dưới đây là tổng hợp những ý kiến tiêu biểu từ các OFER:

Luồng ý kiến: Ủng hộ gia hạn Chỉ thị 16

"Không gia hạn thì có khi lại công cốc hết, không chủ quan được, nhất là 2 thành phố lớn."

- Trang Nguyen-

" Chờ đến lúc diễn - biến - phức - tạp rồi gia hạn thì còn kịp không?"

- Nhật Bá Phan -

"Nên gia hạn chứ để TOANG như Mỹ rồi thì vỡ trận. Dịch mà bùng phát là các cụ cũng không có cơ hội tiêu tiền đâu".

- Man Panna-

"Tôi chọn giải pháp kéo dài thời gian cách ly. Lý do: đang rủi ro cao, nhỡ bùng phát không kiểm soát nổi, không khéo lúc đấy phong tỏa nuôn chứ không chỉ cách ly nữa."

- hai.tranhr-

"Một ông F0 bỏ sót dẫn đến cả làng bị phong toả, ảnh hưởng đến hàng trăm người khác, chưa kể các lực lượng được giao nhiệm vụ truy tìm, phong toả các mối quan hệ. Nói chung là mất thời gian và nhiều tiền, ngoài việc cách ly thì phải chi thêm tiền để truy tìm và xét nghiệm điều trị. Do vậy, tốt nhất là gia hạn thêm 14 ngày nữa, khi nào không có ca bệnh trong 14 ngày thì thôi."

- uahktam-

"Dù kinh doanh bị thiệt hại nhưng tôi cũng chấp nhận Chính Phủ gia hạn + cứu trợ cho dân nghèo mọi miền Tổ quốc."

- Mợ Yến-

"Tôi ủng hộ tiếp tục giãn cách xã hội. Đang giãn cách mà phố phường còn đông nghịt thì càng phải giãn cách."

- Oldfashion-

"Theo tôi, uống thuốc phải uống đủ liều, chữa bệnh phải chữa cho khỏi. Nên tiếp tục cách ly có điều chỉnh cho phù hợp với thể lực."

- Gadaubac69-

Luồng ý kiến: Ủng hộ gia hạn (có điều kiện)

"Nên gia hạn đến khi dịch bệnh ổn định! Nhưng nhà nước cũng phải nhanh tay trong việc triển khai gói cứu trợ, giúp những gia đình/người có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng thu nhập bởi dịch."

- Hoàng Minh Chiến-

"Nên tiếp tục gia hạn nhưng có thời hạn cụ thể cho từng ngành nghề, từng nhóm đối tượng để tiếp tục duy trì nhịp sống xã hội và hoạt động sản xuất kinh tế. Thời gian thì áp dụng đến lúc có vaccine đặc trị mới dừng nhưng nên chia thành nhiều đợt, mỗi đợt không quá 15 ngày để không gây áp lực xã hội."

- Velociraptor-

"Nếu gia hạn thêm thì đề nghị nghỉ hết tất cả mọi hoạt động sản xuất trừ bên lương thực nhu yếu phẩm. Chứ cứ mỗi lúc nhòi ra 1 ông trong công ty này, khu nọ thì những người kinh doanh dịch vụ phải nghỉ từ đầu tháng 3 đến giờ ảnh hưởng quá nhiều. Nhỡ lần này không phải hạn cuối thì còn thêm bao nhiêu lần ra hạn nữa vì xuất hiện thêm ổ dịch mới? Sự chịu đựng có giới hạn thôi. Nếu lần này gia hạn, đề nghị toàn bộ ngành nghề cùng nghỉ (trừ lương thực và nhu yếu phẩm) để đảm bảo công tác chống dịch".

- Nguyễn Việt Hùng-

"Tôi tin là sẽ gia hạn thêm 7+7 ngày. Nếu gia hạn luôn 15 ngày ngay thì dân sẽ sốc. Dù sao, việc hạn chế các dịch vụ kiểu bia bọt, caffe, restaurant là chấp nhận được. Các shopping malls tầm cỡ như Aeon hay Vin Center, vẫn nên đóng. Nhưng cần mở lại các dịch vụ khá thiết yếu như sửa xe. Đi làm thì không nên ngăn cản nữa, để dân tình đi làm bình thường.

Tất nhiên, các chủ quán caffe sẽ phản đối kịch liệt, phải rồi. Đâu đó sẽ phải hy sinh số ít, để an toàn hơn cho số đông. Sau đó, vẫn phải mở hết. Nếu không thì nhiều người chết đói lắm."

- VW Golf-

"Theo tôi thì đối với những nơi có tình hình dịch diễn biến phức tạp như HN, SG cần phải gia hạn đến 30/4, nhưng phải làm quyết liệt. Những địa phương khác thì tuỳ kết quả đánh giá tình hình, nếu thấy ổn có thể nới lỏng, tuy nhiên các biện pháp như vệ sinh, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội vẫn phải thực hiện"

- Old blade-

"Tôi bấm vào gia hạn nhưng phải có phương án, kịch bản, xử phạt vi phạm, rồi thời gian/ không gian, địa phương/ngành nghề giãn cách cụ thể. Không chơi bài ra Chỉ thị rồi đi giải thích lòng vòng mà cuối cùng thực hiện không nghiêm túc."

- 123 Uốn-

"Dù thoi thóp từ Tết đến giờ nhưng tôi vẫn vote gia hạn, vấn đề chỉ là gia hạn thế nào thôi.

Nếu được hãy cứu trợ người nghèo bằng lương thực trước rồi tính tiếp , họ là người cần giúp đỡ ngay lúc này. Với gói cứu trợ 62k tỷ vừa được thông qua, lo nhất tốc độ giải ngân vì nếu chậm trễ hay tắc trách là nó không những vô nghĩa còn gây ra hệ lụy kinh tế.

Điện lực và internet vừa tuyên bố hỗ trợ người dân đã đưa ngay cái hoá đơn tăng vọt tháng này là sao?! Người ta ở nhà dĩ nhiên sử dụng nhiều mà giờ cứ thu đúng quy trình, bao giờ mới tham gia vào giải cứu kinh tế?"

- Hn07-

"Nên gia hạn nhưng phải làm quyết liệt chứ như đợt vừa rồi thực sự phí công sức của các thành viên trong gia đình tôi và những người chấp hành nghiêm".

- Ngoc Anh Nguyen-

Luồng ý kiến: Ủng hộ không gia hạn

"Gia hạn giải quyết được gì khi mà trong lúc cách ly toàn xã hội vẫn còn người mắc, lây nhiễm covid? thuốc đặc trị thì chưa có! Ý kiến cá nhân tôi là không nên gia hạn, chỉ tuyên truyên người dân không tụ tập đông người, không có việc cần thiết thì không ra đường, thế thôi! Để còn đi làm nữa, cứ ở nhà lấy gì mà ăn?"

- Trần Văn Thuế-

"Sản xuất cứ sản xuất. Đảm bảo người lao động không tham gia hoạt động bên ngoài công ty, xúc họng nước muối thường xuyên và nuốt. Rửa tay xà phòng, không đưa tay lên mặt. Đo thân nhiệt trước khi vào công ty. Cuối ngày xịt khuẩn toàn bộ công ty.

Ngành nào chưa cần thiết có thể tạm dừng như: Nhà nghỉ, các khu vui chơi, các lễ hội...

Lâu dài con người cần bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ cái môi trường mình đang sống, trồng cây, trồng rừng. Không sử dụng thuốc trừ cỏ."

- Niran-

"Tôi xin đề xuất: Gỡ bỏ cách ly hoàn toàn trên cả nước trừ Hà Nội và Sài Gòn.

Siết chặt hơn cách ly các ổ dịch trong phạm vi phường, xã có bệnh nhân nhiễm bệnh vì nhân lực chống dịch hiện nay đang dư thừa.

Gia hạn các đối tượng cách ly tập trung tại cơ sở y tế lên 28 ngày.

Tăng cường tuyên truyền, xử phạt làm gương các đối tượng không tuân thủ quy định chống dịch.

Điều tra, truy tìm dấu vết các F0 để đảm bảo không có đối tượng cố tình gieo rắc nguồn bệnh (có thể là gián điệp nước ngoài)."

- hhnd-

"Theo tôi không nên gia hạn mà tranh thủ lúc này cả hệ thống chính trị vào cuộc cơ cấu lại hệ thống sản xuất kinh doanh:

Tất cả các ngành nghề kinh doanh phải đăng ký và được cấp phép, kể cả buôn bán nhỏ lẻ. Thời gian đăng ký và cấp phép không quá 1 ngày làm việc tại UBND phường sở tại.

Tất cả các khách hàng phải đăng ký thông tin cá nhân theo sổ ra vào khi ra vào cửa hàng hay cơ sở sản xuất. Bao gồm họ tên, địa chỉ số điện thoại, CMND. Các cơ sở kinh doanh phải có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân cho khách hàng. Nếu vi phạm sẽ phải xử phạt hành chính, hoặc hình sự.

Cấm tuyệt đối buôn bản vỉa hè hàng rong, người kinh doanh phải có chỗ cố định.

Các cơ sở sản xuất phải đáp ứng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ghi chép cẩn thận lịch làm việc phân công các nhóm làm việc, vị trí và lịch làm việc cụ thể với từng người... có sơ đồ vị trí dán ở cửa ra vào để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết.

Chúng ta xác định sống chung với dịch tới hết năm chứ không có phép thần kỳ nào để Việt Nam đơn phương dập được dịch khi chưa có vacxin."

- Banmotnucuoi-

Ý kiến khác

"Nơi có diễn biến phức tạp như Hà Nội thì nên gia hạn thêm, còn tỉnh nào kiểm soát dịch tốt thì toàn tỉnh nên hoạt động bình thường."

- Lê Thảo Giang-

"Giờ tỉnh nào có phát sinh ca bệnh thì cách ly tỉnh đó, các vùng khác vẫn thực hiện giãn cách xã hội, không nên cách ly."

- Hoa Do Van-

"Nên cách ly cục bộ các địa giới hành chính có người nhiễm & nghi nhiễm Covid. Còn lại cần cho trở lại làm việc. Có rất nhiều người nghèo, khổ có thể sẽ chết trước khi mắc Covid nếu không có việc làm & thu nhập."

- Nguyễn Dũng-

"Cách ly ngắn ngày như này còn có tác dụng, dài ngày hơn thì Chỉ thị nữa cũng thành nhờn. Nhìn mấy ngày cuối cùng sắp hết cách ly thì biết, đường lại đông nghẹt, dân tình lại nhởn nhơ. Bây giờ có kéo dài cũng vậy.

Cho nên sau đợt này nên stop lại, xong sau 1 tháng cần thì chỉ thị cách ly tiếp."

- Gnoudman-

"Hiện Hà Nội là điểm dịch nóng và một số địa phương lân cận (liên quan tới động thái sơ tán hàng ngàn bệnh nhân từ bv Bạch Mai về các địa phương cũng như vụ BN Hạ Lôi làm việc cho Samsung Display) cũng còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bất ngờ===>> nên gia hạn cách ly xã hội thêm từ 7-14 ngày.

Miền Nam và một số tỉnh thành khác (nắng nóng, không/chưa có ca nhiễm Covid19) thì nên kết thúc cách ly xã hội và vẫn thực thi các biện pháp phòng ngừa dịch cơ bản...

Riêng Sài Gòn, Đà Nẵng và 1 số tỉnh biên giới vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khá cao nên nới lỏng dần các biện pháp cách ly xã hội phù hợp...

Nguyên tắc chung là cân bằng thỏa đáng giữa mục tiêu phòng dịch bệnh và ổn định kinh tế - xã hội (hỗ trợ sản xuất- kinh doanh, giáo dục, chăm sóc sức khỏe ngoài Covid19...)

- Cao Xanh-

"Xem xét tiếp tục cách ly đối với những vùng có dịch và cảnh báo những vùng lân cận, còn những tỉnh khác không có thì không cách ly nữa.

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người xung quanh, ai không thực hiện thì phạt hành chính, chống đối thì xử lý nghiêm...

Các khu công nghiệp, nhà máy... phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày.

Yêu cầu các cơ sở bán thuốc phải thực hiện việc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và xuất trình CMTND đối với những người mua thuốc ho, cảm cúm, hạ sốt, giảm đau... Nếu có triệu chứng thì báo ngay đường dây nóng để được kiểm tra Covid kịp thời.

Cấm rượu chè, nhậu nhẹt, cấm tụ tập đông người, cấm karaoke, matsxa, cấm dịch vụ ăn uống, cưới hỏi, cấm họp chợ phiên, cấm mở cửa các khu vui chơi, các điểm du lịch... các dịch vụ này cấm đến hết tháng 5.2020"

- AFOne-

"Ủng hộ Chính phủ:

Phát tiền, thực phẩm miễn phí cho người nghèo.

Chỉ đạo giãn nợ ngân hàng cho doanh nghiệp = thời gian cách ly + 5 tháng dọn dẹp. Hạ lãi suất ngân hàng về tối thiểu 2-3%/năm đến hết năm.

Chỉ đạo bất động sản cho thuê kinh doanh miễn phí trong thời gian cách ly + 1 tháng dọn dẹp, cấm đuổi khách thuê muộn tiền trong thời gian đầu 2 tháng cách ly"

- Sakai Viet Nam-

"Tôi không có ý kiến gì, chỉ muốn hỏi nếu gia hạn cách ly thêm 15 ngày nữa (đến hết 30/4) mà tình hình vẫn như bây giờ thì liệu có gia hạn lần 3, lần 4 tiếp không ạ?".

- Nguyen Son Hai-

Thu Hằng (ghi)

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng