11:26 | 09/06/2021

Tesla liên tục gặp vận đen sau hàng loạt "phốt"

Doanh số sụt giảm một nửa tại Trung Quốc, cổ phiếu liên tục giảm, nhà máy tại Đức bị đốt, Tesla đang gặp vận đen liên tiếp trong thời gian gần đây.
Triệu hồi 6.000 xe điện Tesla tại Mỹ lỗi phanh Nhà máy Tesla tại Đức cháy, phe cực tả nhận đốt nhằm 'tố cáo sự dối trá của ô tô điện' 10 mẫu ô tô điện đáng mua trong tương lai gần

Theo trang tin Sputnik, tại thị trường tỉ dân Trung Quốc, số đơn đặt hàng xe điện Tesla trong tháng 5 vừa qua đã giảm xuống còn 9.800 chiếc, tương đương một nửa so với tháng 4.

Báo cáo cho biết: “Theo một người thân cận với dữ liệu của công ty, đơn đặt hàng ròng hàng tháng của công ty tại Trung Quốc đã giảm xuống chỉ còn 9.800 xe vào tháng Năm, so với mức 18.000 xe trong tháng Tư. Mức sụt giảm trầm trọng này phản ánh thái độ quay lưng của người tiêu dùng Trung Quốc đối với Tesla, nơi vốn từng chào đón nhà sáng lập Elon Musk khi ông đến đây. Lượng đơn hàng đã tăng vọt trong tháng Một sau khi chiếc SUV Model Y ra mắt và giảm dần từ đó trước khi rơi thẳng đứng vào tháng trước. Trong tháng Ba, Tesla từng có 21.000 đơn hàng mới. Thậm chí nguồn tin này còn cho biết, nếu tính theo tuần, cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự phục hồi về doanh số.”

Tesla liên tục gặp vận đen sau hàng loạt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thời gian qua Tesla liên tục dính "phốt" tại Trung Quốc. Mới đây, hãng đã phải thu hồi hơn 700 chiếc Model 3 sản xuất riêng cho thị trường này vì lỗi đai an toàn và lốp xe. Ngoài ra, hãng liên tục bị khách hàng phàn nàn về chất lượng xe như hệ thống vận hành bị treo, phanh gặp trục trặc...

Sự lao dốc không phanh tại thị trường Trung Quốc kéo theo những diễn biến xấu trên thị trường chứng khoán của Tesla. Thống kê từ The Information, cổ phiếu Tesla trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm sâu 4%, quét sạch hàng tỷ USD vốn hóa của công ty trên thị trường. Mức giá 572 USD hiện tại cũng là mức gần như thấp nhất của cổ phiếu Tesla trong 6 tháng gần đây. Cũng vì thế, vào ngày 17/5, Giám đốc điều hành của Tesla Elon Musk đã mất vị trí người giàu thứ hai thế giới vào tay Chủ tịch Louis Vuitton và Moet Hennessy (LVMH) Bernard Arnault khi cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này giảm 2,2%.

Tesla liên tục gặp vận đen sau hàng loạt
Bài Tweet của Musk trên mạng xã hội ám chỉ ông không còn tin tưởng vào đồng Bitcoin

Ngoài việc cổ phiếu Tesla liên tục giảm, giá Bitcoin rớt mạnh vì loạt tuyên bố của Musk trên Twitter cũng là nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm tài sản của vị tỷ phú này.

Nhà máy Tesla tại Đức cháy, phe cực tả nhận đốt nhằm 'tố cáo sự dối trá của ô tô điện'

Hình ảnh Tesla và Musk xấu đi không chỉ vì phát ngôn gây bão trên mạng xã hội. Mới đây, nhà máy Tesla đặt ở khu vực Gruenheide, phía đông bang Brandenburg (Đức) bị một nhóm cực tả đốt cháy khiến sản xuất ngưng trệ tạm thời. Đáng chú ý, nhóm lên tiếng nhận trách nhiệm bằng một bức thư đăng tải trên mạng xã hội. Nội dung thư tố cáo sự gian trá của ngành xe điện, lên án Tesla là tập đoàn bóc lột toàn cầu, không hề thân thiện với môi trường, hệ sinh thái hay có ích cho xã hội.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng