12:03 | 19/03/2014

[Tài già OF 4] Xe cót két ở chỗ xóc?

Cót két ở chỗ xóc, tay lái nặng, nổ máy không êm... xử lý thế nào ?

Thành viên Thanhlam710 hỏi: Em đi xe Inova. Mấy hôm nay đi vào chỗ xóc nhỏ em nghe thấy bánh trước bên phụ kêu cót két. Khi đi vào đường gồ ghề, xóc lớn thì không thấy gì. Tiếng kêu như tiếng lò xo khô dầu ấy ạ. Em đoán là do giảm xóc. Xin các chuyên gia tư vấn cụ thể về nguyên nhân và giá thành sửa chữa giúp em ạ. Em xin cảm ơn.

Tài già Hai Au trả lời: Tiếng cót két trên xe bác có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do hệ thống cao su gầm (cân bằng, giảm giật, bát bèo) bị lão hóa, bác nên đem xe tới garage quen, nhờ thợ kiểm tra thực tế mới biết được chính xác. Giá thay thế các phụ tùng trên cũng không đắt, chỉ trong khoảng mấy trăm nghìn thôi bác ạ!

Otofun News

Thành viên Nhimkute hỏi: Trước Tết em có để xe 1 ngày ở một cái garage để sơn lại đuôi xe. Lúc lấy xe về thì không để ý lắm, mấy ngày Tết đi nhiều mới có cảm giác tay lái nặng nặng hơn bình thường, khó quay 1 tay hơn trước. Cho em hỏi, có ốc vít gì để chỉnh cái này không hay phải đem xe đi kiểm tra ạ?

Tài già Hai Au trả lời: Sơn xe thì không ảnh hưởng gì đến hệ thống lái cả bạn ạ, bệnh tay lái nặng thì đa phần do hệ thống trợ lực có vấn đề - nên được bảo dưỡng và kiểm tra toàn diện, không có ốc vít nào để chỉnh cả. Trong trường hợp này, với cảm giác lái nặng lên thì trước hết bác nên kiểm tra lại áp suất và tình trạng lốp, đây cũng là một nguyên nhân gây cảm giác tay lái nặng lên.

Otofun News

Thành viên Nab hỏi: Em đi xe Mercedes W203, đến nay đã 10 tuổi rồi. Xe để vài ngày không đi thì lúc mới nổ máy thì tiếng kêu hơi to, vài chục giây sau thì êm. Xin hỏi các bác là đã cần phải đi kiểm tra dầu nhớt chưa ạ? Nếu muốn tự kiểm tra thì cái nắp dầu máy nó nằm chỗ nào ạ ? Em xin cám ơn!

Tài già Hai Au trả lời: Bác hãy lật nắp capo lên, thước thăm dầu thường nằm phía bên ghế phụ, bác kiểm tra xem có đủ dầu máy không. Đối với xe cũ, bơm dầu áp suất đã kém, vào buổi sáng khi mới nổ máy, dầu chưa kịp lên dàn cò thì tiếng máy có thể sẽ kêu to hơn bình thường đấy ạ.

Otofun News

Thành viên DrHuy81 hỏi: Em xin được hỏi là khi nào cần vệ sinh họng hút, van không tải, kim phun ? Em đang chạy xe Kia Morning SLX 2010 nhập lướt ODD lúc mua 1 vạn giờ là 2 vạn. Cảm ơn các bác !

Tài già Hai Au trả lời: Cái này là tùy vào điều kiện thực tế của xe bạn ạ! Ví dụ như xăng dầu có đủ tiêu chuẩn hay không, điều kiện vận hành ra sao. Thông thường, sau khoảng 3 đến 4 vạn km lăn bánh thì xe nên được vệ sinh các thiết bị trên 1 lần.

Otofun News

Thành viên Hờ oa hoa hỏi: Xe em đang đi là Mazda3 đời 2005. Đợt này trời lạnh, buổi sáng khi khởi động xe có hiện tượng xe hơi rung lên (kiểu rung lắc ý) nhè nhẹ trong khoảng 2-3 giây, sau đó thì mới ổn định. Tuy nhiên cũng chỉ bị như vậy1 -2 lần trong vòng 1 tháng. Xe em đi đều, ngày nào cũng đi làm khoảng 20 km. Em bảo dưỡng xe khá đều đặn sau mỗi 3-4 tháng hoặc 3000-4000km. Tài già cho em hỏi như vậy là có phải là hiện tượng gì bất thường không? Nếu có thì là do cái gì và giúp em hiểu nguyên nhân để khắc phục nhé. Cám ơn các cụ nhiều.

Tài già Hai Au trả lời: Trường hợp xe của bác nên đưa ra garage để kiểm tra và vệ sinh cảm biến khí nạp (nằm trên đường khí nạp giữa bầu gió và bướm ga). Hiện tượng này không có gì là bất thường đâu ạ, đây là “bệnh cố hữu” của các xe đời cũ nói chung.

Otofun News

Hãy gửi cho chúng tôi mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề liên quan tới xe hơi qua hộp comment cuối bài viết hoặc tại địa chỉ news@otv.vn.

(Chân thành cảm ơn Tài già Hai Au đã hỗ trợ OFNews thực hiện chuyên mục này)

Theo CSAT
Tags:

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào