11:50 | 13/07/2017

Tài xế “khiếp vía” phạt nguội qua camera

Camera tự động phát hiện vi phạm giao thông không chỉ góp phần làm thay đổi phương thức tuần tra xử lý vi phạm của CSGT mà còn tác động mạnh tới ý thức của lái xe.
Hơn 6.100 phương tiện bị xử phạt từ dữ liệu giám sát hành trình TP Hồ Chí Minh: 13.000 người chạy sai luật bị CSGT ghi hình không chịu đóng phạt Từ 1/5, “phạt nguội” qua camera trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai Phạt nguội qua camera: Đừng đùa!

Một tháng, camera ghi nhận hơn 1.700 trường hợp vi phạm

Anh Hoàng Đức Việt (trú TX Ba Đồn, Quảng Bình) khá bất ngờ nhận được thông báo vi phạm giao thông của Phòng CSGT Quảng Bình. Thông báo nêu, vào trưa 6/6, xe ôtô của anh Việt đã vi phạm tốc độ khi di chuyển trên QL1 đoạn qua TX Ba Đồn. Kèm theo thông báo là hình ảnh do camera tự động ghi lại, chiếc xe anh Việt chạy với vận tốc là 83 km/h trên tuyến đường có tốc độ tối đa 60 km/h.

Trường hợp của anh Việt chỉ là một trong số hơn 1.700 trường hợp vi phạm được hệ thống camera giám sát giao thông trên QL1 ghi nhận trong hơn 1 tháng qua. Trung tá Trần Đức Dương, Phó trưởng phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Quảng Bình, cho biết: Kể từ khi hệ thống camera giám sát giao thông đi vào hoạt động, các tổ chuyên đề của Phòng CSGT Quảng Bình đã sử dụng dữ liệu từ hệ thống này để đón dừng, lập biên bản xử phạt trực tiếp 977 trường hợp.

Gần 800 trường hợp vi phạm khác mà lực lượng tuần tra trên đường không đón dừng được, phòng đã ra thông báo vi phạm mời chủ phương tiện đến xử lý. Tính đến nay, đã có hơn 100 chủ phương tiện tới làm thủ tục nộp phạt. Số còn lại nếu vẫn cố tình không tới làm thủ tục, phòng sẽ thông báo tới cơ quan đăng kiểm đề nghị phối hợp xử lý theo quy định.

tai xe khiep via phat nguoi qua camera
Lực lượng CSGT Quảng Bình sử dụng dữ liệu từ hệ thống camera phạt nguội để đón dừng xử lý phương tiện vi phạm.

Trung tá Mai Xuân Thùy, Đội phó Đội tuần tra số 5, Phòng CSGT Quảng Bình, cho biết hệ thống camera giám sát giao thông có thể phát hiện nhiều lỗi vi phạm khác nhau gồm: Vi phạm tốc độ, phần đường làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, dừng đỗ sai quy định... Đặc biệt, các camera có thể nhận diện chính xác biển số phương tiện dù là ngày hay đêm; phát hiện cả lỗi vi phạm của mô tô, xe gắn máy.

Với hệ thống camera này, lực lượng CSGT sẽ không còn phải căng mình trên tuyến để tìm và phát hiện vi phạm, thay vào đó, các tổ sẽ sử dụng iPad kết nối với trung tâm giám sát để tiếp nhận các vi phạm từ hệ thống camera. Khi camera phát hiện vi phạm, hệ thống sẽ tự động gửi hình ảnh kèm theo âm thanh thông báo để lực lượng CSGT đón dừng kiểm tra phương tiện vi phạm. Trường hợp lực lượng CSGT không đón dừng được phương tiện vi phạm tại thời điểm đó, hoặc lái xe cố tình bỏ chạy thì hình ảnh này sẽ là cơ sở để lực lượng chức năng tiến hành phạt nguội.

Quảng Bình là địa phương nằm trong dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên QL1 do Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (Bộ Công an) thực hiện. Hệ thống ở Quảng Bình gồm 19 thiết bị và camera giám sát, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/5. Ngoài việc phát hiện và xử lý vi phạm TTATGT, hệ thống camera giám sát còn hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tiết phân luồng giao thông trên tuyến, lưu trữ các thông tin hình ảnh nhằm hỗ trợ công tác điều tra, tìm hiểu diễn biến và nguyên nhân vụ tai nạn.

Tác dụng răn đe lớn

Anh Phạm Văn Hiệp (Quảng Trạch, Quảng Bình) điều khiển xe máy vi phạm tốc độ bị camera phát hiện cho biết: “Em cũng nghe nói Quảng Bình mới có camera phát hiện vi phạm tự động nhưng nghĩ chỉ phạt ô tô thôi, ai ngờ nó phát hiện được cả xe máy”. Sau khi xem hình ảnh vi phạm, anh Hiệp lập tức công nhận lỗi và ký vào biên bản xử phạt của CSGT.

Trung tá Phạm Hùng Thăng, Phòng CSGT Quảng Bình cho biết: Từ khi hệ thống này đi vào hoạt động, việc xử lý vi phạm của CSGT đỡ vất vả hơn nhiều. Nếu như trước đây, khi bị thông báo lỗi, người vi phạm thường quanh co chối cãi, tìm cách gây áp lực với CSGT hòng được bỏ qua lỗi, thì nay với hình ảnh được truyền trực tiếp từ camera, có lý trình, ngày giờ vi phạm, các lái xe đều “tâm phục khẩu phục”. Đặc biệt hơn, việc người dân luôn nghĩ có camera giám sát trên mọi con đường đã từng bước làm thay đổi ý thức, thói quen tham gia giao thông của đại bộ phận người dân Quảng Bình nói riêng và các lái xe đi trên QL1 đoạn qua tỉnh Quảng Bình nói chung.

“Sau chỉ hơn 1 tháng triển khai, có thể thấy ý thức người tham gia giao thông được nâng lên rõ rệt, số lượng vi phạm trên tuyến liên tục giảm, nhất là vi phạm tốc độ, đến nay đã giảm hẳn, người dân đã hiểu và chấp hành luật giao thông tốt hơn”, Đại tá Trần Minh Thùy, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đánh giá.

Cũng theo Đại tá Thùy, thời gian tới, lực lượng CSGT cần tăng cường hơn nữa việc phạt nguội vi phạm qua camera giám sát giao thông. Đây sẽ được xem là một trong những biện pháp quan trọng góp phần kéo giảm TNGT ở Quảng Bình trong 6 tháng cuối năm.

Báo Giao Thông

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào