07:00 | 09/12/2020

Tại sao có Hệ thống cảnh báo tiền va chạm PCS, Toyota Corolla Cross vẫn tông xuyên tường?

PCS của Toyota là một hệ thống khá hoàn thiện nhưng tập trung vào việc phát hiện xe chạy phía trước và người đi bộ chứ không có khả năng phát hiện và kích hoạt phanh nếu trước mặt là một vật cản xa lạ như bức tường.
Ofer tố Salon Long Việt dùng giấy tờ giả bán ôtô cho khách Ofer chia sẻ bí quyết độ công suất Vinfast Fadil

Sáng ngày 11/1/2020 tại Quảng Ninh xảy ra vụ chiếc Toyota Corolla Cross tông xuyên bức tường bao và rơi xuống dốc bên dưới cao chừng hơn 3m và bị lật ngửa. Lập tức nhiều anh em thắc mắc tại sao xe này được quảng cáo có Hệ thống cảnh báo tiền va chạm (Pre-collision system - PCS) mà vẫn cứ đâm đầu vào tường?

Tại sao có Hệ thống cảnh báo tiền va chạm PCS, Toyota Corolla Cross vẫn tông xuyên tường?
Hiện trường vụ Toyota Corolla Cross tông xuyên bức tường bao và rơi xuống dốc ở Quảng Ninh ngày 1/11

Nói để anh em hay, xe Toyota xưa nay vốn rất mạnh về các hệ thống an toàn, chủ hay bị động. Chỉ là có được trang bị hay không thôi. Với nhiều mẫu xe mới hiện giờ là có gói tính năng an toàn hiện đại tên gọi TSS (Toyota Safety Sense) nhé. TSS gồm nhiều tính năng và PCS là một tính năng đầu tiên được đề cập. PCS sử dụng một camera (gắn trên kính lái) và một radar được gắn phía trước đầu xe có bước sóng cực ngắn giúp giảm thiểu hoặc phòng tránh va chạm trước. Theo mô tả, khi radar và camera phát hiện va chạm có thể xảy ra với phương tiện phía trước, hệ thống sẽ cảnh báo người lái đồng thời kích hoạt phanh hỗ trợ khi người lái đạp phanh hoặc nếu người lái không thể đạp phanh, hệ thống sẽ chủ động kích hoạt chế độ phanh tiền va chạm (AEB), để tránh va chạm hoặc hạn chế tối đa tốc độ va chạm. Tóm lại, khi ông lái không biết làm gì để tránh "thông đít" xe trước, máy tính sẽ làm hộ.

Tại sao có Hệ thống cảnh báo tiền va chạm PCS, Toyota Corolla Cross vẫn tông xuyên tường?

PCS không có gì xa lạ, bất kỳ hãng xe thế giới nào cũng đều có một hệ thống tương tự, chỉ hơn thua nhau về độ hiệu quả. Mọi hệ thống này đều sẽ chịu không thể hoạt động trong trường hợp người lái vẫn đạp lì chân ga (máy tính sẽ hiểu là người lái vẫn đang chủ động điều khiển xe). Mà trong những vụ lao xuyên tường tương tự, khả năng người lái đạp nhầm ga là rất cao.

Bên cạnh đó, mọi hệ thống cảnh báo va chạm và tự phanh luôn có lưu ý về hàng chục trường hợp có thể không hoạt động đúng. Có thể tóm gọn thành 4 nhóm như sau: tốc độ xe hiện đại đang chạy, khoảng cách với vật cản phía trước, hình dạng của vật và môi trường vận hành.

Tại sao có Hệ thống cảnh báo tiền va chạm PCS, Toyota Corolla Cross vẫn tông xuyên tường?

Ở đâu chỉ đề cập trường hợp thứ ba. Các hệ thống cảnh báo va chạm đầu tiên ra đời cỡ đôi chục năm trước, rồi thêm tính năng tự phanh như ngày nay. Trong số này, PCS của Toyota là một hệ thống khá hoàn thiện. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng các hệ thống đều tập trung vào việc phát hiện xe chạy phía trước và người đi bộ. Chống chỉ định xe chạy ngược chiều, xe hay người bất thình lình lao chắn đầu xe, và không có khả năng phát hiện và kích hoạt phanh nếu trước mặt là một vật cản xa lạ, kiểu như một cái cây hay một bức tường. Bởi thế, PCS hay một hệ thống tương tự bất kỳ cũng đều có khả năng rất cao trở thành “người đi xuyên tường” trong trường hợp đề cập ở đây.

Nhưng cái kết luận này có lẽ cũng sớm trở nên không còn đúng. Hồi giữa năm nay Toyota đã phát triển một tính năng mới, phát triển từ TSS hiện tại. Nó được gọi hệ thống kiểm soát chống nhầm chân ga thế hệ II, có thể phát hiện vật cản trước mặt là vách kính hoặc tường chắn. Nếu hoàn thiện, vụ tai nạn như ở đây có thể không xảy ra nữa và các đại lý Toyota có thể yên tâm nói lời tạm biệt với các khách hàng lái thử đâm xuyên kính showroom. Tất nhiên, không hệ thống nào có thể ngăn cản nếu bạn cố tình phá hoại.

Ofer: Lê Thanh

Nguồn: https://www.facebook.com/le.thanh.35325/posts/10225085266105912

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng