01:37 | 05/09/2019

Tại sao túi khí không nổ khi xảy ra tai nạn?

Túi khí được áp dụng rộng rãi cho xe ô tô vào đầu thập niên 80, sử dụng song song với dây đai an toàn giúp giảm thiểu thương vong trong các vụ tai nạn. Tuy nhiên, túi khí vẫn có thể không hoạt động tùy thuộc vào các tình huống khác nhau.

Trước hết, phải khẳng định rằng hệ thống túi khí và dây đai an toàn là hai hệ thống riêng biệt, nhưng lại có sự liên kết với nhau. Các nhà sản xuất vốn đặt tên đầy đủ cho túi khí là hệ thống SRS (Supplemental/Secondary Restraint System, hay thiết bị giảm chấn phụ trợ) và luôn khuyến cáo sử dụng chung với thiết bị giảm chấn chính là dây đai an toàn. Vì vậy, nếu không thắt dây an toàn, một số hệ thống sẽ không để túi khí nổ khi không thắt dây an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như tai nạn với lực đâm mạnh, túi khí vẫn sẽ nổ bất kể dây đai an toàn có được sử dụng hay không để giữ cho người ngồi không bị bắn ra khỏi xe.

tai sao tui khi khong no khi xay ra tai nan
Hệ thống túi khí SRS trên ô tô

Lý do khác là trong đa số những vụ tai nạn tốc độ thấp, bộ điều khiển các hệ thống an toàn (ACU) sẽ chủ động tắt túi khí hoặc nổ không hết lực. Việc tắt hay nổ không hết lực các túi khí này giúp giảm thiểu thương vong cho người ngồi, khi lực nổ của túi khí là mạnh hơn rất nhiều so với lực đâm của vụ tai nạn. Bộ điều khiển này cũng có khả năng nhận diện người ngồi ở ghế phụ phía trước để kích nổ túi khí, chỉ khi có một trọng lượng nhất định (tương đương một người lớn) ngồi lên ghế phụ.

tai sao tui khi khong no khi xay ra tai nan
Túi khí bên phụ không nổ do không có người ngồi

Với việc công nghệ ngày càng phát triển, chắc chắn rằng các công nghệ chủ động này sẽ còn tiếp tục được phát triển để giúp giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông.Ngoài ra, trong một số trường hợp hy hữu, túi khí không nổ do các cảm biến túi khí không bị tác động. Khi một chiếc xe bị đâm ở 2 góc phần đầu hay như “chui gầm” xe tải, các cảm biến sẽ không bị tác động do vị trí đặt của các cảm biến không nằm tại các vị trí đâm. Tuy vậy, các nhà sản xuất ô tô luôn phát triển các hệ thống cảm biến để hệ thống túi khí hoạt động khi cần thiết, bảo đảm sự an toàn cho người ngồi trong xe

tai sao tui khi khong no khi xay ra tai nan
Túi khí không nổ do góc đâm lệch

Như đã đề cập tại phần đầu bài viết, túi khí chỉ là thiết bị giảm chấn phụ trợ cho thiết bị giảm chấn chính là dây đai an toàn. Vì vậy, người sử dụng ô tô cần luôn luôn sử dụng dây đai an toàn cho dù ngồi tại bất kì vị trí nào trên xe hơi.

Việt Long

Theo CSAT

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng