09:12 | 15/12/2020

Tesla tuyên bố tạm ngừng sản xuất Model S và Model X đến đầu năm 2021

Tình hình sản lượng sản xuất vượt quá nhu cầu thị trường khiến hãng xe điện Mỹ Tesla vừa đưa ra thông báo tạm ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất xe Model S và Model X từ 24/12/2020 cho đến ngày 11/1 năm sau.
'Ông chủ' Tesla giàu hơn Bill Gates Tesla thua: Chấp nhận triệu hồi xe tại thị trường Trung Quốc So sánh Porsche Taycan và Tesla Model S

Vào thứ sáu tuần trước (11/12), Tesla đã thông báo qua email cho nhân viên về kế hoạch tạm dừng sản xuất xe Model S và Model X. Những nhân viên bị ảnh hưởng sẽ được trả lương một tuần (cộng với những ngày nghỉ được trả lương) trong thời gian hai tuần rưỡi. Ngoài ra, công nhân có thể hợp tác với các bộ phận khác để kiếm thêm thu nhập trong thời gian được nghỉ nếu muốn.

Tesla tuyên bố tạm ngừng sản xuất Model S và Model X đến đầu năm 2021
CEO Tesla vừa đưa ra thông báo tạm dừng sản xuất Model S và Model X đến đầu năm sau

Tuy nhiên, theo một email nội bộ gửi tới các nhân viên, lãnh đạo Tesla tỏ ra lạc quan khi đánh giá nhu cầu thị trường đối với ô tô điện của mình “cao hơn chút ít so với nguồn cung”, nghĩa là mẫu sedan Model 3 và SUV cỡ trung Model Y bán vẫn khá chạy.

“Tesla thật may mắn khi gặp phải vấn đề cao cấp là nhu cầu thị trường cao hơn một chút so với sản lượng trong quý này", CEO Elon Musk nói.

Tesla tuyên bố tạm ngừng sản xuất Model S và Model X đến đầu năm 2021
Model S tạm ngừng sản xuất đến đầu năm sau

Trên thực tế, tình hình không được khả quan như vậy. Theo như báo cáo của CNBC cho biết, các con số trong quý III của Tesla cho thấy có ít sự quan tâm đến dòng xe Model S và X, hai mẫu xe này chỉ chiếm 11% tổng lượng xe đã bán của công ty từ tháng 7 đến tháng 9, hãng xe điện Mỹ chỉ giao 15.200 chiếc Model X và Model S, trên tổng số 139.300 xe tới tay người tiêu dùng toàn cầu. Như vậy, nội dung email mà Tesla đã gửi cho nhân viên của mình có vẻ không hoàn toàn chính xác.

Tesla tuyên bố tạm ngừng sản xuất Model S và Model X đến đầu năm 2021
Model X chịu chung số phận

Việc sẵn sàng dừng sản xuất hai mẫu cao cấp cũng cho thấy Tesla đã thay đổi về chiến lược ô tô điện. Sau khi Model 3 ra mắt, các mẫu Model S và X trở nên lép vế, chỉ đáp ứng nhu cầu số ít người dùng. Bản thân Tesla gần đây cũng tập trung đầu tư công sức cho các xe thuộc phân khúc phổ thông, dù nhóm xe này của hãng vẫn có mức giá cao hơn chút ít so với mặt bằng chung. Trong vài năm tới, hãng cũng kỳ vọng có thể tung ra thị trường những ô tô điện thế hệ mới có giá chỉ từ 25.000 USD (tại Mỹ), tức rẻ bằng 2/3 Model 3 hiện nay.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng