05:29 | 10/05/2018

Tesla Model Y có thể sẽ "Made in China"

Sau khi đạt được những thành công nhất định trong việc kích thích người tiêu dùng tại các thị trường lớn tiếp cận xe điện, Tesla giờ đây đang tìm cách giải quyết những khó khăn trong việc sản xuất và giao xe tới các khách hàng của mình.
tesla model y co the se made in china
Model Y là có kích thước nhỏ gọn hơn so với Model X, và được phát triển dựa trên nền tảng của Model 3.

Theo lộ trình của Tesla, Model Y là mẫu sản phẩm chiến lược thứ 4 và cũng là mới nhất do chính Elon Musk đề xuất, với dự kiến ban đầu sẽ tung ra thị trường sớm nhất là trong năm 2019. Tuy nhiên, theo công bố mới trong hội thảo tuần vừa qua của Tesla, ông Musk đã hoãn mốc này tới 2020.

Vị tỉ phú này cũng cho biết Model Y sẽ là chiếc xe có quy trình sản xuất mang tính “cách mạng”, dù không đi quá sâu vào vấn đề kĩ thuật. Ông cũng khẳng định xe mới sẽ không được sản xuất tại nhà máy Fremont, mà thay vào đó là một nhà máy hoàn toàn mới sẽ được tiết lộ vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo các nguồn thông tin đáng tin cậy, nhà máy mới của Tesla có thể sẽ được đặt tại Trung Quốc, nơi đang bùng nổ công nghệ xe điện, và cũng là thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Hồi năm ngoái, ông Musk từng cho biết Tesla đang nỗ lực bằng mọi cách giảm chi phí sản xuất cho Model Y, đồng thời hướng tới sản lượng khoảng 1 triệu xe mỗi năm. Vì vậy, việc đặt nhà máy tại Trung Quốc, nơi có nhân công giá rẻ và sẵn các công nghệ hỗ trợ, sẽ là động thái đáp ứng hoàn hảo mục tiêu này. Bên cạnh đó, với năng lực sản xuất hiện tại vốn đang rất hạn chế, việc mở rộng các dây chuyền lắp ráp cũng là nhu cầu cấp thiết của Tesla.

tesla model y co the se made in china
Dây chuyền sản xuất Model Y được mô tả là "mang tính cách mạng" đối với ngành công nghiệp ô tô hiện nay.

Về mặt kĩ thuật, Model Y là mẫu crossover “đàn em” của Model X, với kích thước nhỏ gọn hơn. Xe được chế tạo dựa trên nền tảng của chiếc sedan Model 3.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào