09:16 | 08/06/2017

Tesla bật mí hình ảnh đầu tiên về Model Y

Model Y chỉ là sản phẩm mở đầu trong chuỗi các mẫu xe điện giúp mở rộng độ phủ sóng của Tesla ra toàn cầu.
Audi bắt đầu nhận đặt hàng SUV chạy điện mới tại châu Âu Tesla triệu hồi 53.000 xe do lỗi phanh tay điện tử Tesla ấp ủ kế hoạch mở rộng dải sản phẩm xe điện

Hãng xe điện nổi tiếng Tesla vừa bật mí hình ảnh đầu tiên về mẫu xe crossover chạy điện Model Y. Điều thú vị là Model Y không hề có gương chiếu hậu.

Được trưng bày trong cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla ở California, Mỹ, có thể thấy mẫu crossover chạy điện sở hữu những đường cắt xẻ khá rõ nét ở đầu xe. Điểm đặc biệt của mẫu xe này nằm ở chỗ thay vì trang bị gương chiếu hậu như hầu hết các mẫu xe hơi thông thường khác, có vẻ như Tesla sẽ lắp đặt cho Model Y hệ thống camera xung quanh xe, qua đó toàn bộ hình ảnh sẽ được hiển thị ở màn hình trung tâm.

tesla bat mi hinh anh dau tien ve model y
Tesla Model Y hứa hẹn sẽ là sản phẩm hàm chứa công nghệ tự lái cực kì tối tân.

Hiện tại, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều yêu cầu các nhà sản xuất phải trang bị gương hậu trên xe. Tuy vậy, CEO Elon Musk tiết lộ Model Y sẽ không có mặt trên thị trường cho đến tận cuối năm 2019 - đầu năm 2020, thời điểm đó các điều luật sẽ được thay đổi, chấp thuận kiểu thiết kế không dùng gương chiếu hậu.

Về mặt kĩ thuật, Elon Musk trước đây từng xác nhận mẫu xe điện tiềm năng này sẽ được chế tạo trên nền tảng chung với Model 3, đồng thời được trang bị một hệ thống siêu máy tính cực kì tối tân - vượt trội hơn hẳn thế hệ hiện tại. Điều đó đồng nghĩa với việc công nghệ tự hành (Autopilot) sẽ có bước nhảy vọt đáng kể. Hiện tại, công nghệ tự hành của Tesla đã có thể thay người lái đảm nhận nhiệm vụ lái xe, thực hiện các thao tác nhấn ga hay và đạp phanh ở một số tình huống cụ thể trên đường cao tốc.

Sau Model Y, Tesla sẽ tiến hành sản xuất mẫu xe van, xe bán tải và một mẫu xe buýt cỡ nhỏ. Tất cả đều dùng động cơ điện và dựa trên nền tảng xe SUV Model X.

Không chỉ tung ra các sản phẩm mới, Tesla còn đang ấp ủ tham vọng dài hơi hơn nhằm thay đổi bộ mặt ngành giao thông thế giới. Theo đó, hãng sẽ nỗ lực nghiên cứu để trở thành kẻ đi đầu trong công nghệ xe tự lái. Mười năm sau khi hoàn thành kế hoạch tổng thể đầu tiên, hãng sẽ bắt tay vào chế tạo Model S, Model X và Model 3 thế hệ tiếp theo cùng một số sản phẩm công nghệ sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Elon Musk cũng cho biết, trong tương lai, một khi được chính phủ các nước chấp thuận, xe tự lái sẽ có tiềm năng cực kì to lớn trong việc nâng cao khả năng chở khách thông qua dịch vụ chia sẻ xe thay vì "ngồi chơi xơi nước" như hiện nay. "Hầu hết các xe hơi chỉ được chủ nhân sử dụng trong khoảng từ 5% đến 10% trong ngày do đó xe tự lái thực sự có tiềm năng rất lớn ở khía cạnh vận tải và các tiện ích kinh tế ở xe tự lái lớn hơn rất nhiều so với xe hơi thông thường", Musk chia sẻ.

Mạnh Quân

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào