12:57 | 11/12/2016

Tâm thư của một Ofer để giao thông Việt Nam ngày một tốt hơn

Những chia sẻ và đóng góp đầy tâm huyết tới những người tham gia giao thông của một thành viên diễn đàn Otofun

(OTOFUN) - Bấy lâu nay, thực trạng giao thông Việt Nam luôn bị đặt ở mức đáng báo động. Từ quy hoạch, quy định cho tới văn hoá, ý thức tham gia giao thông của mỗi cá nhân đều cần được cải thiện. Hàng ngày, trong cộng đồng Otofun, chúng ta không khó để bắt gặp những chia sẻ, phản ánh, góp ý, thậm chí là bày tỏ sự tức giận, phẫn nỗ với các trường hợp lái xe, dừng đỗ xe sai luật, với hành vi ứng xử kém văn hoá khi xảy ra va chạm hay với nhiều tình huống nguy hiểm chết người gây ra chỉ bởi một sự thiếu ý thức, không tuân thủ luật pháp và ích kỷ khi tham gia giao thông.

Otofun News
Những hình ảnh tắc nghẽn đã dần trở nên quen thuộc.

Đằng sau những bức ảnh, những đoạn video và những chia sẻ ấy, chắn hẳn là mong muốn giao thông Việt Nam sẽ ngày một tốt hơn của các thành viên diễn đàn cũng như nhóm Facebook Otofun. Phía dưới mỗi chủ đề, bức ảnh hay clip đều không thiếu những bình luận góp ý, những kinh nghiệm hữu ích được thể hiện và lắng nghe một cách có văn hoá nhằm giúp nhau lái xe an toàn hơn, tham gia giao thông văn minh hơn và đối xử với nhau trên đường đậm tình người hơn.


Mới đây, thành viên Nguyễn Nhật Quang đã có những chia sẻ rất ý nghĩa, sát sao với thực tế và không kém phần hóm hỉnh để cải thiện tình hình giao thông trên nhóm Facebook Otofun. Otofun News xin phép được trích dẫn lại những lời đóng góp này gửi tới bạn đọc.


"Cùng nhau sửa lỗi !!!


Qua quan sát, tôi thấy những người đi ô tô có mắc một số lỗi mà chúng ta nên sửa chữa, khắc phục để việc giao thông “ngon lành” hơn, văn minh hơn; và đề nghị các bạn bổ sung thêm các lỗi khác mà các bạn quan sát được để cùng khắc phục.


1. Lúc đi bình thường thì vội nhưng QUA NGÃ BA, NGÃ TƯ thì “bò” như rùa. Thời gian cho qua nút giao thông rất hạn hẹp, cần di chuyển nhanh để giải phóng thì chúng ta lại....bò. Ở nước ngoài (như Mỹ, Úc chẳng hạn nhé), khi từ đường nhỏ ra đường cao tốc và qua nút giao thông cần bảo đảm tốc độ, chậm sẽ bị phạt, vì cản trở giao thông.


2. Một số xe chiếm lòng đường, chiếm tuyến khi không di chuyển bảo đảm tốc độ, mà không nhường đường cho xe có nhu cầu đi nhanh (tất nhiên không phải phóng nhanh), nhất là trên ĐƯỜNG CAO TỐC mà chiếm làn ngoài bên trái cho xe tốc độ cao. Lỗi này đặc biệt có nhiều ở các bạn taxi – khi có khách gọi thì lao không thương tiếc, lúc không thì.....bò, tất nhiên không chỉ taxi.


3. Chạy xe không đúng làn đã phân tách, mà chạy theo kiểu nửa làn này nửa làn kia. Đây là lỗi của không ít lái xe Việt.


4. Khi rẽ ở các nút giao thông thì hay “chém” đường, chém góc. Lúc rẽ như vậy, nên mở góc đúng tuyến và dừng xe quan sát, xin rẽ sẽ chuẩn hơn.


5. Trước khi rẽ phải hoặc rẽ trái chừng 100 mét trở lên không chạy sang làn cho phép rẽ; do đó có những trường hợp chạy chéo từ làn bên phải và rẽ trái, trông rất phản cảm và không chuyên nghiệp, dễ gây tai nạn. Lỗi này dễ gây ùn tắc giao thông ở các nút giao thông và dễ gây tại nạn ở những đoạn đường mà xe chạy tốc độ cao.

Otofun News
Chuyện xe máy đi vào làn ô tô
hay ngược lại xảy ra như cơm bữa.

6. Trong thành phố, nhất là ở Hà Nội, xe ô tô thường xuyên chạy chiếm hết làn dành cho xe máy. Nếu đường phố có 2 làn (phổ biến là như vậy), thì nên để dành 1 làn bên phải cho xe máy, nếu ô tô chiếm nốt thì xe máy đương nhiên sẽ ùn lại làm tăng mật độ giao thông. Tất nhiên, đi ô tô thì rất khó chịu với những xe máy luồn lách tạt đầu, nếu va chạm thì lại dễ sửng cồ đổ lỗi cho lái xe ô tô.


7. Đỗ xe chặn tầm nhìn và lỗi rẽ chỗ ngã 3, ngã tư. Đáng nhẽ đỗ xe ô tô ít nhất cách 10 mét tính từ mép nút giao thông cùng tuyến, nhưng không ít xe, nhất là taxi hay đỗ ngay mép ngã ba, ngã tư. Một số lái xe taxi chuyên nghiệp những đỗ, dừng xe rất không chuyên nghiệp, dễ gây va quệt.


8. Dừng xe trả hoặc đón khách thiếu chuyên nghiệp. Một số hay dừng ở đúng lối lên xuống, ra vào của khu tập thẻ hay công sở làm chặn lối đi; tax thì phanh gấp, dừng đón trả khách có khi ngay giữa đường..."

Ngay khi được đăng tải trên mạng xã hội của OTOFUN, những nhận định này đã được cộng đồng đồng tình với những bình luận đầy tính tích cực. Đây thực sự là một tín hiệu vui, cho thấy ý thức tham gia giao thông, văn hoá ứng xử trên mỗi cung đường của các thành viên OTOFUN vẫn luôn là điểm sáng trong xã hội hiện nay.

Vì vậy, rất mong rằng chính mỗi người trong chúng ta sẽ cùng cố gắng, sẻ chia và đóng góp để giao thông Việt Nam ngày một đẹp, an toàn và văn minh hơn. Xin trân trọng cảm ơn!

Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng